Thủ tướng:

Các bộ sớm làm việc với Google, Facebook để triển khai các vấn đề đã thống nhất

0 Thanh Niên Online

"Mai sẽ nói với Quốc hội là thông tin xấu, độc, phá hoại vẫn là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa kiểm soát được”, Thủ tướng nói và cho biết đang giao các bộ làm việc với Google, Facebook.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị chiều 21.10 /// Ảnh V.H Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị chiều 21.10 - Ảnh V.H
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị chiều 21.10
Ảnh V.H
WEF ASEAN 2018 là hội nghị thành công nhất trong 27 năm của WEF khu vực
Chiều 21.10, tại Hội nghị tổng kết Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) vừa được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 11 – 13.9.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt biểu dương các tập thể, cá nhân đã nỗ lực đóng góp vào sự thành công mọi mặt của “sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Việt Nam năm 2018”.
 Sự kiện được đánh giá là thành công toàn diện trên tất cả các mặt, vượt tất cả các mục tiêu đề ra, nâng cao được uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao được hiểu biết của người dân về Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.
Điểm lại “mấy cái nhất” của Hội nghị, Thủ tướng nêu: Đây là Hội nghị đầu tiên có Tổng bí thư và nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, tất cả các Phó thủ tướng và lãnh đạo địa phương có mặt đông đủ; là hội nghị thu hút được đông đảo đại biểu nhất với hơn 1.000 người.
Đây cũng là hội nghị WEF khu vực quy tụ nhiều nguyên thủ quốc gia nhất: 7/10 tổng thống, thủ tướng các nước ASEAN (lẽ ra là 9/10, nhưng Thủ tướng Malaysia Mahathir và Tổng thống Philippines Durterte vào phút chót không thể tham dự); 2 Phó thủ tướng các nước quan trọng như Trung Quốc; 60 vị bộ trưởng; 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới...
WEF ASEAN 2018 cũng là hội nghị được truyền thông trong nước và quốc tế đưa tin nhiều nhất; thu hút nhiều nhất lượng công chúng tương tác, đưa được hình ảnh Việt Nam đến được với bạn vè quốc tế. “Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch sáng lập của WEF Klaus Schwab nói rằng đây là hội nghị thành công nhất trong 27 năm tổ chức hội nghị WEF khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Để có được kết quả này, Thủ tướng bày tỏ hoan nghênh, đánh giá cao, biểu dương các cấp các ngành đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng trong quá trình tổ chức diễn đàn quan trọng này, góp phần tạo nên hình ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Sớm triển khai Trung tâm CMCN 4.0 của WEF tại Việt Nam
Gợi ý một số bài học, một số kinh nghiệm, Thủ tướng nhấn mạnh đây là một đợt tổng duyệt quan trọng để chúng ta làm Chủ tịch ASEAN năm 2020.
Cho rằng tính sẵn sàng của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với CMCN 4.0 còn rất yếu, thậm chí lơ mơ, Thủ tướng yêu cầu phải phổ cập mạnh mẽ hơn tinh thần của cuộc cách mạng này.
“Nếu chúng ta cứ cũ mãi, cứ bổn cũ chép lại thì không ăn thua. Ứng dụng công nghệ là rất quan trọng nếu chúng ta muốn tiến nhanh, tiến mạnh, trở thành một quốc gia phát triển”, Thủ tướng nói và giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì, trao đổi với WEF về triển khai xây dựng một trung tâm CMCN 4.0 của WEF ở Việt Nam như ông Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập của diễn đàn này đã đề cập đến.
Thủ tướng cũng giao cho các bộ làm việc với Google, Facebook để triển khai các vấn đề đã thống nhất trong cuộc gặp với Thủ tướng tại Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn. “Ngày mai chúng ta sẽ nói với Quốc hội là thông tin xấu, độc, phá hoại vẫn là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa kiểm soát được”, Thủ tướng nói.
Bên cạnh vấn đề này, Thủ tướng cũng thúc giục các bộ sớm hiện thực hóa các sáng kiến mà Việt Nam đã đề xuất và được các bên ủng hộ như triển khai “một giá cước ASEAN”, sáng kiến vườn ươm tài năng quốc gia, khu vực; thiết lập chuẩn kỹ năng chung trong ASEAN về sử dụng công nghệ thông tin, đưa ngay các sáng kiến vào trường học, ươm mầm thực sự những tài năng để hưởng ứng, áp dụng CMCN 4.0.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng “báo một tin buồn” với các đại biểu khi WEF xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam tụt 2 bậc so với năm trước. “Chúng ta chỉ đứng thứ 6 trong ASEAN, không sung sướng gì khi chỉ đứng trên các nước không tiên tiến”, Thủ tướng lưu ý và yêu cầu phải tự kiểm điểm để sáng tạo, phát triển công nghệ cao, khắc phục việc tụt hạng trong năng lực cạnh tranh.
Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể cũng đã được khen tăng với 7 tập thể, 16 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng; 1 tập thể, 10 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; 5 nhà tài trợ, 60 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.


Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm