Bộ Nội vụ nói gì về đưa quy định không được nịnh bợ cấp trên vào luật?

5 Thanh Niên Online
Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, có thể đưa đề xuất quy định cấm công chức nịnh bợ cấp trên vào nghị định, thông tư hoặc luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức sửa đổi.   
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng thừa cho biết, đề xuất đưa quy định công chức không được nịnh bợ cấp trên vào luật đang được Bộ Nội vụ xem xét /// Ảnh Thu Hằng Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng thừa cho biết, đề xuất đưa quy định công chức không được nịnh bợ cấp trên vào luật đang được Bộ Nội vụ xem xét - Ảnh Thu Hằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng thừa cho biết, đề xuất đưa quy định công chức không được nịnh bợ cấp trên vào luật đang được Bộ Nội vụ xem xét
Ảnh Thu Hằng
Tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ chiều 9.5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án Văn hóa công vụ. Đề án này được Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ, qua một thời gian nghiên cứu, lấy ý kiến các địa phương và nhiều bộ, ngành, đến nay đề án đã  được Chính phủ phê duyệt.
“Hiện đã có đề án văn hóa công sở, tới đây sẽ tiếp một bước nữa là văn hóa công vụ. Đây là định hướng hết sức khoa học, trong đó, chúng tôi đã phân định nêu rõ mục đích yêu cầu, phân công một số nội dung cụ thể cho các bộ, ngành", ông Thừa cho biết, và nói thêm: "Đề án công vụ đánh giá hết sức toàn diện trong vấn đề thực thi nhiệm vụ, nhằm giám sát nền công vụ Việt Nam ngày càng đổi mới, hoạt động tốt hơn".
"Ý tưởng ban đầu chỉ nằm trong khuôn khổ khối nhà nước, sau khi lấy ý kiến các ban Đảng, đề nghị áp dụng cho toàn diện hệ thống chính trị. Hiện nay đã có lộ trình thực hiện triển khai trong toàn hệ thống”, ông Thừa cho biết. 
Trước câu hỏi: đề xuất bổ sung quy định văn hóa công vụ, trong đó cấm công chức nịnh bợ cấp trên vào luật Cán bộ, công chức; luật Viên chức sửa đổi liệu có khả thi, ông Thừa cho hay, trong quá trình thảo luận luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức sửa đổi, có một số ý kiến đề nghị đưa vào luật. Bộ Nội vụ đã tiếp thu và đang tính đưa vào một số điều luật. Dự thảo luật đang được các cấp có thẩm quyền cho ý kiến, trong tháng 5 sẽ xem xét, trình Quốc hội vào kỳ họp tới. 

Hà Nội có thể lựa chọn xét tuyển giáo viên

Bày tỏ quan điểm về việc Hà Nội có hơn 2.700 giáo viên hợp đồng lâu năm, trong đó nhiều giáo viên có hợp đồng hơn 20 năm đứng trước nguy cơ bị mất việc khi tham gia kỳ thi tuyển, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ), nêu rõ: “Việc phân cấp để tuyển dụng đối với viên chức được phân định rất rõ, thẩm quyền này thuộc địa phương. Qua theo dõi báo chí có nhiều thông tin về một số giáo viên giảng dạy lâu năm ở Hà Nội có thể không vượt qua kỳ thi tuyển. Quan điểm của Bộ Nội vụ, Hà Nội có thể lựa chọn hình thức thi hay xét tuyển”.

Bộ Nội vụ nói gì về đưa quy định không được nịnh bợ cấp trên vào luật? - ảnh 1
256 giáo viên huyện Sóc Sơn (Hà Nội) kêu cứu trước nguy cơ mất việc
ẢNH LÊ DUY

Tuy nhiên, ông Long lưu ý, dù xét tuyển nhưng đầu vào cần phải đảm bảo mặt bằng chung. “Nếu đầu vào không đáp ứng được cần phải xem xét tính công bằng bởi tăng cơ hội cho những người này sẽ làm giảm cơ hội cho người khác. Vì vậy, không riêng Hà Nội mà các địa phương nên xem xét từ nhiều phía, vừa đảm bảo quyền lợi của giáo viên nhưng cũng đảm bảo cơ hội việc làm cho đội ngũ cán bộ trẻ”, ông Long nói.

Trả lời câu hỏi về việc có nên công bố danh tính các cán bộ có con được nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Tư Long cho rằng, theo quy định của pháp luật sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy.

“Nếu cơ quan chức năng phát hiện ra hành vi của cán bộ có tác động đến việc chạy điểm cho con thì công bố danh tính là đương nhiên. Tuy nhiên, việc công bố danh tính cũng nên cân nhắc nhiều vấn đề có hay không hành vi vi phạm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhân thân của người đó”, ông Long bày tỏ.

Đề án Văn hóa công vụ được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 1, quy định 4 nội dung. Trong đó có quy định về chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức đối với lãnh đạo cấp trên phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

" Đề xuất quy định cấm công chức nịnh bợ cấp trên vào luật Cán bộ, công chức ... " .Như thế thì phải xác định thế nào là hành vi " nịnh ". Thật khó, vì " nịnh " hiện nay là một nghệ thuật, rất tinh vi và biến hóa. Khi một người lãnh đạo khoái " nịnh " thì ai là người tố giác ? Đơn cử chuyện lấy xe công đón quan bà tại chân máy bay là hành vi nịnh trắng trợn. Hay là con quan điểm thi cao ngất ngưỡng mà quan không biết vì do các em út "nâng" bơm điểm...
Phan Văn Phương

Phan Văn Phương

Qui định cấm công chức không được nịnh bợ cấp trên này không thể áp dụng trong thực tế, vì thói đời ai cũng thích được nịnh nợ tâng bốc, giữa khen và nịnh khó phân biệt, nịnh có nhiều hình thức và không ai rảnh có thể từ ngày này tới ngày khác đi theo dõi xem có ai nịnh bợ cấp trên không
Thái Hòa Vũ

Thái Hòa Vũ

Một trong những điều "cấm nịnh " là giảm tối đa KÍNH THƯA tại các diễn đàn , hội nghị
Thái Hòa Vũ

Thái Hòa Vũ

Một trong những nội dung" cấm nịnh" là phải giảm tối đa KÍNH THƯA tại các diễn đàn và hội nghị
Single Firefly

Single Firefly

Còn có rất nhiều luật quan trọng khác mà không thấy quý vị đề xuất! Lại đi đề xuất luật trên trời, dưới biển, không khống thế này!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lê Sĩ Dũng (phải) tại cơ quan công an /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trọng án vì... chuyện vặt

Một thực trạng đáng báo động khi trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều vụ trọng án xảy ra chỉ từ nguyên nhân mâu thuẫn nhỏ nhặt, cho thấy có sự thiếu kiềm chế, dễ mất kiểm soát ở giới trẻ…