Bộ Tư pháp: 'Nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT'

49 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp cho rằng, với thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại, là thẩm quyền của Bộ GD-ĐT mà không còn là của các địa phương.
Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho học sinh đi học trở lại hay nghỉ tiếp /// T.N Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho học sinh đi học trở lại hay nghỉ tiếp - T.N
Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho học sinh đi học trở lại hay nghỉ tiếp
T.N
Hôm nay, 22.2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về các biện pháp chống dịch Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở các nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ ngành, “không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng”.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

 

Trong việc thực hiện các giải pháp đồng bộ, Phó thủ tướng lưu ý các cháu học sinh, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để gìn giữ đúng vệ sinh trong điều kiện có dịch. Vì vậy, thời gian qua, các địa phương đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của học sinh, nhưng vẫn đảm bảo theo khung chương trình năm học do Bộ GD-ĐT ban hành là cần thiết.

 

Đồng thời, nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm môi trường vệ sinh an toàn trong trường học đã được thực hiện như dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng, lau rửa trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập; hướng dẫn phụ huynh, giáo viên theo dõi sức khoẻ học sinh… Các bộ ngành cũng đã có những nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các nước vẫn tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch.

Tại cuộc họp, một trong những nội dung chính là bàn về việc cho học sinh, sinh viên sớm đi học trở lạiTheo báo cáo của Bộ Tư pháp, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Hiện nay, khi thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học trở lại, thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD-ĐT, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền của Bộ LĐ-TB-XH.

Do đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019 - 2020. Trường hợp Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

 

Các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện yêu cầu chuyên môn nhằm bảo đảm trường lớp vệ sinh, an toàn một cách rất chi tiết như bố trí chỗ rửa tay; lau nhà, mặt bàn, ghế, tay cửa, tay vịn cầu thang; quy định cụ thể những người được ra, vào trường trong điều kiện có dịch.

Việt kiều Mỹ cảm kích, tri ân bác sĩ sau khi khỏi bệnh Covid-19 và xuất viện

 

Phó Thủ tướng nêu rõ: yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là môi trường trong trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế… đều nêu quan điểm cần xem xét cho học sinh đi học từ tháng 3 ở những nơi không có dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hưng

Minh Hưng

Hàn Quốc sơ sẩy chút tí thôi, trong 4 ngày phát sinh ổ dịch hơn 300 người! Ghê rợn thật! Mong cơ quan quản lý trung ương, địa phương và người dân nghiêm túc, kỹ lưỡng trong việc phòng dịch nCovid-19
SG

SG

Đúng vậy, chết người thật đấy. Nghĩ hết tháng 3 cũng ko phải là cái gì quá to tát.
Nguyen thi kim xuan

Nguyen thi kim xuan

Hom nag la 433 nguoi roi
4 phản hồi
Lê An Hiền

Lê An Hiền

Cần công bố rỏ ràng và rộng rải là khi đi học nếu có học sinh hay giáo viên,công nhân viên nhà trường bị lây nhiểm virus trong trường thì ai sẻ chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?
Lê Trần

Lê Trần

Nghiêm túc rút kinh nghiệm chứ thế nào bạn
Hoàng Thiên

Hoàng Thiên

Tùng Triệu đi so sánh chuyện vấp té cá nhân với dịch bệnh cộng đồng, kiến thức và nhận thức ấu trĩ như trẻ con nhĩ
4 phản hồi
Trần Lê Hoàng Bá Khánh

Trần Lê Hoàng Bá Khánh

Không ai đảm bảo 100% rằng sẽ không lây nhiễm, nhưng học sinh nghỉ học nếu bị lây nhiễm thì trên diện hẹp trong gia đình nên cũng dễ xử lý, học sinh đi học nếu bị lây nhiễm thì sẽ là diện rộng nên xử lý khó khăn hơn rất nhiều nhiều.
Trần Thanh Sơn

Trần Thanh Sơn

đây là vấn đề quan trọng, cần có sự thẩn trọng hết mức, đề nghị Thủ tướng giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực tiếp là bộ trưởng làm trưởng nhóm nghiên cứu để nghiên cứu trong tháng 3 để báo cáo Thủ tướng quyết định.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm