Cán bộ, chiến sĩ công an không được vô cảm với dân

4 Thanh Niên Online
Bộ quy tắc ứng xử đang được Bộ Công an soạn thảo đặt ra yêu cầu: cán bộ, chiến sĩ công an không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân.
Công an huyện Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt /// Nguyễn Tấn Đạt Công an huyện Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt - Nguyễn Tấn Đạt
Công an huyện Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt
Nguyễn Tấn Đạt
Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy tắc ứng xử của công an nhân dân. Thông tư này quy định cán bộ, chiến sĩ công an vừa phải tuân thủ pháp luật, vừa phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.
Theo dự thảo thông tư, khi ứng xử với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công an phải kính trọng, lễ phép, tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của người dân; giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm.
Cán bộ, chiến sĩ công an cũng phải xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn; ưu tiên giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, người đau ốm, phụ nữ mang thai.
Dự thảo quy định, cán bộ, chiến sĩ công an không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.
Theo dự thảo thông tư này, khi đấu tranh với đối tượng vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an phải kiên quyết, mưu trí, dũng cảm. Khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối với người vi phạm. Đồng thời, không lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, làm sai lệch hồ sơ vụ việc dẫn đến bỏ lọt tội phạm, oan sai hoặc nhằm mục đích cá nhân.
Dự thảo cũng quy định, cán bộ, chiến sĩ công an phải gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước; không để người thân trong gia đình tham dự vào công việc của cơ quan, đơn vị, hoặc lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để làm trái quy định của pháp luật và quy định của ngành công an.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhliem1968

thanhliem1968

Lương công an tuy cao hơn ngành khác thật, nhưng nếu tính về thời gian làm việc, mức độ nguy hiểm thì lương công an chả là gì. Nói thật chứ công an cũng là người chứ có là thánh đâu mà quy định nhiều thế, đúng chuẩn mực lấy gì đo đây. Mấy cái quy định này chỉ làm mấy ông CA thêm lép thôi, thấy người dân coi thường pháp luật không. Đây không phải là CA làm không đúng mà đưa ra luật o ép, sao không thấy luật nào bảo vệ CA vậy? Ăn cơm chúa múa tối này mà chả thấy ai binh, cứ thấy dư luận ầm lên là đưa 1 vài em ra xử, thế thì ai hết lòng với ai đây.
Quoc nam

Quoc nam

A làm tròn nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cho quê hương xóm làng là tốt lắm rồi, giờ về quê đồng bằng sông cửu long nghe thấy đập đá xì ke đầy đường, người bán người mua ai cung biết, tình hình an ninh trật tự ko ổn, nhưng thấy có ai dẹp đâu...
Trí

Trí

Không phải quy định đã là chiến sĩ công an phải nhớ 5 điều Bác dạy đối với CAND ai không nhớ và không thực hiện thì loại ra khỏi ngành.
CÁ - NƯỚC

CÁ - NƯỚC

6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY CAND VÀ 10 ĐIỀU TUYÊN THỆ MỖI KHI CHÀO CỜ DỄ HIỂU DỄ NHỚ ĐỐI VỚI CAND VÀ NHÂN DÂN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm