Bộ TN-MT: Hoàn thiện luật Hôn nhân, gia đình để ngăn chặn đầu tư 'núp bóng'

1 Thanh Niên Online
Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, trong quy hoạch sẽ có “chỉ giới đỏ”, phạm vi giới hạn để thực hiện các dự án đầu tư cũng như những khu vực hạn chế quyền tiếp cận và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.
Quốc hội đã giao Chính phủ có chính sách ngăn chặn người nước ngoài đầu tư "núp bóng" /// Ảnh Quang Hoàng Quốc hội đã giao Chính phủ có chính sách ngăn chặn người nước ngoài đầu tư "núp bóng" - Ảnh Quang Hoàng
Quốc hội đã giao Chính phủ có chính sách ngăn chặn người nước ngoài đầu tư "núp bóng"
Ảnh Quang Hoàng
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vừa thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ ký báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội trong nhiệm kỳ qua.
Giữa năm 2019, sau khi giám sát tối cao, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 82/2019/QH14 về việc hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.
Nghị quyết giao Chính phủ rà soát thực trạng, nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật.

Ngăn chặn các hình thức núp bóng mượn pháp nhân

Báo cáo về việc thực hiện nghị quyết này, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nêu rõ, đây là các nội dung nhạy cảm về an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế, do đó, Bộ Công an đã có Báo cáo số 71/BC-ANKT ngày 21.1.2020, Bộ TN-MT đã có Báo cáo ngày 6.7.2020 góp ý báo cáo trên của Bộ Công an để gửi Văn phòng Chính phủ tổng hợp.
Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy định của luật Đầu tư, luật Hôn nhân và gia đình… để kiểm soát chặt chẽ về đối tượng, dòng tiền đầu tư, ngăn chặn các hình thức núp bóng mượn pháp nhân hoặc thể nhân thay thế yếu tố nước ngoài, xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối liên thông giữa cơ quan quản lý đầu tư và cơ quan quản lý đất đai để kịp thời theo dõi việc thay đổi vốn chủ sở hữu nhằm quản lý chặt chẽ quyền của người sử dụng đất gắn với nguồn vốn đầu tư.
Cùng với đó, Bộ TN-MT cho rằng "quy hoạch các khu vực trọng điểm về an ninh, quốc phòng cần được tính toán trước một bước nhằm xác định chỉ giới đỏ, phạm vi giới hạn để thực hiện các dự án đầu tư cũng như những khu vực hạn chế quyền tiếp cận và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài".
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, cử tri nhiều tỉnh, thành phố vẫn rất lo lắng về hiện tượng đầu tư “núp bóng” để sử dụng đất đai ở những vị trí trọng yếu, nhất là sau khi Bộ Quốc phòng đã có báo cáo nêu rõ các vị trí và các diện tích đất đai lo ngại có yếu tố nước ngoài ở những nơi đắc địa và có ý nghĩa lớn về phòng thủ.
Cử tri Đà Nẵng còn bày tỏ không thống nhất với quan điểm đề xuất sửa đổi, bổ sung luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản theo hướng “cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch ở Việt Nam“.
Cử tri cũng kiến nghị cần sớm có quy định pháp luật cụ thể để ngăn chặn các chiêu thức của người Trung Quốc lách luật, bằng cách thông qua việc bỏ tiền nhờ người Việt Nam mua đất và đứng tên hoặc lợi dụng hình thức góp vốn bằng đất. Việc này nếu không kiểm soát được sẽ dẫn đến rất nhiều bất cập và gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.
Các văn bản trả lời đều khẳng định sẽ thực hiện nghiêm quy định của pháp luật để khắc phục những tồn tại, bất cập mà cử tri đã nêu.
Hồi tháng 5 năm nay, trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Quốc phòng đã nêu việc người Trung Quốc hiện đang sử dụng hoặc núp bóng sử dụng các vị trí đất đắc địa, có ý nghĩa lớn về phòng thủ.
Hôm 27.5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, sáng cùng ngày, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng và thấy rằng, thông tin mà báo chí phản ánh tại TP.Đà Nẵng đã được Bộ TN-MT ghi nhận và chỉ đạo xử lý.
“Báo cáo của Bộ Quốc phòng, theo tôi hiểu, là thông tin trinh sát, phát hiện có tính chuyên biệt, tức là qua các nguồn thông tin, trinh sát… cung cấp để các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành các biện pháp kiểm tra, thanh tra, điều tra, xác minh”, ông Hà nói.
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, không loại trừ chuyện cá nhân nước ngoài núp bóng để thâu tóm đất đai với những mối quan hệ phức tạp, nên cần phải tính toán, dự báo và có quy định để kiểm soát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Đào

Tuấn Đào

Các nhà làm luật, quản lý cứ nhăm nhăm làm luật cho chặt thì người ta vì làm ăn mà ngày càng vi phạm luân thường đạo lý, tình nghĩa thiêng liêng cũng đem ra làm bình phong...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.
Y bác sĩ tất bật khám, xử trí cho bệnh nhân tại phòng bệnh ở Khoa ICU Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ /// Ảnh: Trần Tiến

Một ngày ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Phóng viên Thanh Niên đã đến tận nơi, ghi nhận những tất bật, vất vả của bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại nơi này.