Cân nhắc 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

26 Thanh Niên
Ngày 5.4, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội thảo đối thoại “Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong bộ luật Lao động sửa đổi - Cơ hội cho doanh nghiệp”.
Ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội nêu rõ: “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu”. Ban soạn thảo bộ luật Lao động (2012) sửa đổi đã đề xuất 2 phương án quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Ông Thiện cho hay: “Phương án 1, kể từ 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ tăng mỗi năm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2, kể từ 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ tăng mỗi năm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi”.
Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động VN), lo ngại việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu liệu có thể ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là những NLĐ trực tiếp sản xuất tại các khu công nghiệp thường không thể làm việc đến 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam.
Về vấn đề này, ông Mai Đức Thiện cho hay, trong dự thảo, ban soạn thảo cũng đã đề xuất, với những ngành nghề đặc biệt, NLĐ được quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.
Dự kiến, dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được công bố trong thời gian tới để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Phi

Đinh Phi

Nếu lấy ý kiến nhân dân thì làm ơn xuống nhà máy, xí nghiệp, công trường lao động ...dùm vời. Đừng lấy riêng bộ phận công chức, văn phòng .
Cá Lóc Đồng

Cá Lóc Đồng

Lấy ý kiến nhân dân là lấy ý kiến từ những người trong hội đồng nhân dân, họ đại diện cho ý chí của người dân.
Vũ Tá Hiển

Vũ Tá Hiển

Dự luật tăng tuổi hưu nghe thật hoa mỹ.Nói chính xác là BHXH từ chối trả lương hưu cho người lao động cho đến sau khi họ bước qua tuổi 62.Nói cách khác là đẩy họ ra đường để tự kiếm sống thêm 2 năm số với luật cũ. Chúng ta đều biết, sau 50t thì khả năng giữ được việc làm của người lao động là rất khó khăn.Vậy họ phải tự bươn chải kiếm sống trong 12 năm trước khi được hỗ trợ. Nếu họ mất sớm trong thời gian này, BHXH sẽ hưởng trọn khoản đóng góp của họ.
Theo tôi, lương hưu nên bắt đầu trả từ sau 30 năm đóng BH .Người thăm gia sớm vào thị trường lao động thì có quyền nghỉ hưu sớm.Nếu người đó vẫn đi làm, thì công ty và người lao động đó được miễn đóng BHXH .Như vậy sẽ khuyến khích các công ty giữ lại người lao động cao tuổi, hoặc ít nhất thì các công ty cũng cân nhắc lại trước khi sa thải họ.
Nếu vì lý do nào đó mà người lao động mất trước khi đủ 30 năm đóng BHXH, BHXH phải trao khoản đóng góp của người lao động trên cho người thừa kế của họ, sau khi trừ các khoản họ đã hưởng và chi phí quản lý.
Phí Ngọc Dương

Phí Ngọc Dương

Một ý tưởng tuyệt vời. Mong được nhiều người ủng hộ. Luật gì thì cũng phải xuất phát từ cuộc sống, phù hợp với nhu cầu của cuộc sống
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Tôi mệt mõi lắm rồi . Nghĩ lam sao mà các anh cho là người lao động ở nước ta 60 tuổi còn sức khỏe để làm? Các anh chỉ ngồi trong phòng máy lạnh làm việc nhẹ thậm chí một giọt mồ hôi còn không có mà các anh lại mơ tưởng tăng thêm tuổi hưu ?. Nói thẳng các anh đang vắt kiệt sức người lao động như chúng tôi . Các vị so bì các nước trên thế giới ư ?. Đi sai đường nhận thức rồi .
Huy

Huy

Cứ duy trì tuổi hưu như cũ cho rồi. Níu kéo gì mấy ông già bà lão ơ lại làm ko hiệu quả bằng thanh niên trẻ, trong khi nhà nước phải trả lương thâm niên cao hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm