Bộ NN-PTNT yêu cầu Hải Dương xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi

0 Thanh Niên Online
Bộ NN-PTNT đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xác minh và làm rõ thông tin báo chí phản ánh về tình trạng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi.
Tiêu hủy lợn dịch tả lợn châu Phi tại xã Hoàng Diệu, H.Chương Mỹ, Hà Nội /// Ảnh Hoàng Phan Tiêu hủy lợn dịch tả lợn châu Phi tại xã Hoàng Diệu, H.Chương Mỹ, Hà Nội - Ảnh Hoàng Phan
Tiêu hủy lợn dịch tả lợn châu Phi tại xã Hoàng Diệu, H.Chương Mỹ, Hà Nội
Ảnh Hoàng Phan
Ngày hôm nay 21.5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công văn hỏa tốc gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu làm rõ thông tin trên báo chí phản ánh về sự việc trục lợi dịch tả lợn châu Phi ở địa phương này.
Theo Bộ NN-PTNT, qua phản ánh của một số cơ quan báo chí tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, có tình trạng nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ.
Cũng theo phán ánh, thực tế còn có tình trạng người dân đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận.
Theo đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi nếu có.
UBND tỉnh Hải Dương gửi kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ NN-PTNT trước ngày 27.5.
Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, dịch tả châu Phi đã xuất hiện tại 34 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước khiến các địa phương phải tiêu hủy 1,5 triệu con lợn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân cấp cứu vừa chuyển đến Bệnh viện 115 /// Ảnh: Quang Viên

Lương y - chuyện ít ai biết: Hậu trường khoa cấp cứu

'Cái bọn bất nhân, BS ăn thịt người, lương y có còn như từ mẫu nữa không?... Những câu nói đầy cay nghiệt như vậy thường xảy ra. Trong khi chúng tôi phải chịu quá nhiều áp lực, phải hy sinh đủ thứ để giành giật sự sống cho bệnh nhân, ai hiểu?'
Chuột “cống” “chặt chém” nam du khách trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1)  /// Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Xích lô 'chặt chém' giữa Sài Gòn

Các nhóm xích lô 'chặt chém' ở Sài Gòn luôn chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài ở khu vực chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện (Q.1) với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì 'chém đẹp'.