Bình Phước: Cấp trùng 8 sổ đỏ cho kẻ lừa đảo, hàng loạt cán bộ lãnh án

1 Thanh Niên Online
Cấp mới 8 sổ đỏ trùng với 6 sổ đỏ đã được cấp hợp pháp trước đó cho đối tượng đi lừa đảo, hàng chục người là cán bộ, công chức, nhân viên cấp huyện, xã phải lãnh án.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7.5  /// ẢNH: HOÀNG GIÁP Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7.5 - ẢNH: HOÀNG GIÁP
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7.5
ẢNH: HOÀNG GIÁP
Trong 2 ngày 6.5 và 7.5, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Lê Sỹ Đông (44 tuổi, ngụ xã Bình Thắng, H.Bù Gia Mập) 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Hoàng Ngọc (41 tuổi, nguyên công chức địa chính xã Bình Thắng) 4 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bình Phước: Cấp trùng 8 sổ đỏ cho kẻ lừa đảo, hàng loạt cán bộ lãnh án - ảnh 1

Lê Sỹ Đông trên bục khai báo

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Các bị cáo: Cầm Bá Thường (33 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Thắng), Lê Văn Ngọc (43 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Bù Gia Mập) cùng mức án 22 tháng 14 ngày tù; Lê Ngọc Nhân (37 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Bù Gia Mập) 19 tháng 3 ngày tù.
Các bị cáo: Cầm Bá Lâm (52 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Thắng), Trương Minh Châu (35 tuổi, nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Bù Gia Mập), Huỳnh Văn Bửu (62 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Bù Gia Mập), Đỗ Văn Đồng (55 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng TN-MT H.Bù Gia Mập) mỗi bị cáo 30 tháng tù treo; Mai Thị Hiên (34 tuổi, nguyên công chức phòng TN-MT H.Bù Gia Mập), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (34 tuổi, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù treo, cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bình Phước: Cấp trùng 8 sổ đỏ cho kẻ lừa đảo, hàng loạt cán bộ lãnh án - ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7.5

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Theo cáo trạng, từ năm 2013, 2014 và 2015, Lê Sỹ Đông biết rõ 6 thửa đất thuộc xã Bình Thắng, H.Bù Gia Mập đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ) đứng tên hộ Lê Sỹ Đông - Kiều Thị Thủy, Lê Sỹ Hằng - Lưu Thị Kín và Lê Sỹ Văn - Vũ Như Yến (những người thân của Đông), là chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân và trả các khoản nợ, Đông đã làm các thủ tục xin cấp mới 8 sổ đỏ trùng lên 6 sổ đỏ này. Khi làm hồ sơ xin cấp mới 8 sổ đỏ này, Đông đã liên hệ với các cá nhân và tổ chức có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục.
Các cá nhân có thẩm quyền cấp sổ đỏ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến việc cấp trùng 8 sổ đỏ cho hộ Lê Sỹ Đông.
Hậu quả, Lê Sỹ Đông đã sử dụng 8 sổ đỏ cấp trùng này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân và tổ chức thông qua thủ đoạn gian dối ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc ký hợp đồng thế chấp 8 sổ đỏ không có giá trị pháp lý làm tài sản đảm bảo vay tiền cá nhân, tổ chức, chiếm đoạt 8,71 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Tran Hong

Quang Tran Hong

Bên trong cái gọi là "thiếu trách nhiệm " của các cán bộ này còn có sự móc ngoặc hay thông đồng với tội phạm hay không thì khó biết được ,vấn đề là bản lãnh của cơ quan điều tra .Vì vậy án treo không có ý nghĩa gì nếu sự thực có sự thông đồng .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm