Bộ Tư pháp thừa nhận số liệu ô nhiễm môi trường Hà Nội chưa được cập nhật

1 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp không nêu cụ thể số liệu ô nhiễm môi trường trong báo cáo mà Bộ này xây dựng là đúng hay sai nhưng nói rằng sẽ cập nhật và tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí. 
Bộ Tư pháp báo cáo  số liệu về ô nhiễm môi trường Hà Nội chưa chính xác /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ Tư pháp báo cáo số liệu về ô nhiễm môi trường Hà Nội chưa chính xác - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ Tư pháp báo cáo số liệu về ô nhiễm môi trường Hà Nội chưa chính xác
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 11.10, Bộ Tư pháp đã ra thông cáo báo chí về một số số liệu liên quan đến ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội được thể hiện trong báo cáo Chính phủ do Bộ này xây dựng.
Theo đó, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các bộ, ngành có liên quan xây dựng Báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ về việc thi hành luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Dù không đề cập đến các số liệu cụ thể nêu trong báo cáo là mới hay cũ, sai hay đúng, song Bộ Tư pháp cho biết: “Đang tích cực phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của luật Thủ đô; rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí thủ đô mà báo chí đã phản ánh”.
Trước đó, báo cáo do Bộ Tư pháp xây dựng cho biết: "Thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi năm, môi trường không khí TP.Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.
Điều đáng nói là các con số này được dẫn “theo ước tính của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội” từ năm 2005. Con số này đã gây ngạc nhiên và bức xúc trong dư luận, vì 14 năm qua không hề có một cập nhật nào mới.
Trao đổi với Thanh Niên về báo cáo nêu trên, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết đã có số liệu về ô nhiễm môi trường của Hà Nội cập nhật đến năm 2018 nhưng không rõ Bộ Tư pháp lấy các số liệu nói trên từ đâu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Bởi vậy bảo sao người dân chẳng mấy tin những số liệu, thông tin "đẹp tuyệt vời ngất ngây" do các cơ quan chức năng nhà nước đưa ra mà lại dễ tin vào các số liệu, thông tin của các cá nhân, tổ chức khác hơn. Muốn ngăn chặn những thông tin sai, xấu, độc thì trước hết thông tin do nhà nước đưa ra phải đảm bảo tính trung thực, chính xác, khách quan, kịp thời, đáng tin cậy, độc lập với ý chí chủ quan của bất kỳ chủ thể nào và phải có thể kiểm chứng được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.