Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

0 Thanh Niên
Ban Bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021 của ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, và đề nghị cấp có thẩm quyền kỷ luật tương ứng về mặt hành chính.
Ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT
 /// Ảnh: Ngọc Thắng Ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT
Ảnh: Ngọc Thắng

Cảnh cáo Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT

Gây thất thoát lớn tiền, tài sản nhà nước

Ngày 16.7, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT và ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT.
Sau khi xem xét Tờ trình số 214 ngày 12.7 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư nhận thấy Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT và quy định của Bộ Chính trị.
Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 cũng được xác định đã ban hành nghị quyết trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ và trong một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại Tổng công ty Cảng hàng không VN.
 
Ban Bí thư nhấn mạnh vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 là nghiêm trọng, làm thiệt hại và thất thoát lớn tiền, tài sản nhà nước, để nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành GTVT.
Căn cứ quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Vi phạm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng

Đối với ông Nguyễn Hồng Trường, Ban Bí thư cho hay trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) Bộ GTVT, ông Trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.
Ông Trường cũng chịu trách nhiệm cá nhân về ký các quyết định phê duyệt giá trị DN, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều DN, đơn vị thuộc Bộ GTVT, đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa... không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các DN.
Bên cạnh đó, ông Trường đã đồng ý cho Tổng công ty Cảng hàng không VN thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của luật DN năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các DN được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.
Ban Bí thư cho rằng vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành GTVT và cá nhân ông Trường. Căn cứ quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Trường bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 và nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Trường đồng bộ với xử lý kỷ luật về Đảng.
Ông Nguyễn Hồng Trường (62 tuổi), quê quán Nghệ An. Trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT vào tháng 4.2007, ông Trường là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ông Trường giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT trong 10 năm (2007 - 2017); nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ 1.8.2017. Tới tháng 12.2017, ông Trường được bầu giữ chức Chủ tịch Hội An toàn giao thông VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm