Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rõ việc thu phí rác sinh hoạt theo kilogam

47 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho hay, cách thức thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng sẽ được hướng dẫn bằng nghị định, thông tư, còn luật chỉ quy định nguyên tắc.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 12.6 /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 12.6 - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 12.6
Ảnh Gia Hân

Sáng 12.6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thu phí xử lý rác thải.

Tính theo thể tích, qua việc bán bao bì đựng rác

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường trình Quốc hội lần này dự kiến quy định thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng khiến người dân khá băn khoăn. Xin bộ trưởng giải thích rõ hơn về chính sách này?
Quan trọng nhất là không thu phí thu gom, xử lý rác theo nguyên tắc đánh đều bình quân, ví dụ sẽ không thu tiền rác 10.000 - 20.000 đồng/hộ mà tính trên lượng rác, đo bằng khối lượng, thể tích thải ra. Anh xả ra nhiều thì anh phải trả tiền nhiều hơn. Thông thường đo bằng khối lượng thì không thực tế nên chủ yếu người ta đo bằng thể tích. Chẳng hạn, trên bao bì đựng rác người ta tính khoảng bao nhiêu mét khối rác. Tính theo thể tích là phù hợp hơn.
Vậy thu phí này thực hiện ra sao thưa ông?
Có nhiều cách thực hiện. Nhiều nước tính tiền thu gom, xử lý rác qua việc bán bao bì đựng rác. Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau. Dựa vào lượng rác qua các bao bì này để thu tiền thu gom, xử lý rác.
Vấn đề này được thiết kế thế nào trong luật Bảo vệ môi trường?
Vấn đề này không quy định cụ thể trong luật. Luật sẽ chỉ đưa ra nguyên tắc, là không tính tiền xử lý rác đổ đồng mà trên cơ sở người nào xả rác ra nhiều thì phải trả nhiều hơn, tức là dựa trên lượng rác mà như tôi đã nói, thông thường các nước dựa vào thể tích túi bao bì. Còn việc quy định màu nào, chia bao nhiêu loại túi, cách tính toán thế nào thì sẽ do văn bản dưới luật hướng dẫn. Chính phủ có thể cụ thể bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn các địa phương quy định cụ thể phương án.

Người dân có thể không phải trả tiền nếu phân loại rác

Nhưng ở Việt Nam thói quen vứt rác vừa bãi, vứt trộm nữa thì liệu phương án này có khả thi không, thưa ông?
Đúng là như vậy. Chẳng hạn Hàn Quốc phải mất 10 năm để thực hiện được vấn đề này. Chính sách có thực thi được hay không thì quan điểm, chủ trương của luật pháp phải phù hợp thực tế. Khi đưa ra chính sách như vậy phải xác định trách nhiệm người dân phân loại, đến thu gom thế nào, tức là phải có sự đồng bộ giải pháp từ người dân, cho đến khâu cuối cùng là xử lý.
Quan trọng hơn nữa là người dân có nhận thức đầy đủ vấn đề này hay không, vì đây là việc người dân trực tiếp làm, trực tiếp giải quyết vấn đề bảo vệ sức khoẻ cho chính mình. Nếu người dân ủng hộ được và trực tiếp làm thì sẽ thành công.
Còn nhà nước là đảm bảo các điều kiện để làm sao từ khi người dân phân loại thì có chính sách khuyến khích người dân tham gia vào quá trình này và người dân cũng được thụ hưởng qua việc phân loại đó. Nhà nước sẽ đầu tư ngay để đảm bảo tính đồng bộ từ quá trình vận chuyển, đến công nghệ xử lý khác nhau với các loại rác khác nhau.
Quan trọng nhất là vai trò phương tiện truyền thông báo chí. Ta có nhiều mô hình khác nhau nhưng làm sao để bà con hiểu làm việc này phải đi vào thực chất. Xả rác ra thì phải có sự giám sát của người dân chứ không thể chỉ cơ quan nhà nước giám sát. Hiện ta có nhiều chế tài xử lý, nhưng quan trọng nhất là trách nhiệm giám sát và cách tổ chức cộng đồng.
Liệu với chính sách này chi phí rác thải của người dân có tăng lên?
Chi phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay cũng có nhiều đối tượng khác nhau. Có người sẵn sàng chi trả nhưng có người khó khăn. Do đó, nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí trong việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, người dân chỉ chịu trách nhiệm một phần.
Phần chi phí của nhà nước sẽ được bổ sung để các nhà cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu duy trì hoạt động sản xuất. Đó là những điều chúng ta phải làm và luật phải quy định điều đó. Có như vậy mới xã hội hóa được còn nếu không chúng ta không xã hội hoá được.
Bên cạnh đó, rất nhiều rác sinh hoạt không phải là rác, có thể tái chế được, ví dụ như giấy, đồ nhựa… Do đó, luật lần này quy định nếu người dân gom lại, phân loại rác thì loại rác này người dân sẽ không phải trả tiền thu gom, xử lý. Người dân chỉ phải trả tiền những gì mà doanh nghiệp phải đầu tư để thu gom, xử lý. Nếu thực hiện việc phân loại rác tốt thì nhà nước, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tính toán giá thành có lợi cho người dân.
Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Từ trước đến nay việc thu phí phạt được thực hiện rất đầy đủ nhưng hầu hết số tiền phạt đó lại không để xử lý hậu quả mà lại đi đâu mất và không được công khai minh bạch dùng cho việc gì! ví dụ: tiền phạt và thu phí bảo vệ môi trường nhưng môi trường ngày càng trầm trọng ( nước ngập ô nhiễm nặng, khí thải vượt mức nguy hiểm...). Chỉ toàn là cấm rồi phạt, nhân dân không thấy biện pháp xử lý hay khắc phục môi trường. Kiểm định xe cơ giới có quy chuẩn rõ ràng vậy mà ra đường các xe tải kể cả xe buýt thả khói đen nghịt hàng chục mét phía sau. Tiền thuế, phí môi trường, đăng kiểm xe cơ giới, phạt xả thải gây ô nhiễm... đã đi đâu???
Thuan Trinh

Thuan Trinh

BT Hà nên có trách nhiệm trả lời về đất QP, biên giới... mà NộWP đã có thông báo. Còn rác thì giao cho Thứ trưởng nhe. Rác và ô nhiễm thì BT làm nhiệm kì nữa chằc có thay đổi?
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Cứ vài tháng lại đề xuất thêm 1 loại phí, lưng người dân đã còng xuống lắm rồi ông Bộ trưởng ạ. Chẳng hay ông Bộ trưởng hiện tại đã đóng được loại thuế nào rồi, theo tôi biết thì hầu như ông được miễn tất cả nên không thấy xót cho dân đen tụi tui a
Dung Vo

Dung Vo

Ông này đi nước ngoài nhiều, nên khi nói liên quan đến vấn đề gì nói ở Hàn.., tất cả Bộ, Nghành tìm mọi cách thu..thu.Dân là khổ thôi. Quay lại tính tiền rác hiện tác thải tràng lan, từ sông, biển, kênh mương ...biện pháp xử lý sạch vấn đề này chưa thấy đâu "chỉ là Kh trên giấy thôi. Tiến tới thu tiền thì rác kinh khủng hơn nữa ai sẽ chiu trách nhiệm?. Thiết nghĩ Không thu tiền, để rồi tuyên turyền dân bỏ rác đúng quy định ...lâu dần sẽ thành thói thôi quen. Thay gì tốn nhân lực đi nhặt rác từ sông, biển, cống ....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm