Bị cáo Phan Sào Nam cảm ơn VKSND tỉnh Phú Thọ đã 'thấu tình, đạt lý'

1 Thanh Niên Online
Chiều 22.11, trong phần tranh tụng, luật sư của bị cáo Phan Sào Nam đã nói: “Phan Sào Nam có thể là một hiện tượng lạ”.
Bị cáo Phan Sào Nam cảm ơn VKSND tỉnh Phú Thọ đã xem xét thấu tình, đạt lý /// Ảnh Lê Hiệp Bị cáo Phan Sào Nam cảm ơn VKSND tỉnh Phú Thọ đã xem xét thấu tình, đạt lý - Ảnh Lê Hiệp
Bị cáo Phan Sào Nam cảm ơn VKSND tỉnh Phú Thọ đã xem xét thấu tình, đạt lý
Ảnh Lê Hiệp
Được mời lên bàn khai báo, bị cáo Phan Sào Nam khẳng định đã nghe rõ phần VKSND tỉnh Phú Thọ luận tội và nhận tội, không có ý kiến gì khác về tội trạng của mình, đặc biệt là những bị cáo có liên quan trực tiếp đến mình, người thân, nhân viên và đối tác của mình.
“Bị cáo hoàn toàn đồng ý với những nội dung VKSND tỉnh Phú Thọ đã luận tội. Bị cáo xin cảm ơn VKSND tỉnh Phú Thọ đã xem xét các vấn đề liên quan đến các bị cáo khác rất thấu lý, đạt tình”, cựu Giám đốc VTC Online nói.
Đến lượt thực hiện bào chữa trong phần tranh tụng, nhóm luật sư Hoàng Văn Hướng, Nguyễn Thị Uyển, Giang Hồng Thanh bày tỏ quan điểm không đối tụng, không chuyển tội danh cả hai tội, mà chỉ luận giải để HĐXX hiểu rõ thêm các tình tiết giảm nhẹ, xem xét áp dụng khi lượng hình tuyên án bị cáo Phan Sào Nam.
“Theo số liệu từ VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo Phan Sào Nam đã khắc phục được 90,7% tổng số tiền phạm tội mà có là 1.475 tỉ đồng. Đây là kỷ lục trong lịch sử ngành tư pháp, chưa có tiền lệ về số tiền khắc phục hậu quả lớn như vậy. Về nhân thân, thái độ hợp tác, con người Phan Sào Nam có lẽ là bài bào chữa hoàn chỉnh nhất mà chính các luật sư cũng khó làm tốt hơn. Từ thái độ hợp tác, sự chấp hành và kể cả phong cách trong suốt quá trình điều tra, truy tố và trong phiên tòa xét xử này chính là một luận cứ hay nhất”, luật sư nhấn mạnh.
Theo các luật sư bào chữa cho Phan Sào Nam, bị cáo này phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình lao động có nhiều thành tích tốt, được lãnh đạo Chính phủ, Bộ Thông tin - Truyền thông… tặng bằng khen.
Bên cạnh đó, bị cáo Phan Sào Nam là lao động chính trong gia đình, phải nuôi 3 con, lớn nhất mới 10 tuổi, còn trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ già. Sau khi bán căn hộ duy nhất mua bằng tiền tích lũy từ năm 2013 để khắc phục hậu quả thu hồi tang vật phạm tội, hiện nay các con của Phan Sào Nam đang phải đi thuê nhà ở.
Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Phan Sao Nam luôn hợp tác, như tự đầu thú, tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra phá án, khắc phục hậu quả vụ án với số lượng tiền lớn…
Đáng chú ý, luật sư Hoàng Văn Hướng tha thiết đề nghị VKSND tỉnh Phú Thọ xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Rửa tiền đối với Phan Sào Nam. Thậm chí, luật sư này còn cho rằng: “Phan Sào Nam có thể là... một hiện tượng lạ”.
Để thuyết phục hơn, luật sư Hoàng Văn Hướng còn dẫn ví dụ, vào đầu tháng 12.2017, khi luật sư cùng đi giúp cơ quan điều tra thu hồi tang vật 6 triệu USD ở TP.HCM, có cả đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đi cùng. Khi kiểm đếm và xử lý tang vật để chuyển sang tiền đồng Việt Nam, ông cùng kiểm sát viên Lê Xuân Lộc (1 trong 4 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa), đại diện cơ quan điều tra nhẩm tính so sánh mức chênh lệch khi đổi ở ngân hàng và đổi ở bên ngoài.
“Cụ thể, nếu đổi ở ngân hàng thời điểm đó chỉ có giá là 22.320 đồng/USD, còn ở ngoài là 22.680 đồng/USD. Phan Sào Nam chỉ nhẩm tính chưa đầy 1 phút, chạy đến nắm tay tôi, cầm tay anh Lộc tha thiết xin hãy mang ra ngoài đổi để được thêm 1 tỉ nữa, có thể xây cho các em vùng cao một ngôi trường”, luật sư Hướng nhớ lại và bày tỏ xúc động về hành động này của Phan Sào Nam.
Kết thúc bài bào chữa, luật sư Hướng đề nghị HĐXX xử phạt Phan Sào Nam mức khởi điểm là 3 năm tù đối với tội Tổ chức đánh bạc. Đối với tội Rửa tiền, luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự với bị cáo này.
Tuy nhiên, đối đáp lại, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ bảo lưu quan điểm phải truy tố Phan Sào Nam tội Rửa tiền, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.
“Đề xuất của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam khó chấp nhập, có thể trong khi lượng hình, HĐXX sẽ xem xét cân nhắc về các tình tiết giảm nhẹ tội, chứ VKSND tỉnh Phú Thọ không thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Rửa tiền cho bị cáo Phan Sào Nam theo đề nghị của luật sư”, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định.
Bị cáo Phan Sào Nam với thái độ bình thản, cũng khẳng định không có bổ sung gì trong phần tranh tụng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hong Can

Hong Can

Phan Sào Nam, rất có khí phách. Dám làm, dám chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm