Bộ Quốc phòng khởi tố 2 đại tá liên quan vụ Út 'trọc'

7 Thanh Niên
Ngày 28.4, Bộ Quốc phòng cho biết mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 4 bị can; trong đó có đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn và đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367.
Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và Phùng Danh Thắm (phải)
 /// ảnh: mt.gov.vn, baoquankhu7.vn Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và Phùng Danh Thắm (phải) - ảnh: mt.gov.vn, baoquankhu7.vn
Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và Phùng Danh Thắm (phải)
ảnh: mt.gov.vn, baoquankhu7.vn
Bị khởi tố vì “thiếu trách nhiệm…”
Theo Bộ Quốc phòng, ngày 3.12.2017, Cơ quan Điều tra hình sự của Bộ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc” hay Út “bộ trưởng”), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Sơn (ngụ H.Thái Thụy, Thái Bình), là người được Đinh Ngọc Hệ thuê làm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P tại tỉnh Bình Dương; Trần Văn Lâm (ngụ P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM), được Đinh Ngọc Hệ thuê làm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; đồng thời, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân. Cả 3 bị can trên đều bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xác định có vai trò đồng phạm giúp sức cho hành vi của Đinh Ngọc Hệ.
Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra còn phát hiện Đinh Ngọc Hệ có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ. Hành vi của Đinh Ngọc Hệ có đủ yếu tố cấu thành tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại điều 341 bộ luật Hình sự năm 2015.
Quân đội khẳng định “không có vùng cấm”
Trong thông báo chính thức hôm qua 28.4, Bộ Quốc phòng cho biết hiện các cơ quan tố tụng của Bộ đang khẩn trương điều tra để kết luận, đề nghị truy tố Đinh Ngọc Hệ cùng các đối tượng liên quan; đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.
Trong quá trình điều tra, xử lý vụ án, các cơ quan tố tụng của Bộ Quốc phòng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, thời gian, kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, khẳng định trách nhiệm của quân đội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Tổng công ty Thái Sơn (có địa chỉ tại đường 3 Tháng 2, P.11, Q.10, TP.HCM), là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, hoạt động đa ngành nghề, trong đó chủ yếu các lĩnh vực như đầu tư, kinh doanh bất động sản; xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp; thương mại - xuất nhập khẩu; sản xuất và chế biến thủy hải sản các loại; sản xuất vật liệu xây dựng; ứng dụng, chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học kỹ thuật; cơ điện lạnh; đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Doanh nghiệp này từng được xếp hạng 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất VN.
Trong khi đó, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (địa chỉ 32 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM) do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT, là thành viên của Tổng công ty Thái Sơn. Cũng hoạt động đa ngành như công ty mẹ, song Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P còn tham gia sâu vào các dự án BOT, BT với tổng mức đầu tư lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong đó, có dự án BOT đang gây ra nhiều tranh cãi như dự án cầu Hạc Trì (cầu Việt Trì), Phú Thọ.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Chỉ có vậy sao
Lê Trường Giang

Lê Trường Giang

Tại sao Bộ Quốc phòng khởi tố mà không phải là Bộ công an?
Tài

Tài

Em ơi, họ là quân nhân nên phải được xử lý theo luật của quân đội. Bộ công an không có quyền làm
Phan Như

Phan Như

Quân đội có tòa án, kiểm sát, điều tra riêng.
MinhLe

MinhLe

@Lê Trường Giang: Trước khi hỏi thì bạn thử tìm hiểu xíu đi đã nghen! Liên quan đến quân nhân thì Bộ công an được thực hiện hoạt động tư pháp được sao bạn?
Hiệu Nguyễn

Hiệu Nguyễn

Chỉ cái bí danh " Ủt Bộ trưởng" đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan và những hậu họa của nó. Mong sao sự việc được xử lý đến cùng.
Đặng Vân

Đặng Vân

Quân đội hay công an đều phải chấp hành pháp luật. Theo tôi cần điều tra xữ lý nghêm để làm gương.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm