Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ thu phí rác sinh hoạt theo kilogam

72 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, một trong những điểm mới trong luật Bảo vệ môi trường sửa đổi là thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng, chứ không tính theo bình quân đầu người hay hộ gia đình như trước.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà
Ảnh Gia Hân
Thảo luận tổ tại phiên họp Quốc hội sáng nay, 11.6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà dành khá nhiều thời gian để giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường vừa trình Quốc hội tại kỳ họp 9 lần này.
Theo ông Hà, liên quan tới chất thải sinh hoạt, nghiên cứu của Việt Nam cho thấy, 40% là thành phần thực phẩm, hữu cơ và vật liệu có thể tái chế. Do đó, trong luật trình Quốc hội lần này đã quan niệm chất thải rắn sinh hoạt không phải là bỏ đi mà là một dạng tài nguyên.
Để sử dụng loại tài nguyên, theo ông Hà, có 2 yếu tố tiên quyết là việc phân loại rác từ đầu nguồn và công nghệ xử lý rác không chôn lấp. Tức là từ khâu phân loại thu gom của người dân cho tới khâu xử lý cuối cùng phải đồng bộ.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, dự thảo luật cũng xác định không thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân theo bình quân mấy ngàn đồng một hộ nữa mà thu theo khối lượng, theo kilogam. “Tức là thải ra nhiều phải chịu nhiều tiền hơn”, ông Hà nói.
Ông Hà cũng giải thích, trước mắt và hiện tại, người dân chỉ phải chịu một phần kinh phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, nhà nước sẽ chi trả phần chính. Tuy nhiên, khi đời sống người dân tăng lên, sẽ điều chỉnh dần dần để người dân trả cả chi phí này.
Cũng theo ông Hà, dự thảo luật cũng đã đưa ra các quy định bắt buộc nhằm thúc đẩy việc phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, như yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải mua túi, bao bì, thiết bị chứa đối với chất thải sinh hoạt và quy định các tổ chức, cá nhân thu gom, vận chuyển có quyền từ chối việc thu gom, vận chuyển đối với các hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sinh hoạt.
Theo dự thảo luật trình ra Quốc hội, chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được phân thành 4 loại: chất thải rắn có khả năng tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải cồng kềnh; và chất thải rắn sinh hoạt thông thường khác.
Hộ gia đình, cá nhân có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định, đồng thời có trách nhiệm chi trả một phần kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh; phần kinh phí còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Các loại chất thải rắn có khả năng tái chế được phân loại đúng quy định được miễn nộp kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý.
Kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải thực phẩm và chất thải rắn sinh hoạt thông thường khác phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân ở các đô thị được thu thông qua giá bán bao bì, thiết bị chứa chất thải, và phải bảo đảm tối thiểu 20% chi phí cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngau Nguyen

Ngau Nguyen

Cái gì cũng thu, mà môi trường càng ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Chưa có nước nào thu rác mà cân kglogram nhé ông. Thu tiền đó ông dùng thế nào, hãy cho ngừoi dân chúng tôi rõ. Các ông thường xuyên giám sát và xử phạt thật nặng các công ty doanh nghiệp vi phạm môi trường dùm cái. Thuế phí tận thu mà chúng tôi phải cõng trên vai oằn nặng lắm rồi...
Nam

Nam

Vậy mỗi công nhân thu gom rác phải đem theo cân và quyển sổ ghi lại số kg hàng ngày của từng ngày hay sao??? Và mỗi nhà phải cử người ra canh rác, đảm bảo nhà khác ko bỏ vô nhà mình :))))
Nguyễn Trọng Đạt

Nguyễn Trọng Đạt

Người dân còn phải canh xe rác đến cân để xem họ cân có đúng không. Và còn kỳ kèo cán non cân già!!!
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Nam: Cân gì bạn ơi. Họ "phóng" số kg đại rồi tính thôi, cửa hàng tôi toàn rác văn phòng, nói thật vừa bỏ vào thùng rác ở vỉa hè là chút có người lấy mất (vì đa số là giấy và bao nylon), vậy mà hơn 10 năm nay họ áp của hàng mình mỗi tháng 1.8 tấn rác để thu tiền. Sau Tết mình lên làm cho một chập họ xuống làm hợp đồng lại, nhưng mức áp nhẹ nhất của họ là 15kg rác/ ngày. Mình không hiểu họ lấy đâu ra cách tính vậy. Mình sống ở Mỹ Tho
4 phản hồi
IT TRAINEE

IT TRAINEE

Nội việc tạo văn hóa phân loại rác của từng nhà còn làm chưa xong mà còn đòi hỏi thu phí theo cân.
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Giờ chưa thu phí mà người ta đã đem rác vứt đầy đường, thu phí rồi chắc nhà hàng xóm hứng rác khủng luôn.

Theo tôi trong ngắn hạn 5-10 năm, nên có những giải pháp khác tích cực hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm