Bình Dương: Vụ thâu tóm 43 ha 'đất vàng' gây thiệt hại gần 127 tỉ đồng

3 Thanh Niên Online
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định việc chuyển nhượng 43 ha 'đất vàng' là không đúng quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản, đã gây thiệt hại cho Nhà nước là trên 126,8 tỉ đồng (tạm tính tại thời điểm 2016).
Toàn cảnh cuộc họp thông tin cho báo chí. /// Ảnh: Đỗ Trường Toàn cảnh cuộc họp thông tin cho báo chí. - Ảnh: Đỗ Trường
Toàn cảnh cuộc họp thông tin cho báo chí.
Ảnh: Đỗ Trường
Ngày 9.4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và Công an Bình Dương đã phối hợp tổ chức hội nghị thông tin cho báo chí về vụ khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, gọi tắt là Tổng công ty Bình Dương), liên quan đến sai phạm tại 43 ha “đất vàng”.

Gây thiệt hại gần 127 tỉ đồng trong vụ thâu tóm 43ha “đất vàng” ở Bình Dương

Đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết kết quả điều tra xác định khu "đất vàng" có diện tích 43 ha tại P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) là tài sản nhà nước giao cho Tổng công ty Bình Dương để thực hiện dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú.
Bình Dương:  Vụ thâu tóm 43 ha 'đất vàng' gây thiệt hại gần 127 tỉ đồng - ảnh 1

Khu đất 43 ha tại P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một)

Ảnh: Đỗ Trường

Trong quá trình quản lý, sử dụng, năm 2016, Tổng công ty Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất này cho Công ty TNHH đầu tư - xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Công ty Tân Phú) với giá trên 250,1 tỉ đồng (giá cho các bên tự thỏa thuận).
Việc chuyển nhượng 43 ha đất này do Tổng công ty Bình Dương thực hiện là không đúng về thẩm định giá, đấu giá tài sản theo quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thất thoát số tiền trên 126,8 tỉ đồng so với bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương quy định tại thời điểm chuyển nhượng năm 2016.
Theo Công an tỉnh Bình Dương, hành vi sai phạm do các cá nhân gồm: Ông Nguyễn Văn Minh, chủ tịch HĐTV; ông Trần Nguyên Vũ, thành viên HĐTV, hiện là Tổng giám đốc và ông Huỳnh Thanh Hải, nguyên là thành viên HĐTV đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Bình Dương (thời điểm bị khởi tố ông Hải là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương trực thuộc Tổng công ty Bình Dương.
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Minh và ông Vũ, cùng về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Riêng ông Hải sau khi bị khởi tố cơ quan điều tra đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Một 100% vốn DN nhà nước trực thuộc ngay Tỉnh ủy quảnt lý, khi nhượng bán một tài sản giá trị lớn và chềnh ềnh như đất đai đâu phải cái kim mà sao Tỉnh ủy không biết? Giá cả đều do Sở Tài chính phê duyệt,...và hàng năm đều phê duyệt quyết toán Báo cáo tài chính sao cũng không biết? vụ việc mấy năm giờ mới xử lý? Trách nhiệm của Tỉnh ủy đến đâu? Có buông lỏng quản lý hay không?
Trinh cuong

Trinh cuong

Tài sản của nhà nước Bất cứ ai mà làm thất thoát, gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định là hoàn toàn chính xác và người dân đồng thuận cao
Quang tuyến

Quang tuyến

Vậy hiện nay số phận 43ha đất vàng đó xử lý ra sao, ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm