Bộ Giao thông Vận tải lại đề xuất thay ‘trạm thu phí’ bằng ‘trạm thu tiền’

56 Thanh Niên Online
Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, thay cho tên gọi “trạm thu phí” trước đây.
Dự thảo thông tư về "trạm thu tiền" của Bộ Giao thông Vận tải /// Ảnh chụp màn hình Dự thảo thông tư về "trạm thu tiền" của Bộ Giao thông Vận tải - Ảnh chụp màn hình
Dự thảo thông tư về "trạm thu tiền" của Bộ Giao thông Vận tải
Ảnh chụp màn hình
Dự thảo thông tư này nhằm thay thế cho Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.
Theo dự thảo, trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Trạm thu tiền đường bộ phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế phải được cơ quan nhà nước phê duyệt; áp dụng công nghệ hiện đại theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải.
Toàn bộ dữ liệu thu phí tại trạm thu phí phải được kết nối với hệ thống quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Dự thảo cũng quy định về công khai thông tin, chế độ báo cáo, lấy ý kiến người dân, cơ quan quản lý, địa phương về vị trí đặt trạm thu phí; quy định phạt do các lỗi của nhà đầu tư; quy định về dừng thu phí do việc bảo trì dự án chưa đảm bảo...
Bộ Giao thông Vận tải lại đề xuất thay ‘trạm thu phí’ bằng ‘trạm thu tiền’ - ảnh 1
Nếu được thông qua, trạm thu phí lại một lần nữa phải đổi tên thành trạm thu tiền!
Ảnh Độc Lập
Đáng chú ý, đây là lần thứ 3 Bộ Giao thông Vận tải thực hiện đổi tên các trạm thu hoàn vốn dự án. Đầu năm 2018 và cao điểm là tháng 5.2018, dư luận đã lên tiếng chỉ trích gay gắt việc đặt các trạm thu phí BOT tùy tiện tại nhiều địa phương cùng với việc đổi tên gọi các trạm thu phí BOT thành "trạm thu giá", từ “thu phí” thành “thu giá".
Tại phiên họp Chính phủ hồi đầu tháng 6.2018, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân để nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT và không sử dụng tên “trạm thu giá”.
Ngày 10.7.2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long yêu cầu chính thức triển khai việc sử dụng tên gọi "trạm thu phí".
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Vu

Dung Vu

Không biết nhận thức của mấy ông tham mưu này như thế nào hết thu giá lại đến thu tiền ? Thế đang không thu tiền thì là gì ?
Hạnh

Hạnh

Đặt tên Trạm nghiên cứu ngôn ngữ học của Bộ GTVT
Bùi Thanh toàn

Bùi Thanh toàn

Chắc không có việc gì làm nên suy nghĩ làm chuyện tào lao hết sức xin miễn bàn
Huỳnh Ngọc Diệp

Huỳnh Ngọc Diệp

Thật tình không hiểu nổi, quan chức của một ngành trọng điểm của một quốc gia, trăm việc ngỗn ngang không nghĩ cách để giải quyết mà chỉ nghĩ đến những điều vụn vặt , thậm chí suy nghĩ một đề xuất cũng không tới nơi tới chốn nếu không muốn nói là thiếu hiểu biết, phí và tiền là hai vấn đề khác nhau dù thu phí đơn vị tính cũng là tiền, nhưng là tiền của nguồn thu từ phí. còn thu tiền thì trong cuộc đời này vạn thứ cũng phải thu bằng tiền, nhưng nói TRẠM THU TIỀN thì không biêt là thu tiền về khoản gì và cũng không thể hiện được đây là trạm BOT.
Hùng

Hùng

Chắc ảnh nghĩ cái gi thời nay đều quy ra tiền cả rồi nên nói thẳng tên luôn đây mà. Ngán. Không còn việc để nghĩ à. Quan trọng là bản chất của công việc chứ dân dư hiểu dịch vụ nào miễn phí đâu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm