Bác kháng cáo kêu oan, xin giảm hình phạt của 3 bị cáo trong đại án BIDV

0 Thanh Niên
TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án vụ kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển VN (BIDV) và một số đơn vị liên quan.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29.6	 /// Ảnh: Đình Trường Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29.6 - Ảnh: Đình Trường
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29.6
Ảnh: Đình Trường
Chiều 29.6, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển VN (BIDV) và một số đơn vị liên quan, gây thất thoát hơn 1.664 tỉ đồng.
Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận kháng cáo, tuyên bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), y án 12 năm tù; Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng), 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn, cựu Giám đốc Công ty Hà Nam, 3 năm tù, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, bị cáo Đinh Văn Dũng liên đới cùng Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bồi thường hơn 21 tỉ đồng, trong đó cá nhân bị cáo Dũng bồi thường 6 tỉ đồng; Công ty Trung Dũng phải hoàn trả BIDV hơn 600 tỉ đồng, hai vợ chồng Đoàn Hồng Dũng liên đới bồi thường 263 tỉ đồng chiếm đoạt của BIDV.

Giải tỏa kê biên 1 bất động sản của ông  Trần Bắc Hà

Đối với kháng cáo xem xét quyết định kê biên 7 bất động sản đứng tên ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) và vợ là bà Ngô Kim Lan, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất tại 60A Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM, bởi đây được xác định là tài sản riêng của bà Lan. Điều này đã được ông Hà và bà Lan có thỏa thuận bằng văn bản và có xác nhận của cơ quan chức năng. Tòa tiếp tục kê biên các bất động sản còn lại cùng cổ phiếu và 7 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng liên quan ông Trần Bắc Hà.
HĐXX nhận định quá trình điều tra và tại các phiên tòa, bị cáo Đinh Văn Dũng thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động tại Công ty Bình Hà, trong đó có việc bán bò và thỏa thuận với các nhà thầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để góp vốn vào công ty này. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Văn Dũng không thừa nhận hành vi nhưng HĐXX có căn cứ xác định do không có tiền góp vốn, bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền bán bò, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của BIDV, để dùng vào mục đích cá nhân. “Bị cáo kêu oan và không nhận tội là thể hiện ý thức coi thường pháp luật”, chủ tọa phiên tòa nói.
Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX phúc thẩm cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên với 2 bị cáo là phù hợp. Tại phiên tòa này, các bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới, cũng như không có biện pháp nào để tiếp tục khắc phục hậu quả thiệt hại trong vụ án nên không có căn cứ để xem xét. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng quán tại Q.7 (TP.HCM) mở bán trong ngày 16.9 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dè dặt mở cửa

TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành thí điểm mở cửa, nới lỏng một số hoạt động, loại hình kinh doanh… với những bước đi thận trọng, dè dặt.
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?