Bắc cầu vào 'ốc đảo' bị phạt, buộc đập bỏ: 'Tôi nghèo, không có tiền đóng phạt'

35 Thanh Niên Online
'Tôi nghèo quá không có tiền đóng phạt', anh Nguyễn Văn Thiện, người bị UBND H.Cần Giuộc (Long An) phạt 40 triệu đồng vì bắt cầu vào 'ốc đảo', nói.
Câu cầu bắc qua kênh do anh Nguyễn Văn Thiện tự ý thi công, đang chờ quyết định 'số phận' /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Câu cầu bắc qua kênh do anh Nguyễn Văn Thiện tự ý thi công, đang chờ quyết định 'số phận' - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Câu cầu bắc qua kênh do anh Nguyễn Văn Thiện tự ý thi công, đang chờ quyết định 'số phận'
ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Huyện xử phạt là đúng quy định

Chiều 27.12, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND H.Cần Giuộc, cho biết việc anh Nguyễn Văn Thiện (38 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, H.Cần Giuộc) tự ý xây cầu, bị UBND H.Cần Giuộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là theo đúng quy định của pháp luật, và huyện không có thẩm quyền xử lý khác.
Về vấn đề tồn tại của cây cầu, căn cứ vào báo cáo của chính quyền xã, UBND huyện sẽ xem xét cân nhắc về thời hạn xử lý trên cơ sở quy định và nhu cầu thực tế bức xúc của người dân.

Chỉ mong làm cầu tạm cho con đi học

Cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên, anh Thiện cho biết do điều kiện quá khó khăn nên hôm qua (26.12) anh đã đến gặp trực tiếp cán bộ Địa chính - Giao thông xã Phước Vĩnh Đông để trình bày không có khả năng đóng phạt do số tiền quá lớn.
Còn cây cầu đã làm xong trụ đà hai bên nhưng chưa thể chạy xe qua được, nếu chính quyền không tháo dỡ, thì cho phép anh tiếp tục mượn tiền thi công để hoàn thành cho mấy đứa con chạy xe đi học.
“Đây là nhu cầu thực tế chứ tôi chưa bao giờ muốn làm gì sai để nhà nước phải phạt. Mà phạt chừng đó tôi biết lấy đâu ra tiền để đóng”, anh Thiện than thở.
Theo một cán bộ địa chính xã Phước Vĩnh Đông, cây cầu tồn tại hay không là phải chờ họp dân ở khu vực đó. Nếu mọi người đồng tình thì UBND xã Phước Vĩnh Đông sẽ báo UBND huyện có ý kiến cuối cùng.
Hiện nay, thời điểm cuối năm nhiều công việc, ở xã và cả cán bộ ấp rất bận rộn vàchưa biết ngày nào tổ chức họp, chính vì vậy anh Thiện phải chờ đợi. Quyết định phạt do huyện ban hành, muốn thế nào thì anh Thiện làm đơn gửi về huyện xem xét.
Khi Báo Thanh Niên lên tiếng phản ánh, nhiều ý kiến bạn đọc đề nghị trong hoàn cảnh này, chính quyền địa phương phải xem xét thấu đáo tính chất vấn đề, đặc biệt là phải có hướng xử lý thấu tình đạt lý, chứ không thể "thẳng tay" xử phạt dân, rồi buộc đập bỏ cây cầu...

'Tôi nghèo quá, không có tiền đóng phạt'

Ông Nguyễn Văn Hùng (46 tuổi, ngụ cùng ấp với anh Thiện) cho biết con kênh mà anh Thiện tự ý bắc cầu để đi vào nhà anh, em ruột (anh Thiện và em gái - PV) và vài hộ dân khác.
Theo ông Hùng, khu vực bao quanh toàn ao, đầm nuôi tôm, cua nên mạnh ai nấy rào chắn hết lối đi. Cây cầu xây hiện tại cũng là nằm vị trí gần cuối con kênh, không có xuồng ghe đi lại, hai bên là bãi bồi và dừa nước, dân cư thưa thớt nên về lâu dài chưa thể phát triển rộng hơn.
“Đây là vùng sâu, đặc biệt khó khăn, anh Thiện làm được cây cầu gần như bằng cả tài sản của anh trong đó. Nếu chính quyền đập bỏ thì họ sẽ phải lội kênh mỗi khi qua lại, đó là điều mà không ai muốn”, ông Hùng nói.
Được biết vợ Thiện anh đi làm công nhân, còn anh Thiện làm thuê đủ nghề để sống và nuôi hai con nhỏ. Dù đã rất cố gắng nhưng điều kiện thiếu đất canh tác, công việc bấp bênh, cuộc sống gia đình anh Thiện còn khó khăn.
“Mỗi lần nhìn mấy đứa nhỏ đi học bò qua đây thấy tội lắm, cầu mà phá đi thì không biết thế nào nữa. Hơn nữa, tôi nghèo quá không có tiền đóng phạt ”, anh Thiện than.
Trước đó, ngày 21.12, Báo Thanh Niên đã có bài “Long An: Bắc cầu vào ốc đảo, bị phạt 40 triệu đồng, buộc đập bỏ”, phản ánh anh Nguyễn Văn Thiện tự ý xây cầu bắc qua con kênh để phục vụ đi lại và thuận tiện cho con đi học đã bị UBND xã Phước Vĩnh Đông lập biên bản đình chỉ thi công.
Sau đó, Chủ tịch UBND H.Cần Giuộc phạt 40 triệu đồng, buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
danmientay

danmientay

Tôi ủng hộ anh Thiện : Mục đích làm cầu cho nhiều người khác sử dụng, cho các cháu đi học . Không có tư lợi cá nhân gì trong việc này nên mong người dân đồng thuận yêu cầu chính quyền chấp nhận sự tồn tại của cây cầu.
Phái

Phái

Luật pháp để phụ vụ con người. Luật cũng phải xử hợp tình hợp lý chứ. Tôi ủng hộ a thiện. Con cái họ nữa, nhìn vào cuộc sống họ rồi mới nói
Dinh hien

Dinh hien

Nếu phạt thì Anh về miền Tây đi xem có phạt nổi không, vô số cầu khỉ bắt qua sông.
Đông

Đông

Vừa qua tôi đổ đường bê tông 3m dài 200m để xe vào nhà, xã không nói gì. Dù hiện tại không có gì mà tương lai chổ tôi có trạm đưa người lên vệ tinh.
Vietroad

Vietroad

Mục đích gì thì cũng phải theo pháp luật, đâu thể tự ý được. Con kênh như vậy mà làm cây cầu như vậy thì làm sao ghe qua được. Mặc dù hiện tại "không có xuồng ghe đi lại" nhưng ngày mai có người cần qua lại thì sao
Viet

Viet

Kênh sâu ko nổi 50cm nước ghe xuồng loại to nào đi nổi hả ông. Ghe nhỏ chui lọt bt chứ có gì đâu mà đây là cuối kênh rồi ghe xuồng nào chui vào đây để rồi vác ra à ko ủng hộ thì thôi lại còn dèm
anh

anh

Tôi thấy huyện sau khi đập bỏ ,huyện trình lên tỉnh xin ngân sách về xây cây cầu khác cho dân được không?
Lê Lối

Lê Lối

Nhu cầu người dân ở vùng sâu này cần có cây cầu là rất quan trọng. Giống như nông dân phải có ruộng, qua kênh phải có cầu. Nếu tháo dỡ cầu này, một số hộ nơi đây sẽ lội qua con rạch đi và về
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Nơi "khỉ ho cò gáy", không người qua lại thì LÀM NGHIÊM, LÀM GƯƠNG RĂN ĐE! Còn chỗ cần thực thi để không phá vỡ cái gọi là "quy hoạch" thì ngó lơ! Đề nghị họp và xét lại đi các vị !
Trà Giang

Trà Giang

Xây cao ốc không phép giữa đô thị thì các cấp chính quyền không hay biết , một cái cầu tạm nằm ở nơi hoang vu thì bị phát hiện ra ngay , tài thật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm