Cán bộ nâng điểm thi: 'Chưa bao giờ nghĩ chấm thi mà bị đi tù'

17 Thanh Niên Online
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Loan, 1 trong 3 giáo viên bị cáo buộc chỉ đạo các cán bộ chấm thi tự luận nâng điểm cho 10 thí sinh đã khóc và nói rằng, không thể nghĩ đi chấm thi mà bị đi tù.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại phiên tòa /// Ảnh Phạm Dự Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại phiên tòa - Ảnh Phạm Dự
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại phiên tòa
Ảnh Phạm Dự
Sáng 15.5, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần tranh tụng.
Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, giáo viên trường THPT Lạc Long Quân, Hoà Bình) bật khóc liên tục và nói rằng rất hối hận, thừa nhận mọi hành vi phạm tội.
Viện KSND tối cao cáo buộc bị cáo Loan đã nhận thông tin mã phách thí sinh, điểm yêu cầu từ người phụ trách tổ chấm thi tự luận là bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình) và trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho 10 bài thi môn ngữ văn.
Tự bào chữa trước tòa, Loan cho biết, năm 2018, bị cáo được triệu tập đi chấm thi TPHT và được phân công làm tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ văn. Loan nghĩ đã hoàn thành nhiệm vụ chấm thi cho đến khi nhận thông tin các thí sinh từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí) sau đó tự mình chấm lệch điểm cho em.
Bị cáo Loan nói việc mình chấm lệch điểm vì nghĩ đó là hành vi có lợi, không gây tổn hại cho học sinh nên đã "cần mẫn làm một việc sai trái".
Bị cáo cho hay tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội năm 2000 và suốt quá trình công tác liên tục là giáo viên dạy giỏi môn ngữ văn, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và còn nhiệt tình ngăn chặn cái xấu như săn bắt cướp giao cho công an.
Theo bị cáo Loan, nguyên nhân là do nể nang đồng nghiệp, để tình cảm lấn át lý trí nên xảy ra sai lầm. Hơn nữa, bị cáo Loan thừa nhận thiếu hiểu biết về pháp luật nên mới thực hiện hành vi phạm tội.
Từ khi bị bắt đến giờ, bị cáo Loan chưa từng chối tội nên "nghĩ mình không phải là người xấu vì đã nhận ra lỗi". Suốt quá trình điều tra, bà Loan đã thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan an ninh làm rõ hành vi của những người khác.
"Chưa bao giờ nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù", bị cáo Loan nghẹn ngào và nói nếu biết trước sẽ bỏ nghề từ lâu để không phải đứng trước toà như ngày hôm nay. Phiên toà kết thúc cũng là lúc bị cáo Loan bị đuổi khỏi ngành giáo dục và sẽ không còn "cơ hội" để phạm tội như này nữa. Bị cáo Loan rất ân hận và không ngờ sự năng nổ nhiệt tình lại là tình tiết buộc tội bản thân mình nặng như thế.
Cuối bài bào chữa, bị cáo Loan cho hay, hành vi phạm tội của mình không nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho xã hội mà chỉ làm mất niềm tin, danh dự cho bản thân và mọi người. Do đó, bị cáo mong Hội đồng xét xử cho hưởng khoan hồng để "sớm trở về làm người tốt".
Cán bộ nâng điểm thi: 'Chưa bao giờ nghĩ chấm thi mà bị đi tù' - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung tại phiên tòa

Ảnh Phạm Dự

Cũng như bị cáo Loan, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP.Hoà Bình), khi trình bày bào chữa cũng bật khóc, thừa nhận hành vi phạm tội, mong Hội đồng xét xử xem xét vì chỉ phạm tội trong tình thế ép buộc. Bị cáo Chung nói, mình không được hưởng lợi ích gì về vật chất mà chỉ thực hiện trong tình huống khó thể từ chối.
Bị cáo Chung cho hay đã nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, có nhiều thành tích xuất sắc nên rất mong toà án xem xét giảm án để sớm trở về chăm hai con nhỏ đang gửi bà ngoại gần 70 tuổi.
Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Chung đã nghe theo chỉ đạo của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, chỉ đạo các giáo viên chấm thi thuộc tổ chấm thi tự luận do mình phụ trách nâng điểm cho 7 thí sinh.
Trong phần luận tội, Viện KSND tỉnh Hòa Bình, cơ quan được ủy quyền thực hành quyền công tố tại tòa, đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Quynh Tran

Phuong Quynh Tran

Chỉ vì sự vô tư và ngây thơ của các thầy cô giáo hết lòng với nghề này mà bao em học sinh nghèo, học giỏi mất đi cơ hội của mình .
Thị Hương Phạm

Thị Hương Phạm

mình nghĩ là ko ngây thơ đâu phối hop nhip nhàng để khỏi phải nộp lại tiền hối lộ đó
Trần Lâm

Trần Lâm

Chả lẽ mấy chục năm đứng lớp mà các cô còn ngây thơ như vậy sao? Cô nâng điểm cho học sinh (kém hơn) của cô thì chính là cô tước đi cơ hội của em khác xứng đáng hơn.,,
Tu Do

Tu Do

Các giáo viên đa phần đã công tác trong ngành giáo dục hơn chục năm mà đứng trước tòa phát biểu ngô nghê quá. Nào là không biết nâng điểm khống là vi phạm pháp luật, nào là biết chấm thi bị bỏ tù thì đã không làm sư phạm...
Thơm Trương Công

Thơm Trương Công

Làm nghề gì mà thiếu tâm, thiếu đức, phạm pháp đều bị đi tù cả...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm