Bắc Ninh đình chỉ bí thư và chủ tịch xã lơ là chống dịch Covid-19

2 Thanh Niên Online
Bí thư và Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) vừa bị đình chỉ công tác để xem xét trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, công tác phòng chống dịch Covdid-19 trên địa bàn.
Bắc Ninh đình chỉ bí thư và chủ tịch 1 xã  vì lơ là chống dịch Covid-19 /// ẢNH CỔNG TTĐT BẮC NINH Bắc Ninh đình chỉ bí thư và chủ tịch 1 xã vì lơ là chống dịch Covid-19 - ẢNH CỔNG TTĐT BẮC NINH
Bắc Ninh đình chỉ bí thư và chủ tịch 1 xã vì lơ là chống dịch Covid-19
ẢNH CỔNG TTĐT BẮC NINH
Ngày 25.5, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy H.Thuận Thành, đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Dương Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Nguyệt Đức (H.Thuận Thành), từ ngày 25 đến hết ngày 31.5.
Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND H.Thuận Thành (Bắc Ninh), ký quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức Đặng Thái Dũng từ ngày 25 đến hết ngày 31.5.
Lý do cả hai ông Dương Văn Thắng và Đặng Thái Dũng đều bị tạm đình chỉ công tác là để xem xét trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch Covdid-19 trên địa bàn xã Nguyệt Đức.

Trưa 25.5: Thêm 100 ca Covid-19 ở TP.HCM, Hà Nội và 4 địa phương

Ông Đặng Thái Dũng có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã cho ông Nguyễn Viết Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, để tạm thời phụ trách, điều hành UBND xã Nguyệt Đức.
Trong đêm 23.5, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng ở xã Nguyệt Đức, H.Thuận Thành. Ngay lập tức, địa phương này được phong tỏa và 1.300 người được xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả có 17 trường hợp dương tính.
Trước khi có quyết định tạm đình chỉ 2 vị lãnh đạo xã kể trên, ngày 24.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cũng đã hỏa tốc ký, ban hành văn bản về việc xử lý kỷ luật trong phòng, chống dịch Covid-19.
Theo văn bản này, trong nhiều ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo một số địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, tại một số nơi có tình trạng chủ quan, lơ là, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
“Đặc biệt, trên địa bàn H.Thuận Thành, tại một số địa phương đã xuất hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng”, văn bản chỉ rõ.
Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND H.Thuận Thành theo thẩm quyền xem xét đình chỉ, xử lý kỷ luật với Chủ tịch UBND cấp xã đã để xảy ra dịch bệnh lây lan do không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, xem xét trách nhiệm người đứng đầu, xử lý kỷ luật nếu để dịch bệnh xảy ra do không quyết liệt trong chỉ đạo, chủ quan, lơ là, không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Văn bản này cũng nêu rõ Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các trường hợp chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không thực hiện nghiêm những chỉ đạo nêu trên.
Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu không ra đường sau 20 giờ, từ ngày 24.5, đối với người dân tại 4 địa phương gồm: H.Thuận Thành, H.Quế Võ, H.Yên Phong và TP.Bắc Ninh.

Tiểu thương chợ Xanh Văn Quán xôn xao vì bệnh nhân Covid-19 từng đến mua sắm

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến sáng 25.5, toàn tỉnh ghi nhận 37 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 536 ca.
Toàn tỉnh đã rà soát được 37.012 trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế cho 29.668 trường hợp; lấy tổng số 366.615 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, lấy 56.798 mẫu cho công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá, liên quan KCN Bắc Giang. Hiện 12 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Tiên Du) đã ra viện.
Bắc Ninh cũng mới yêu cầu quản lý chặt chẽ những người thuộc diện F2, đang thực hiện cách ly tại nhà. Trong đó, thường xuyên cử người giám sát, dán thông báo có người đang thực hiện cách ly tại nhà (theo mẫu) ở tại cổng hoặc cửa gia đình đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Lãnh đạo địa phương mà không làm tốt trách nhiệm phòng chống dịch Covid-19 nên bị kỷ luật là đúng.
Kim Cuc

Kim Cuc

Lơ là chủ quan chống dịch hay thiếu ý thức nhận thức tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch. Nguyên nhân lây lan nhanh và nhiều ca nhiễm xuất phát từ đâu? Biết rõ nguyên nhân thì mới ngăn chặn dịch hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm