Bán thuốc 'thần tiên' chữa bách bệnh, bị phạt 80 triệu đồng

0 Thanh Niên Online
2 cơ sở bán thuốc 'thần tiên' được quảng cáo 'chữa bách bệnh' nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bị phạt 80 triệu đồng, cấm hành nghề 3 tháng. 
Loại thuốc 'thần tiên' không rõ nguồn gốc, xuất xứ được Sở Y tế Đắk Nông thu giữ /// ẢNH: SỞ Y TẾ ĐẮK NÔNG Loại thuốc 'thần tiên' không rõ nguồn gốc, xuất xứ được Sở Y tế Đắk Nông thu giữ - ẢNH: SỞ Y TẾ ĐẮK NÔNG
Loại thuốc 'thần tiên' không rõ nguồn gốc, xuất xứ được Sở Y tế Đắk Nông thu giữ
ẢNH: SỞ Y TẾ ĐẮK NÔNG
Ngày 14.8, ông Mai Văn Mỹ, Chánh thanh tra Sở Y tế Đắk Nông, cho biết đơn vị vừa đưa đi TP.HCM kiểm nghiệm 2 loại thuốc, được gọi là thuốc “thần tiên” thu giữ trên địa bàn.
Trước đó, trong tuần đầu tháng 8, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra thông tin về việc một số quầy thuốc tại địa bàn xã Đăk Sắk, H.Đắk Mil, kinh doanh loại thuốc có tên là "thần tiên”, được quảng cáo có khả năng chữa được bách bệnh.
Tại quầy thuốc Thảo của ông Nguyễn Hữu Thảo (ở thôn 3) và quầy thuốc số 7 của bà Nguyễn Thị Trang (thôn Phong Hòa, xã Đắk Sắk), đoàn kiểm tra phát hiện có bán 2 loại thuốc “thần tiên” không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Một loại mang nhãn hiệu Sư Tử Lớn được đóng gói 10 viên/gói và một loại thuốc “092414343” (không có tên thuốc, chỉ có ký hiệu mã số trên nhãn sản phẩm) đóng gói 12 viên/gói.
Cả hai loại thuốc này đều có dạng bào chế viên trụ tròn như một số thuốc y học cổ truyền và được bán với giá 55.000 đồng/túi. Các chủ cơ sở trên hoàn toàn không nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ và không xuất trình được các thủ tục hành chính liên quan.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính mỗi cơ sở 40 triệu đồng và thu giữ toàn bộ số thuốc hiện có để tiêu hủy. Đồng thời, thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian 3 tháng đối với 2 cơ sở trên.
Ngay sau vụ việc, Sở Y tế Đắk Nông chỉ đạo các Phòng Y tế trong tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn. Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm định và không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Sở cũng đã gửi mẫu thuốc "thần tiên” đến Viện kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm TP.HCM để xác định thành phần dược chất, hiệu quả và hệ quả của loại thuốc này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng