Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online
Tỉnh Bình Định tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè (chỉ cho bán hàng mang về) và các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, bãi biển để phòng Covid-19.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (bìa phải) động viên các y, bác sĩ tham gia chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (bìa phải) động viên các y, bác sĩ tham gia chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (bìa phải) động viên các y, bác sĩ tham gia chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Chiều 31.5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang ký công văn yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện ngay các biện pháp để chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè (chỉ cho bán hàng mang về) và các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng kể từ 0 giờ ngày 1.6 đến khi có chỉ đạo mới.
Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các địa phương trong tỉnh tuyên truyền vận động người dân hạn chế tắm biển và các hoạt động tập trung đông người trên bãi biển.
Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19 - ảnh 1

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên QL 1A, thuộc TP.Quy Nhơn

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…), UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước đây như: chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn hiện có, thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, các bàn phải bố trí giữ khoảng cách tối thiểu là 2 m, người ngồi cùng bàn giữ khoảng cách tối thiểu là 1 m hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và quét mã QR Code (hoặc đăng ký thông tin) đối với khách hàng…
Trường hợp không đáp ứng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19 - ảnh 2

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại QL 1D

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khẩn cấp nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Địa phương nào để xảy ra dịch bệnh lây lan từ các hoạt động đã tạm dừng hoặc do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Bản tin Covid-19 ngày 31.5: Bối rối ngày đầu TP.HCM giãn cách xã hội, cả nước 214 ca mắc mới

14 ngày thử thách với Bình Định

Sáng 31.5, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (cơ sở 1), Trung tâm y tế TX.An Nhơn…
Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19 - ảnh 3

Ông Hồ Quốc Dũng (bìa trái) trò chuyện với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo BS Nguyễn Hoành Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, bệnh viện này trong tư thế luôn luôn sẵn sàng, siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Hiện bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện giảm chỉ còn khoảng 800 bệnh nhân/ngày, chiếm 53% so với giường thực kê.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã đào tạo kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm cho 80 nhân viên y tế trên tinh thần đáp ứng lấy mẫu diện rộng toàn tỉnh và tại bệnh viện. Tập huấn đào tạo 93 bác sĩ các khoa hệ Nội, Nhi, Truyền nhiễm về hồi sức cơ bản, hồi sức trong điều trị Covid-19; đào tạo điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân Covid-19
Hiện khoa Vi sinh của bệnh viện đã được tỉnh trang bị 1 máy tách chiết tự động nhằm phục vụ kịp thời, nhanh chóng cho việc tách chiết mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với công suất lên đến 1.000 mẫu đơn/ngày. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đang làm hồ sơ thủ tục để mua 1 xe cứu thương chuyên dụng phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19, 1 dàn máy xét nghiệm Realtime PCR.
Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19 - ảnh 4

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

ẢNH: BẢO THOA

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định tình hình Covid-19 hết sức phức tạp, nhất là bối cảnh TP.HCM đã thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội. “14 ngày tới đây là thử thách rất lớn với Bình Định. Quan điểm của tỉnh là bảo vệ an toàn cho người dân là trên hết, trong đó đặc biệt bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Tất cả lực lượng đều phải sẵn sàng, đặc biệt y tế trên tuyến đầu chống dịch”, ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.
Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định làm nhanh, làm khẩn trương, không để thiếu thốn bất cứ máy móc, trang thiết bị nào cần thiết cho phòng, chống dịch. Trong đó, ít nhất phải có 1 xe cứu thương đầy đủ trang thiết bị phục vụ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.
Cũng trong sáng 31.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 ở Cảng hàng không Phù Cát (H. Phù Cát, Bình Định), Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại QL 1D, chốt kiểm soát dịch tại QL 1A (cùng ở TP.Quy Nhơn), khu cách ly đang được thiết lập tại ký túc xá của Trường CĐ Cơ Điện - Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ (TP.Quy Nhơn).
Bình Định: Tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống vỉa hè để phòng dịch Covid-19 - ảnh 5

Ông Nguyễn Phi Long tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại QL 1D vào sáng 31.5

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ông Nguyễn Phi Long đề nghị các chốt tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, không để sót lọt bất kỳ trường hợp nào đi vào tỉnh mà chưa được kiểm tra, khai báo y tế. Đồng thời,  Chủ tịch Bình Định yêu cầu chính quyền các địa phương và ngành chức năng tiếp tục củng cố nơi ăn nghỉ, công tác, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đội ngũ nhân viên trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xuan nguyen lt

xuan nguyen lt

Khoảng cách giữa 2 bàn cách nhau 2m nhưng mỗi bàn ngồi nhiều người thì sao? Vậy cũng gọi là giãn cách à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm