Bình Phước: Quay clip phản ứng công an phường phạt hành chính vi phạm giao thông

7 Thanh Niên Online
Dừng xe kiểm tra xử phạt hành chính trên địa bàn quản lý, một chiến sĩ công an phường tại Bình Phước bị người dân quay clip phát trực tiếp trên Facebook, phản ứng về thẩm quyền xử lý...
Đại úy Nguyễn Văn Dũng (đứng) và người vi phạm giao thông thời điểm tại UBND Phường Phú Thịnh /// ẢNH: CẮT CLIP Đại úy Nguyễn Văn Dũng (đứng) và người vi phạm giao thông thời điểm tại UBND Phường Phú Thịnh - ẢNH: CẮT CLIP
Đại úy Nguyễn Văn Dũng (đứng) và người vi phạm giao thông thời điểm tại UBND Phường Phú Thịnh
ẢNH: CẮT CLIP
Ngày 6.9, đoạn clip do người dân đưa lên mạng xã hội phản ứng một chiến sĩ công an phường tại Bình Phước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho rằng việc này sai về thẩm quyền cũng như việc thu tiền xử phạt là sai quy định.
Sau 10 giờ được đăng tải, clip có hơn 18.000 lượt chia sẻ cùng hơn 1 triệu lượt xem và trên 15.000 lượt bình luận với nhiều ý kiến trái chiều.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ việc xảy ra thuộc P.Phú Thịnh, TX.Bình Long (Bình Phước) vào sáng cùng ngày. Cụ thể, đại úy Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Công an P. Phú Thịnh cùng 1 bảo vệ dân phố trong khi tuần tra, kiểm soát trên đường Trần Hưng Đạo (P.Phú Thịnh) phát hiện một người phụ nữ chạy xe máy không có gương chiếu hậu bên trái, nên dừng phương tiện để kiểm tra.
Đại uý Dũng đã lập biên bản 4 lỗi vi phạm đối với người phụ nữ này, gồm: không có gương chiếu hậu bên trái, không có bằng lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm tai nạn dân sự; và xử phạt tại chỗ cùng tiền tạm giữ xe 7 ngày tổng cộng là 650.000 đồng; đồng thời đề nghị người vi phạm lên phường làm việc để thực hiện việc tạm giữ phương tiện.

Công an phường có thẩm quyền dừng mô tô ở tuyến đường thuộc địa bàn

Liên quan đến vụ việc trên, thượng tá Đặng Hùng Chiến, Phó trưởng Công an TX.Bình Long cho biết, đã nắm sự việc nói trên đăng tải trên mạng xã hội Facebook và đề nghị Công an P.Phú Thịnh, đại úy Nguyễn Văn Dũng giải trình.
Theo ông Chiến, Công an P.Phú Thịnh có thẩm quyền dừng xe mô tô trên các tuyến đường thuộc nội ô, liên thôn, liên xã thuộc địa bàn quản lý để kiểm tra và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.
"Tại thời điểm kiểm tra, đại úy Dũng lập biên bản vi phạm hành chính 4 lỗi nêu trên là đúng quy định. Trong quá trình Công an P.Phú Thịnh đề nghị người phụ nữ đưa xe về phường để tạm giữ và tiếp tục giải quyết thì người nhà của chủ phương tiện vi phạm cùng 1 người đàn ông (chưa rõ lai lịch) đến phản đối, đồng thời phát livestream lên mạng xã hội Facebook không đồng ý cách xử lý của Công an P.Phú Thịnh, khiến các lực lượng bị áp lực về tâm lý", thượng tá Chiến thông tin.
Bình Phước: Quay clip phản ứng công an phường phạt hành chính vi phạm giao thông  - ảnh 1

Vụ việc đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của nhiều người

ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Cũng theo theo thượng tá Chiến, việc lực lượng Công an P.Phú Thịnh đi tuần tra, kiểm soát có kế hoạch rõ ràng. Việc đại úy Dũng ghi biên bản xử phạt hành chính và đề nghị đến thứ 2 làm việc là đúng quy định vì chỉ có Chủ tịch UBND phường hoặc Trưởng công an phường mới có quyền ký quyết định xử phạt hành chính.

Việc thu tiền là chưa đúng quy định

"Tuy nhiên, qua xem xét vụ việc, Công an TX.Bình Long cũng ghi nhận lực lượng đã làm chưa đúng quy định. Cụ thể là việc thu tiền 650.000 đồng; việc giải thích thu tiền giữ xe 7 ngày (7.000 đồng/ ngày) là sai; tổ công tác đi tuần tra, kiểm soát theo quy định ít nhất phải có 2 cán bộ công an tham gia", thượng tá Chiến nói.

Hiện vụ việc đã được Công an TX.Bình Long báo cáo Công an tỉnh Bình Phước để xin ý kiến xử lý; đồng thời xác minh lý do, mục đích việc người quay clip, phát trực tiếp trên mạng xã hội và có những lời lẽ không chuẩn mực với lực lượng công an. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Cứ làm đúng Điều lệnh, xử lý đúng quy định Luật giao thông thì họ có quay phim, chụp ảnh cũng không sao. Trừ khi vi phạm các quy định trên thì mới ngại.
Văn Minh

Văn Minh

Nếu làm đúng quy định của pháp luật, điều lệnh điều lệ ngành công an, quy định của đơn vị, tác phong cán bộ chuẩn mực, cương quyết... thì quay phim đưa lên mạng càng tốt, càng tăng uy tín ngành, nhân dân càng nể phục vì công an làm đúng, đủ trách nhiệm...
Bình Nguyễn Đình

Bình Nguyễn Đình

Cứ làm nghiêm đúng luật, thì dù có quay clip cũng không ngại. Càng công khai dân càng vui và ủng hộ
Lam Nguyen

Lam Nguyen

Loạn xạ rồi sao?? Công an phường mà được dừng xe xử phạt,??thiết nghĩ Công an phường giữ gìn trật tự thì nên bắt người đua xe, gây mất trật tự kìa???
Nguyễn Minh Tân

Nguyễn Minh Tân

Nên tìm hiểu luật trước nhé
Thông tư 47/2011/TT-BCA về huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ
Điều 7. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã
4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
Và tham khảo thêm nghị đinh 100/2019/NĐ-CP để biết thêm về quy định xử phạt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm