Bắt giữ 3 nghi can trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi

20 Thanh Niên Online

Công an H.Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đang tạm giữ hình sự 3 nghi can  trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ rừng bạch tùng trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn mà Báo Thanh Niên đã phản ánh.

Đưa 3 nghi can đến TK 249 thực nghiệm hiện trường vụ cưa hạ bạch tùng trăm tuổi /// Ảnh: CTV Đưa 3 nghi can đến TK 249 thực nghiệm hiện trường vụ cưa hạ bạch tùng trăm tuổi - Ảnh: CTV
Đưa 3 nghi can đến TK 249 thực nghiệm hiện trường vụ cưa hạ bạch tùng trăm tuổi
Ảnh: CTV
Tối 27.11, Công an H.Lâm Hà tạm giữ hình sự các nghi can trong vụ  án phá rừng cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi tại tiểu khu (TK) 249, xã Đạ Đờn, gồm: Trần Văn Thiết, Trần Văn Lực, Trần Văn Tháp, đều ngụ xã Phúc Thọ (Lâm Hà).
Bắt giữ 3 nghi can trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi - ảnh 1

Hiện trường vụ cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng tại TK 249

ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đó, sau khi khởi tố vụ án, Công an H.Lâm Hà truy bắt được 3 nghi can trên. Chiều tối nay 27.11, Công an H.Lâm Hà phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 3 nghi can trên đến TK 249, xã Đạ Đờn (Lâm Hà) để xác định vị trí khai thác gỗ, thực nghiệm hiện trường cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trái phép và địa điểm tiêu thụ gỗ để thống kê xử lý.

Phá rừng lấy gỗ bán cho tổ trưởng quản lý bảo vệ rừng

Bắt giữ 3 nghi can trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi - ảnh 2

Tan tác rừng bạch tùng trăm tuổi tại TK 249

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, tại lô b2, khoảnh 2, TK 249, xã Đạ Đờn, H.Lâm Hà (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý) có hàng chục cây bạch tùng đường kính từ 60 – 100cm, tuổi đời hàng trăm năm bị cưa hạ nằm nằm ngổn ngang.
Bắt giữ 3 nghi can trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi - ảnh 3

Hàng chục cây bạch tùng cổ thụ trăm tuổi bị cưa hạ để lấy gỗ, rất đáng tiếc. Cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ phá rừng để răn đe

ẢNH: LÂM VIÊN

Gỗ lậu được bán cho Tổ trưởng quản lý bảo vệ rừng

Qua kiểm tra bước đầu của Hạt Kiểm Lâm Lâm Hà, khu vực rừng bị phá có 11 cây gỗ với tổng khối lượng thiệt hại hơn 20,4m3. Trong đó, có 17,6m3 đã được đưa ra khỏi rừng, số còn lại nằm ngổn ngang tại rừng.
Những kẻ phá rừng ngang nhiên dùng máy xẻ gỗ ngay tại rừng, họ chỉ lấy phần lõi gỗ hộp đưa ra khỏi rừng. Điều đáng nói là số gỗ này được bán cho Tổ trưởng Quản lý bảo vệ rừng là ông Nguyễn Văn Tuyến (54 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ, Lâm Hà). Ông Tuyến khai nhận mua số gỗ bạch tùng trên của Bùi Minh Chí (còn gọi là Chí Phương, 38 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ).
Bắt giữ 3 nghi can trong vụ án cưa hạ, xẻ gỗ bạch tùng trăm tuổi - ảnh 4

Số gỗ bạch tùng thu giữ tại nhà ông Tuyến - Tổ trưởng quản lý bảo vệ rừng

ẢNH: LÂM VIÊN

Liên quan đến vụ phá rừng này, sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án, đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ triệt phá rừng bạch tùng trăm tuổi trái pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Hào Phạm

Anh Hào Phạm

Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng đi thu mua gỗ không nguồn gốc. Hẳn là ông tổ trưởng thừa biết gỗ này là ở địa bàn của ông chứ không thể xảy ra cái chuyện "chở gỗ về rừng", làm bảo vệ rừng thì không có cách nào ngây thơ như vậy. Khả năng cao ông Tuyến là đồng đảng với những nghi can kia, gỗ tập kết ở nhà ông vì sẽ ít ai nghĩ bảo vệ rừng lại đi phá rừng, này bị phát giác thì viện cớ là gỗ mua.
Xuân Tài Nguyễn

Xuân Tài Nguyễn

Tại sao phải báo chí phạn ánh mới vào cuộc. Trách nhiệm của Kiểm Lâm đâu. Phải xử lý nghiêm kẻ phá rừng và người đứng đầu được giao quản lý rừng phải bị xử lý.
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Hạ mỗi cây thì hưởng án 10 năm tù cho mỗi bị cáo , còn người tiêu thụ đồ gian thì 5 năm tù cho mỗi khối gổ ,sung công tất cả số gỗ và phạt 100 triệu
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thêm một nhóm lâm tặc tra tay vào còng. Cảm ơn PV đã kịp thơi phản ảnh vụ việc. Chuyện này khá lạ là gỗ được bán cho Tổ trưởng Quản lý bảo vệ rừng. Nột vòng tròn làm ăn khép kín, thuận lợi. Mong vụ này xử thật nghiêm, thật nặng để làm bài học cho những kẻ tiếp tay lâm tặc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng chuẩn bị để hút mỡ bụng tại thẩm mỹ Ngọc Nguyễn sáng 13.1
 /// ẢNH: DUY TÍNH

Tôi đi hút mỡ bụng 'chui'

Trong vai khách hàng đến hút mỡ ở những thẩm mỹ 'chui', chúng tôi không khỏi rùng mình trước độ 'làm liều' của cơ sở không có giấy phép hành nghề được phản ánh trong bài viết Đột kích cơ sở hút mỡ bụng 'chui'.