'Bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn: Người dân hân hoan

4 Thanh Niên Online
Chủ trương 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn để làm công viên, xây dựng công trình công cộng… của lãnh đạo tỉnh Bình Định nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân.
3 khách sạn ven biển Quy Nhơn nằm trong kế hoạch di dời /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn nằm trong kế hoạch di dời - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
3 khách sạn ven biển Quy Nhơn nằm trong kế hoạch di dời
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sau khi Báo Thanh Niên có loạt bài phản ánh về việc lãnh đạo tỉnh Bình Định có chủ trương “bứng” 3 khách sạn ngàn tỉ, gồm: Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (4 sao) nằm ven biển Quy Nhơn (đường An Dương Vương, TP.Quy Nhơn, Bình Định) để trả lại không gian biển cho cộng đồng, nhiều người dân địa phương đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ chủ trương này.
Nhiều người cho rằng đây là việc cần thiết, thể hiện được tầm nhìn của những người đứng đầu tỉnh Bình Định.

Khó mấy cũng phải làm

Nghe tin lãnh đạo tỉnh Bình Định có chủ trương di dời 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển, hầu hết người dân ở khu vực 3, P.Nguyễn Văn Cừ (TP.Quy Nhơn) - khu vực nằm đối diện với các khách sạn nói trên, đều vui mừng. Đây là điều mà nhiều người dân ở khu vực này mong mỏi suốt mấy chục năm qua.
Theo người dân, các khách sạn nằm phía đông đường An Dương Vương đã che chắn tầm nhìn ra biển, lấn chiếm khá nhiều không gian biển của cộng đồng…
'Bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn: Người dân hân hoan - ảnh 2

Khách sạn Bình Dương nằm ven biển Quy Nhơn vừa được UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định thu hồi đất

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Hồi xưa, người ta không nhận ra được vai trò quan trọng của bãi biển nên mới cho xây dựng khách sạn trên đó. Bây giờ biết rồi thì nên di dời nó đi, trả lại bãi biển cho người dân. Khó mấy cũng phải làm để cho con cháu nhiều thế hệ sau này vẫn còn hưởng lợi.

Cụ Trần Xuân Thủy (90 tuổi, ở đường Trần Văn Ơn, TP.Quy Nhơn)

'Bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn: Người dân hân hoan - ảnh 3

Bãi biển Quy Nhơn được đánh giá là sạch, đẹp bậc nhất trong cả nước. Và nơi đây có 3 khách sạn ngàn tỉ nằm trong kế hoạch di dời

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Cụ Hoàng Phi Tuấn (70 tuổi, ở khu vực 3, P.Nguyễn Văn Cừ) cho rằng khu vực trước các khách sạn và các đường ven biển Quy Nhơn hiện nay có nhiều ô tô, taxi, xe điện… đậu, đỗ gây cản trở giao thông. Thậm chí, 2 bên đường đều có ô tô đậu, đỗ dưới lòng đường, trên vỉa hè cũng bị lấn chiếm làm nơi buôn bán khiến người dân và du khách không còn lối đi bộ.
“Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe tin lãnh đạo tỉnh có chủ trương di dời các khách sạn ven biển để phục vụ lợi ích của cộng đồng. Nhưng tôi cho rằng lãnh đạo tỉnh cũng cần phải xây dựng bãi đỗ ô tô và nghiêm cấm việc đậu, đỗ ô tô trên đường", cụ Tuấn đề nghị. 

Quan điểm bây giờ của lãnh đạo tỉnh Bình Định rất tốt, tôi đồng tình ủng hộ. Nhưng phải làm rất kỹ, chặt chẽ và công bố cho người dân được biết để tạo sự nhất trí, hài hòa. 

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh

Một quyết định vì dân

Anh Phạm Tiến Tường (26 tuổi, ở đường Lê Thanh Nghị, TP.Quy Nhơn) cho rằng việc lãnh đạo tỉnh Bình Định di dời 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn để xây công viên là một quyết định vì dân.
“Nếu giải tỏa được 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương ven biển Quy Nhơn rồi xây công viên, làm lối đi bộ, đặt ghế đá, thiết bị tập thể dục… ngay chỗ đó, thì người dân Quy Nhơn nào chả thích", anh Tường nói. 
'Bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn: Người dân hân hoan - ảnh 4

Một phần công viên ven biển Quy Nhơn hiện nay

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Chị Đỗ Thanh Huyền (du khách đến từ Hà Nội) cho rằng các tỉnh, thành có bãi biển nên học tập cách làm của tỉnh Bình Định để trả lại không gian biển cho cộng đồng. Đối với các thành phố biển, muốn phát triển du lịch thì nên chú trọng cảnh quan, môi trường tại bãi biển để thu hút du khách.
Bà Nguyễn Thị Toan (63 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm khu vực trưởng Khu vực 3, P.Nguyễn Văn Cừ) cho biết hàng chục năm qua, bà con, họ hàng của bà ở quê vào thăm, ai cũng khen bãi biển Quy Nhơn đẹp, sạch sẽ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nêu ý kiến là không nên có các khách sạn trên bãi biển, vì không chỉ che chắn tầm nhìn ra biển mà còn khiến du khách nước ngoài không thích.
"Cũng may là ở Quy Nhơn không có tình trạng doanh nghiệp chiếm luôn bãi biển, rào chắn không cho dân đi ra biển", bà Toan nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Tô Tử Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 1996 - 2001, cho rằng việc tỉnh Bình Định giải tỏa 3 khách sạn Bình Dương, Hải Âu, Hoàng Yến ở bãi biển Quy Nhơn là ý tưởng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh Bình Định hiện nay. 

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kim Khánh

Kim Khánh

Tôi lại thấy đây là 1 sự khá lãng phí . Dù sao chỉ mới có 3 khách sạn nên chưa chiếm nhiều không gian so với 1 số bãi biển ở nước ngoài . Tuy nhiên, UBND tỉnh cần có chủ trương cấm xây mới những khách sạn sát biển như vậy.
pham van binh

pham van binh

Tôi đã đến Qui Nhơn mấy lần và thấy 3 khách sạn tại đây đẹp và không cản trở hoạt động vui chơi tắm biển của người dân và du khách. Có thể khi Qui Nhơn giàu có hơn thì hãy cho đập bỏ 3 khách sạn còn hiện tại 3 khách sạn này chính là nét độc đáo của Qui Nhơn đó!
Thanh

Thanh

Đầu tháng 6/2019 gia đình có đi vế thăm Quy Nhơn, thấy thay đổi rõ rệt, biển sạch đẹp hơn nhiều so với thời còn làng chày "eo nín thở". Giờ rất đông du khách đến thăm Quy Nhơn dấu hiệu của phát triển du lịch nhưng đoạn có ba khách sạn nằm ven biển thì hơi lộn xộn.
phú Sỹ

phú Sỹ

để cạnh tranh với tp biển khác thì nên giải tỏa 3 khách sạn này vì nó rất chướng làm mất đi vẻ đẹp vầng trăng khuyết độc đáo của biển Quy Nhơn. cũng nên hạ ngầm dây điện nhùng nhằng ở đường an dương vương nữa. Quy Nhơn sẽ là thành phố đẳng cấp trong vài năm tới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng 6.7 vừa qua, lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hùng (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra vào chiều cùng ngày /// Ảnh: Ngọc Dương - BCA

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.