Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã hết vi rút SARS-CoV-2'

2 Thanh Niên
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 19.5, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.
Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được chuẩn bị ghép phổi
 /// Ảnh: SYT Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được chuẩn bị ghép phổi - Ảnh: SYT
Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được chuẩn bị ghép phổi
Ảnh: SYT
 Trong ngày, một trường hợp được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân (BN) 92 (nam, 21 tuổi). Đây là ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 14.4.
Trong quá trình điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BN được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 30.4 - 13.5. BN hiện tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Trong số 324 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam, 264 BN (81%) đã được điều trị khỏi.

Tổng hợp tin dịch bệnh virus corona tối 19.5: Thế giới gần 5 triệu người nhiễm Covid-19

Ngày 19.5, hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) tiếp tục có cuộc hội chẩn đánh giá về sức khỏe và công tác chuẩn bị ghép phổi cho BN 91, là nam phi công người Anh. BN nhập viện ngày 18.3, đến hôm nay (20.5) đã được điều trị hơn 2 tháng. Trong đó, 46 ngày chạy ECMO, hơn 20 ngày thở máy mở nội khí quản.
Hiện có thể khẳng định BN đã được điều trị hết vi rút SAR-COV-2 với 5 lần liên tiếp trong 10 ngày qua có xét nghiệm âm tính. Kết quả chụp CT Scanner phổi mới nhất (ngày 18.5) cho thấy, phổi của BN này có hồi phục thêm, với khoảng 20% (so với những ngày trước chỉ khoảng 10%).
Tuy nhiên, phần lớn 2 lá phổi vẫn đông đặc, tiên lượng dè dặt. BN vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, nên chưa thể ghép phổi và cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Việc điều trị ghép phổi vẫn được chỉ định. Đã có 59 người Việt đăng ký hiến một phần lá phổi để ghép cho BN này, nhưng do BN cần được ghép toàn bộ lá phổi, nên các bệnh viện đang tìm phổi ghép từ người hiến bị chết não, phù hợp với BN 91.

BN91 - Phi công người Anh đã hết virus corona, tỉ lệ đông đặc phổi giảm xuống 80%

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngo nguyenphi

ngo nguyenphi

Tôi thấy các bác sĩ rất giỏi, đã điều trị tốt cho bênh nhân và bây giờ là giai đoạn quan trọng để quyết định nên ghép phổi hay không? Đây là một bênh nhân người Anh, vậy chúng ta có nên thông báo và mời hội chẩn với các chuyên gia Anh, Mỹ không? Vì họ là những đất nước có nền y học giỏi, họ có kinh nghiệm ghép tạng tốt hơn trên người da trắng....
Nhi Vu

Nhi Vu

nhưng họ cũng đang bù đầu lên ấy chứ vì nhiều bệnh nhân quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

‘Báo Sạch’ gồm những ai?

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...