Bộ Tài nguyên-Môi trường nói về quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

36 Thanh Niên Online
Bộ TN-MT cho biết, Thông tư 33 quy định áp dụng đối với tài sản là của chung nhiều người trong gia đình. Các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi trên giấy chứng nhận.
 
Tài sản của chung hai vợ chồng thì ghi sổ đỏ tên hai vợ chồng /// Ảnh: Ngọc Thắng Tài sản của chung hai vợ chồng thì ghi sổ đỏ tên hai vợ chồng - Ảnh: Ngọc Thắng
Tài sản của chung hai vợ chồng thì ghi sổ đỏ tên hai vợ chồng
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường cuối tháng 9 vừa qua, Bộ này đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6 tháng 1 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật Đất đai.
Tại khoản 5 điều 6 của Thông tư này đã hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình sử dụng đất.
Trường hợp này chỉ áp dụng đối với tài sản là của chung nhiều người trong gia đình. Trường hợp là tài sản chung của vợ và chồng thì ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào sổ đỏ, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại khoản 4 điều 98 của luật Đất đai. Trường hợp cấp sổ đỏ đối với đất là tài sản của cá nhân thì phải ghi họ, tên của cá nhân đó.
Theo quy định tại khoản 29 điều 3 luật Đất đai thì “hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.
Do đó, khi ghi sổ đỏ thì chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi trên giấy chứng nhận. Ví dụ như những người không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, người không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ….
Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, nội dung quy định tại khoản 5 điều 6 của Thông tư này là phù hợp với quy định tại khoản 2 điều 98 của luật Đất đai: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.
Bộ Tài nguyên-Môi trường nói về quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ - ảnh 1

tin liên quan

Sổ đỏ ghi tên cả gia đình
Thay vì chỉ ghi tên chủ hộ, theo quy định mới từ ngày 5.12.2017, cả gia đình sẽ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, quy định này nhằm khắc phục những tồn tại trong thực tế triển khai thi hành luật Đất đai như tranh chấp, mâu thuẫn về quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.
Do khi xác lập quyền sử dụng đất của hộ gia đình chưa xác định rõ các thành viên có chung quyền sử dụng đất nên không có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, cũng như giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến đất đai của hộ gia đình...
Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, quy định nêu trên của Thông tư sẽ bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.
Đồng thời, quy định nêu trên của Thông tư cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu mà đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự (khoản 2 điều 212 Bộ luật Dân sự quy định trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản là tài sản chung của gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ).

Cần nêu rõ trong thông tư để tránh hiểu nhầm
Luật sư Đỗ Văn Giáp, Giám đốc Công ty luật GiapLaw & Partners thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, Thông tư 33 cần nêu rõ không phải đưa tên người trong hộ mà đưa tên của những người cùng có quyền sử dụng đất vào trong một sổ đỏ. Như vậy sẽ rõ ràng hơn, không gây hiểu lầm, phản ứng của người dân. Như vậy, sẽ tồn tại 2 loại sổ đỏ: loại sổ đỏ một người đứng tên và sổ đỏ nhiều người đứng tên chủ.
Cũng theo luật sư Giáp, trước đây quy định của Nhà nước không để đầy đủ tên của những người cùng có quyền sử dụng, sở hữu tài sản trên sổ đỏ. Nay Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa ra quy định như vậy, nếu sổ đỏ của thửa đất nào có nhu cầu ghi tên đầy đủ các thành viên cùng có quyền sở hữu thì cơ quan địa chính phải cho thêm tên vào.
“Bộ Tài nguyên - Môi trường có thể bổ sung hướng dẫn, việc ghi tên đủ các thành viên cùng có quyền sở hữu này chỉ tiến hành khi người dân có yêu cầu”, luật sư Giáp kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Soạn một văn bản mà có quá nhiều vướng mắc, khó hiểu, dễ gây hiểu làm và dẫn đến phản ứng của người dân, Bộ TN&MT có nghĩ gì về trình độ cán bộ của mình. Nên bồi dưỡng các cán bộ thực hiện công việc chứ không nên tăng lượng tiến sĩ giữ ghế chỉ tay 5 ngón nhưng không làm việc cụ thể nào. Chính phủ nên có quy định ai soạn và trình văn bản không rõ ràng minh bạch, gây phản ứng xấu của xã hội, phải hủy bỏ hay sửa chữa thì phải miễn nhiệm vì trình độ không đủ đáp ứng công việc.
Trân gia chuyen

Trân gia chuyen

Một văn bản soạn thảo như thế này thì đã thể hiện rõ trình độ của cán bộ rồi.
Trước hết phải dựa vào luật, văn phạm fải rõ ràng từng mục
Ví dụ :Đất và tài sản gắn liền là tài sản đi mua đứng tên một người chủ sở hữu hợp pháp, các thành viên trong gia đình chỉ là người xử dụng hợp pháp (không phải taì sản chung ) thì không ghi tên vào sổ đỏ và khi người chủ sở hữu hợp pháp bán, cho , tặng,thừa kế cho ai là quyền của họ
Đất thuộc diện do nhà nước cấp Thổ cư cho hộ gia đình thì thành viên của gia đình ấy có quyền lợi và nghĩa vụ nên fải cùng đứng tên và khi chuyển nhượng cũng fải cùng đồng thuận . Nếu các thành viên đồng ý cho 1 người đứng tên thì gia đình phải có giấy (biên bản họp và người làm chứng hoặc ubnd phường, xã hiệp thương, chứng nhận)
Tình trạng chuyển nhượng hiện nay rất phức tạp , cơ quan nhà nước gây phiền hà cho chủ sở hữu
Ví dụ : Tôi có căn nhà mua lại , có sổ hồng đứng tên 2 vợ chồng . Khi tôi bán nhà, cơ quan nhà nước bắt phải có chữ ký của các thành viên trong gia đình. Vậy thì tài sản của tôi nghiễm nhiên bị nhà nước biến thành tài sản chung và có 1 thành viên trong gia đình đang lao động ở nước ngoài cũng phải ký vào giấy uỷ quyền cho tôi được bán. Như vậy có đúng quy định của pháp luật không. Tôi có được nhà nước bảo hộ tài sản không?
Những văn bản như thế này sẽ tạo lỗ hổng và gây nhiều tiêu cực trong giao
dịch
Buet

Buet

Theo qui định mới hiện nay thì những rắc rối và hệ lụy kiện tụng nhau ra tòa là tất yếu
Mỗi khi vay tiền cha mẹ phải tập hợp đầy đủ các con về cùng ra công chứng hay ngán hàng ký tên để vay...các con lớn đi mần ăn xa đi học.
Xa..v..v như thế nào hởi bộ Tnmt?
Đất đai cha mẹ tạo dụng mà để tất cả các con vào thì khi cha mẹ muốn cho một người hay cho một trong những đứa con thì chuyện gì xảy ra hả ông Tnmt? Cha hay mẹ bệnh muốn bán một phần đất để trang trãi mà các con không đồng ý hay đi mần ăn xa như đi lao động nước ngoài thì sao hả ông tnmt?
Cơ hội làm ăn , cơ hội học tập, cơ hội xây ngà, cơ hội chữa bệnh, và cần ngăn chặn những đứa con bất hiếu không muốn cho tài sải cha mẹ gầy dựng hay từ mãnh đất được ngà nướn giao khoán khi chưa có con hay khi các con còn nhỏ thì cha mẹ mất cơ hội thụ hưởng từ sức lao động của mình..các ông tnmt thấy thế nào?
Nguyên

Nguyên

Quá đúng! Cha mẹ có nhiều con biết kê tên đứa nào? Đứa không được kê tên thì nó có quyền kiện chứ/ Chứng cứ đâu mà bác nó khi rành rành nó là con. Rồi đứa chưa ra đời tại thời điểm cấp giấy, chẳng lẽ nó không được thừa kế hay nó chỉ được hưởng thừa kế của 1 trong các đồng sở hữu trên. Rắc rối to.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Thiếu tư duy đổi mới, từ "cải cách" chuyển sang "cải lùi".
BaoThanhThien

BaoThanhThien

" Chủ trương cải cách hành chánh" là đây ? Sự đổi mới là đây ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm