Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 ở Bình Thuận là thành viên đoàn nữ doanh nhân VCCI thăm Mỹ

8 Thanh Niên Online
Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, bệnh nhân Covid-19 thứ 34 tại Bình Thuận là thành viên của đoàn nữ doanh nhân Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sang Mỹ làm việc từ ngày 22 - 29.2. Đoàn này có 18 người.
Việt Nam đang phải đối mặt thêm với 1 nguồn lây nhiễm Covid-19 mới. /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Việt Nam đang phải đối mặt thêm với 1 nguồn lây nhiễm Covid-19 mới. - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Việt Nam đang phải đối mặt thêm với 1 nguồn lây nhiễm Covid-19 mới.
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Tối 10.3, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc VCCI) cho biết: đến nay, tất cả thành viên của đoàn doanh nhân nữ đi cùng với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 tại Bình Thuận (chị Đ.T.L.T) đã được thông báo về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Người thứ 34 dương tính với covid-19 là một phụ nữ từng đến Mỹ, Hàn Quốc

Đoàn công tác của Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam đi Mỹ chuyến này gồm 18 thành viên, trong đó 2 người là cán bộ thuộc VCCI, còn lại là các nữ doanh nhân địa  phương. Tin mừng là cho đến nay, những người còn lại trong đoàn công tác đều có sức khỏe ổn định, chưa ai có biểu hiện bất thường.
Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam cho biết, đã liên lạc với tất cả chị em cùng tham gia đoàn công tác, cảnh báo về tình hình, đề nghị chị em theo dõi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương về việc mình có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Các chị em cũng được cảnh báo lập tức tự cách ly, hạn chế tiếp xúc, cặp nhiệt độ thường xuyên.
"Ngoài lo lắng cho sức khỏe của chính mình, thì đây còn là vấn đề an toàn của cộng đồng. Chiều nay (10.3), tôi đã gọi điện cho chị T. (bệnh nhân thứ 34), động viên tinh thần và đề nghị hợp tác với cơ quan y tế, cung cấp tất cả những thông tin cần thiết về việc đã gặp gỡ, tiếp xúc với những ai trong 14 ngày vừa qua", đại diện Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam trao đổi với Thanh Niên.
Theo bà: "Chúng tôi cũng đã đề nghị các chị em trong đoàn cung cấp thông tin cho các cơ quan y tế địa phương và gọi điện thoại thông báo đến đường dây nóng của Bộ Y tế. Vấn đề là cần làm rõ được lộ trình di chuyển và những người đoàn đã gặp gỡ sau khi về Việt Nam để phòng ngừa lây lan".
Theo điều tra dịch tễ, ngày 22.2, chị T. bay từ TP.Hồ Chí Minh sang New York (Mỹ), có quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 giờ.
Ngày 25.2, chị tiếp tục bay sang Washington (Mỹ) và đến ngày 29.2 thì từ Washington quá cảnh 3 giờ tại Doha (Qatar), về đến Tân Sơn Nhất vào ngày 2.3.
Đáng chú ý là từ Qatar, đoàn nữ doanh nhân chia đôi, khoảng một nửa bay về TP.Hồ Chí Minh, một nửa bay về Hà Nội.
Theo thông tin trao đổi từ chị T, sau khi phát hiện mình dương tính với virus, chị T nhớ ra trên chuyến bay từ Doha về TP.Hồ Chí Minh đã gần như không ngủ được vì trong khoang có một vị khách ho rất nhiều. Đây có thể là nguồn phát tán virus gây bệnh Covid-19.
Nếu điều tra dịch tễ khẳng định khả năng này thì số thành viên bay ra Hà Nội sẽ không có nhiều nguy cơ lây nhiễm.
Sau khi về Việt Nam, ngày 5.3, chị T. ho và khạc đờm. Ngày 7.3, chị thấy sốt, đau rát họng. Đến sáng ngày 9.3, chị T. nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và được cách ly lấy mẫu xét nghiệm và ngày 10.3 được khẳng định dương tính.
Khi trở về Việt Nam, chị T. đã tiếp xúc trực tiếp với 14 người, ngoài ra còn tiếp xúc với thành viên Hội doanh nhân Bình Thuận và một phòng công chứng.
Với 17 ca dương tính được phát hiện trước chị Đ.T.L.T kể từ ngày 7.3, nguồn lây bệnh đã được xác định và hầu như đều xuất phát từ chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam. Tuy nhiên, chị T. đã lây nhiễm từ một nguồn mới, hiện vẫn chưa xác định rõ.
Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam đang làm báo cáo và rà soát toàn bộ lịch trình chuyến đi để gửi đến các cơ quan liên quan cũng như cảnh báo cho đối tác, những người đã tiếp xúc, về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuongnguyen

thuongnguyen

Chuyến bay đó là chuyến nào ? Phải thông báo rộng rãi chứ trên đó còn có một vị khách ho nhiều ???
Kt

Kt

Vậy hành khách ho nhìu kia là ai? Cần xác minh lịch trình người đó và những người chung chuyến bay này sớm !
NMH

NMH

Đúng. "chị T nhớ ra trên chuyến bay từ Doha về TP.Hồ Chí Minh đã gần như không ngủ được vì trong khoang có một vị khách ho rất nhiều" Vậy người "ho rất nhiều" này là ai? đã đi đâu rồi? Nếu đúng vị này nhiễm bệnh thì đây lại là một nguồn lây nhiễm quá cao cho cộng đồng.
Vo Van khánh

Vo Van khánh

Tình hình hiện nay không nên tổ chức các đoàn đi nước ngoài nếu chưa thật sự cần thiết
Nguyễn văn tự

Nguyễn văn tự

Rước hoạ vào thân, đang cao điểm mùa dịch mà vẫn đủ can đảm đi qua vùng lửa đạn! Nể lắm!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm