Bị chủ tàu ép đánh bắt ở vùng biển Campuchia, 11 ngư dân nhảy xuống biển

7 Thanh Niên Online
Nhận thấy yêu cầu đánh bắt ở vùng biển Campuchia của chủ tàu là trái phép, 11 ngư dân nhảy xuống biển để trốn. Rất may, sau 12 giờ lênh đênh trên biển, họ đã được một tàu cá khác cứu nạn.
Những ngư dân được cứu vớt lên tàu của ông Nguyễn Hữu Huy /// ẢNH: Ông Nguyễn Hữu Huy cung cấp Những ngư dân được cứu vớt lên tàu của ông Nguyễn Hữu Huy - ẢNH: Ông Nguyễn Hữu Huy cung cấp
Những ngư dân được cứu vớt lên tàu của ông Nguyễn Hữu Huy
ẢNH: Ông Nguyễn Hữu Huy cung cấp
Chiều 24.5, trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Thổ Châu (H.Phú Quốc, Kiên Giang), cho biết đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để đưa 10 ngư dân vừa được một tàu cá ở Phú Quốc cứu nạn khi đang lênh đênh trên biển để về đất liền. Trước đó có 1 ngư dân đã được về với gia đình.
Theo thông tin ban đầu, 11 ngư dân này hợp đồng với chủ tàu đánh bắt ở vùng biển Việt Nam trong 2 tháng, với mức thù lao 13 triệu đồng/người. Tuy nhiên, khi mới được 20 ngày thì chủ tàu yêu cầu đánh bắt ở vùng biển Campuchia nên 11 người này nhảy xuống biển, khi tàu đang đánh bắt ở vùng biển giáp ranh Campuchia do không đồng tình với yêu cầu của chủ tàu và sợ phía Campuchia bắt.
Ông Nguyễn Văn Vũ (50 tuổi), một trong những ngư dân nói trên, cho biết không thể ở lại trên tàu được vì sẽ bị cho nhịn đói, thậm chí bị hành hạ nên cả nhóm đồng loạt nhảy xuống biển lúc 20 giờ ngày 21.5. Sau hơn 12 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, khoảng 8 giờ 30 ngày 22.5, tàu của ông Nguyễn Hữu Huy (41 tuổi, ngụ H.Phú Quốc) đang đánh bắt cách đảo Thổ Châu khoảng 18 hải lý phát hiện nhóm người này nên tổ chức cứu vớt.
Trao đổi qua điện thoại, ông Huy cho biết 11 ngư dân này chia thành 3 nhóm, các nhóm dùng dây buộc vào nhau. “Có lẽ họ nghĩ rằng nếu có chết thì anh em cùng chết nên buộc lại với nhau như thế”, ông Huy nói.
Sau khi vớt lên tàu, cả 11 người này đều mệt lã và không nói được gì. Trước tình hình này, ông Huy đã cứu đói nhóm ngư dân, sau đó đưa về đảo Thổ Châu bàn giao cho lực lượng biên phòng.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyển xuân hùng

nguyển xuân hùng

đề nghị truy tố chủ tàu ép ngư dân đánh bắt cá vùng biển nước ngoài
Dương tuấn kiệt

Dương tuấn kiệt

Đã biết đánh bắt cá ở vùng biển nước ngoài là phạm pháp.thế mà chủ tàu vẫn ngoan cố.nếu những người này o có người cứu họ thì: 1 là chết,2 là bị nước bạn bắt,cầm tù và đóng phạt.nghèo đi làm thuê kiểu này gia đình họ sống sao đây ??? Luật pháp cần xem xét và xử thật nặng những chủ tàu vi phạm này để bảo vệ những lao động là việc trên tàu.và ảnh hưởng ban giao với các nước láng giềng.
Hong hiep

Hong hiep

chúc mừng các anh đã bình an ,cảm ơn mọi người trên tàu
Phạm Văn Điền

Phạm Văn Điền

Mười một mạng người. Có nên truy tố trách nhiệm hình sự đối với chủ tàu?
Như hà

Như hà

Đề nghị UBND tỉnh và Bộ NNPTNT hỗ trợ, khen thưởng kịp thời. Các ngành chức năng xử lý thật nghiêm khắc theo pháp luật đối với chủ tầu. Cứ thế này thì làm sao được rỡ bở Thẻ vàng, k khéo lại thành Thẻ đỏ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm