Bộ Y tế thông báo khẩn về bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly

25 Thanh Niên Online
Tối nay, 30.11, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, là bệnh nhân Covid-19 thứ 1347 tại Việt Nam.
 Các ca nhập cảnh cần được cách ly nghiêm ngặt nghiêm ngặt, đúng quy định /// ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ Các ca nhập cảnh cần được cách ly nghiêm ngặt nghiêm ngặt, đúng quy định - ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ
Các ca nhập cảnh cần được cách ly nghiêm ngặt nghiêm ngặt, đúng quy định
ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ
Theo Bộ Y tế, chiều nay, 30.11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

TP.HCM phát hiện giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 từng đi uống cà phê, quán karaoke

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều tối nay, lúc 18 giờ 45 là bệnh nhân 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (đã công bố chiều 29.11).
Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (tại số 115 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18.11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM).
Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32, trú tại P.3, Q.6, TP.HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28.11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.
Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (bệnh nhân 1347).

Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân 1347 cho thấy, trong thời gian từ 18 - 25.11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, P.12, Q.Tân Bình) và chi nhánh khác ở Q.10; tới quán cà phê và quán karaoke.
Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 người (trong đó có 62 người ở Q.Tân Bình và 92 người ở Q.10).
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, cơ quan y tế đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên; thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.
Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cà phê, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.
Tiến hành phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng. Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

TP.HCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến giáo viên tiếng Anh

Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế theo quy định.
Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP.HCM và TP.Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.
Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.
Cũng trong ngày 30.11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ra công điện khẩn gửi các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Phun khử khuẩn trung tâm tiếng Anh có giáo viên mắc Covid-19 cộng đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Đã phải cách ly lại cho tự do tiếp xúc với 3 người... lại có người đến ở cùng...Trách nhiệm các cơ quan chức năng ở đâu?...
Quangduong

Quangduong

Bạn không đọc kỹ à? Tiếp viên hàng không bay về từ nước có dịch mà chỉ cách ly tập trung có 3 ngày thôi, tiếp xúc trong giai đoạn tự cách ly tại phòng trọ. Không hiểu công ty hàng không tổ chức phòng chống dịch kiểu gì mà tiếp viên bay về từ nước có dịch mà chỉ cách ly tập trung 3 ngày!?
Xuan Tham Nguyen

Xuan Tham Nguyen

Sợi dây kinh nghiệm dài quá??? Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử nghiêm theo pháp luật...
Duy Tran

Duy Tran

Cần xem xét trách nhiệm của đơn vị này vì để lây lan dịch bệnh từ khu cách ly. Không thể chấp nhận quy trình cách ly lỏng lẻo như vậy.
Tri

Tri

Tại sao mới test 2 lần mà cho về? Về cách tại nhà thì không có sự giám sát của địa phương, không tuân thủ ý thức cộng đồng mà còn tiếp bạn và có bạn nam BN1347 đến sống chung. Rồi lây nhiễm ra cộng đồng. Cái nguy hiểm nhất là BN1347 này đi dạy ở nhiều nơi, đi cafe, karaoke... Ôi Trời cuối năm mong được bình yên.
Xuân Tài Nguyễn

Xuân Tài Nguyễn

Đang cách ly mà cho người quen vào ở chung, rồi người này ra ngoài đi dạy thì thật nguy hiểm. Nên siết chặt các cơ sở cách ly tư nhân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm