Bất ngờ đảo cát ở biển Hội An, các nhà khoa học có nhận định gì?

3 Thanh Niên
Nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát ở biển Hội An (Quảng Nam) mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.
Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân  /// ẢNH: HỮU TRÀ Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân - ẢNH: HỮU TRÀ
Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân
ẢNH: HỮU TRÀ
[VIDEO] Đi tìm nguyên nhân Đảo cát xuất hiện giữa biển Hội An
Tại hội thảo khoa học về bãi cát bồi tại Cửa Đại Hội An - Lịch sử hình thành, nguyên nhân và cơ chế, do Trường ĐH Thủy lợi tổ chức chiều 12.4, nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.
GS-TS Lương Phương Hậu, thành viên Hội đồng tư vấn ĐH Xây dựng, cho biết từng nghiên cứu rất kỹ về cửa sông Vu Gia - Thu Bồn từ thế kỷ trước và nhận định, sự hình thành ra đảo cát ở biển Hội An là chất trầm tích chủ yếu là sản phẩm xâm thực lòng dẫn của sông Vu Gia - Thu Bồn. Quá trình sạt lở, bồi tụ bờ biển Cửa Đại song hành với hiện tượng đảo trôi hình thành cồn nổi ngoài cửa sông. Chu kỳ hình thành đảo cát này mất khoảng 20 - 30 năm.
GS-TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, nhận định sự hình thành đảo cát ở biển Hội An đã từng xảy ra từ năm 1988 đến 1998. Sự hình thành đảo cát ở biển Hội An là kết quả của sự hội tụ, tương tác giữa lũ lớn từ sông, tác động của trường sóng vào khu vực ven bờ và trường thủy động lực học khu vực biển Cửa Đại.
Trong khi đó, PGS-TS Phùng Đăng Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và hải đảo, Bộ TN-MT, nhìn nhận những lý giải nêu trên sự hình thành đảo cát ở biển Hội An vẫn là dự đoán trên cơ sở khoa học, chứ chưa thể xác định được xói lở ở bờ biển phía bắc Cửa Đại tạo nên đảo cát hay không, hay giữa hai hiện tượng này có mối liên hệ với nhau ra sao.
Theo chuyên gia, nguyên nhân hình thành đảo cát ở biển Hội An có thể do xói lở bờ bắc Cửa Đại và đợt mưa năm 2017 đã đưa cát từ thượng lưu sông Thu Bồn tạo thành.
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin báo nêu và có giải pháp phù hợp.
Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát thực địa đảo cát nổi này, nhưng chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao lại có hiện tượng bất thường này ở biển Hội An. 
Do chưa thể lý giải được hiện tượng 'đảo cát ở biển Hội An', Quảng Nam ra lệnh cấm người dân, du khách lên đảo cát này. Lý do cấm là đảo cát mới hình thành, các triền cát quá mềm, lẫn dòng chảy xung quanh không ổn định, rất dễ gây tai nạn đuối nước.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam quản lý chặt chẽ người và phương tiện đến đảo cát Hội An.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lela

lela

Cứ để yên cho thiên nhiên tự cân bàng. 10-15 năm sau hãy dự tính bảo vệ, biết đâu chỉ qua 1-2 mùa bão lũ nó sẽ không còn. Hiện nay con người can thiệp chỉ phá hoại thôi.
Lubu

Lubu

Cũng giống như vệt đất 2 quận ngũ hành sơn và sơn trà là do biển bồi qua hàng ngàn năm mà hình thành nên bán đảo sơn trà thôi. Chứ trước đây, núi sơn trà và ngũ hành sơn nằm trên biển chứ có phải là đất liền đâu. Tự nhiên tạo hoá mà nên
Lê xuân qúy

Lê xuân qúy

Cácnhà khoa học nên nghiên cứu sự hình thành xã bảo ninh tỉnh quảng bình. Phải chăng đây là sự hình thành một dãii cát bảo ninh cửa biển nhật lệ quảng bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM tổ chức họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.HCM /// Ảnh: Phạm Thu Ngân

Đang xác minh lai lịch của Lê Chí Thành

8 giờ 30 phút sáng nay (18.4), tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin một số vụ án được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Lê Chí Thành.