Cà Mau xác định niên đại của tượng thú lạ ngư dân nhặt được khi lặn biển

5 Thanh Niên Online
Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác định nguồn gốc, xuất xứ và niên đại của tượng thú lạ mà ngư dân nhặt được khi đi lặn biển.
Tượng thú lạ mà ông Trợ nhặt được khi đi lặn biển /// Ảnh: Gia Bách Tượng thú lạ mà ông Trợ nhặt được khi đi lặn biển - Ảnh: Gia Bách
Tượng thú lạ mà ông Trợ nhặt được khi đi lặn biển
Ảnh: Gia Bách
Ngày 18.12, ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, ký văn bản chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Cà Mau xác định nguồn gốc, xuất xứ và niên đại của tượng thú lạ mà ngư dân ở xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển nhặt được khi đi lặn biển.

Theo đó, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo Giám đốc Bảo tàng chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa - Thông tin H.Ngọc Hiển và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành khảo sát thực tế, xác định nguồn gốc, xuất xứ, niên đại, hoa văn của hiện vật mà ngư dân nhặt được.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 3.12, ngư dân Nguyễn Hồng Trợ (ngụ xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển, Cà Mau) nhặt được tượng thú lạ ở cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi khi đang đi lặn mò ốc móng tay. Tượng thú do ông Trợ nhặt được là tượng long quy màu vàng ánh như đồng, nặng 9,6 kg, trong bụng tượng thú có 32 đồng tiền xu, đá nam châm, kim may tay.

Ông Trợ mang tượng thú trên về nhà cất giữ nhưng sau đó giao nộp cho Đồn Biên phòng Đất Mũi, xã Đất Mũi quản lý.

Đây là trường hợp thứ 2 mà người dân lặn được tượng thúở cửa biển Đất Mũi kể từ tháng 7.2019 đến nay.  Trước đó, vào tháng 7,  hai thiếu niên cũng đã nhặt được một pho tượng tỳ hưu 2 đầu, nặng 25 kg ở cửa biển Vàm Xoáy.

Sau khi sự vụ nhặt tỳ hưu được báo chí đăng tải, một người lái đò ở Đất Mũi cho biết vào cuối 2018 có một nhóm người đến nhờ ông chở 8 kiện hàng bọc trong các thùng giấy cứng, đem ra biển thả xuống. Người lái đò cho biết đã nhìn thấy một thùng hàng bị hỏng góc, lộ ra cái chân của tượng thú lạ, nghi là kỳ lân. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Niên đại là hơn 700 ....ngày!!??? Có thể chứ?!!!
HHH

HHH

điều tra xem mưu đồ ném mấy tượng này xuống biển để làm gì. nhìn là biết đồ dỏm.
Trần Khánh

Trần Khánh

Ah sau khi lập Hội đồng Khoa học với sự tham gia của nhiều GS, PGS nổi tiếng, qua nhiều cuộc họp căng thẳng... hội đồng nhất trí xác định được niên đại tượng là khoảng đầu thế kỷ XXI. Kết quả được chuyển giao cơ quan chức năng để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật. Ngân sách hao tổn khoảng....
Nam Giang

Nam Giang

Cổ vật niên đại 2017.
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Chờ xem kết quả sau khi khảo sát của các cơ quan chức năng ....Có lẽ người lái đò là người biết tuy không chính xác về địa điểm đã thả và giữ được "uy tín" của mình, và không tham của ( mạo muội nghĩ vậy ) Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm