Cảnh báo cháy tại Vườn quốc gia Phú Quốc: Mắc võng ngủ giữa rừng để canh... cháy

0 Thanh Niên Online
Vườn quốc gia Phú Quốc (H.Phú Quốc, Kiên Giang) cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Công tác phòng, chống cháy rừng đang được tăng cường hơn bao giờ hết.
Tháp canh lửa trên lâm phần Vườn quốc gia Phú Quốc /// ẢNH: MINH KHOA Tháp canh lửa trên lâm phần Vườn quốc gia Phú Quốc - ẢNH: MINH KHOA
Tháp canh lửa trên lâm phần Vườn quốc gia Phú Quốc
ẢNH: MINH KHOA

Ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phú Quốc, cho biết hiện trên toàn lâm phần cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Suối, hồ, giếng trữ nước cạn kiệt

Theo ông Tiệp, VQG Phú Quốc có 3 hệ sinh thái rừng đặc trưng là rừng ngập mặn, rừng tràm úng phèn, rừng thường xanh rụng lá cây họ dầu. Thời điểm này là cao điểm nhất của mùa khô. Tất cả các suối, hồ, giếng trữ nước phòng chống cháy hiện nay đã cạn kiệt hơn 50%, tình hình rất nguy hiểm. Các lớp thực bì trên mặt đất dày khô, có thể phát hỏa bất cứ lúc nào, chỉ cần một đốm lửa nhỏ cũng dễ dàng gây cháy, nguy cơ cháy rừng rất cao.
Cảnh báo cháy tại Vườn quốc gia Phú Quốc: Mắc võng ngủ giữa rừng để canh... cháy - ảnh 1
Tháp canh lửa trên lâm phần Vườn quốc gia Phú Quốc 
ẢNH: MINH KHOA
Hiện hơn 60 giếng đào trữ nguồn nước phòng cháy, chữa cháy ở những khu vực trọng yếu, nguy cơ cháy cao đang khô kiệt dần, có giếng chỉ còn khoảng 0,5 - 1 m nước và một số giếng gần như cạn hết nước.
Trước tình hình này, VQG Phú Quốc cho đào hố để âm bồn nhựa 2 m3 xuống đất và lắp đặt một số bồn inox trên mặt đất ở khu vực có nguy cơ cháy cao, sử dụng xe bồn vận chuyển nước bơm vào dự trữ phục vụ phòng chống cháy rừng, cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn nước.
Ngoài ra, VQG Phú Quốc đã trang bị phương tiện, thiết bị đảm bảo phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng như: xe chuyên dùng chở nước, máy cày, máy ủi, xe tải lớn, tải nhỏ; máy bơm phao, dây dẫn nước, máy bơm áp lực, phi nhựa chứa nước, bình xịt, máy thổi gió, máy chữa cháy đeo vai, thùng tưới nước, máy bộ đàm, ống nhòm, máy định vị GPS và những dụng cụ thô sơ khác. 
Cảnh báo cháy tại Vườn quốc gia Phú Quốc: Mắc võng ngủ giữa rừng để canh... cháy - ảnh 2
Bố trí lực lượng trực chiến 24/24 ở Vườn quốc gia Phú Quốc
ẢNH: MINH KHOA

Mắc võng ngủ giữa rừng canh chừng hỏa hoạn

Những ngày bám rừng cùng với các cán bộ VQG Phú Quốc bảo vệ, phòng chống cháy rừng mới cảm nhận những khó khăn, vất vả trong công tác này.
Các cán bộ ở đây phải gồng mình chống chịu với nắng nóng nhiệt độ cao, oi bức, gay gắt kéo dài. Không có điện, ban đêm sử dụng đèn dầu và mắc võng ngủ giữa rừng mặc cho muỗi đốt... Mặc dù khổ cực vậy, nhưng anh em đơn vị vẫn bám trụ rừng, không rời nửa bước, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng.
Cảnh báo cháy tại Vườn quốc gia Phú Quốc: Mắc võng ngủ giữa rừng để canh... cháy - ảnh 3
Lâm phần Vườn quốc gia Phú Quốc cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm 
ẢNH: MINH KHOA
Ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ VQG Phú Quốc, chia sẻ hằng ngày anh em tuần tra, kiểm soát địa bàn được phân công quản lý, khảo sát và xác định những khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao để tập trung chủ động phòng chống cháy.
Trên toàn lâm phần đang dự báo cháy cấp 5 nên anh em hết sức cảnh giác với lửa rừng. Nhờ vậy, từ đầu mùa khô đến nay không xảy ra cháy rừng ở VQG Phú Quốc.
Cảnh báo cháy tại Vườn quốc gia Phú Quốc: Mắc võng ngủ giữa rừng để canh... cháy - ảnh 4
Vận hành máy bơm nước áp suất cao phòng chống cháy lan ở Vườn quốc gia Phú Quốc 
ẢNH: MINH KHOA
‘Cao điểm mùa khô đúng vào kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5, lượng khách du lịch đến Phú Quốc rất đông nên lực lượng đóng ở các lán trại cảnh giác tối đa khi có người vào rừng tham quan. Anh em động viên bà con, khách du lịch không sử dụng lửa, không hút thuốc khi đi ngang qua những cánh rừng. Chúng tôi lúc nào cũng phải nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nhanh những tình huống có nguy cơ gây ra cháy rừng” ông Sơn thông tin thêm.
Ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc, nhấn mạnh phương châm của đơn vị là phòng là chính, quyết tâm không để xảy ra cháy vì khi cháy rất khó chữa, nhất là trong lúc nguồn nước khan hiếm, cháy lớn hậu quả rất nghiêm trọng. Đơn vị xây dựng nhiều tháp canh lửa, bố trí 11 lán trại trên lâm phần theo phương châm “4 tại chỗ”, phân công lực lượng trực chiến 24/24 và tổ chức tuần tra xuyên suốt, kiểm soát chặt chẽ lâm phần, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Đối với lực lượng kiểm lâm, Vườn quốc gia Phú Quốc thì "cắm trại" 100% trong giai đoạn cao điểm mùa khô này, không giải quyết phép, trừ trường hợp đặc biệt chuyện gia đình mới cho anh em về xử lý việc nhà. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu đất 1.000 m2 tại 26 Bạch Đằng mà Cảng Đà Nẵng sử dụng được tính giảm 20% (12,378 tỉ đồng) khi tính giá trị cổ phần hóa  /// Ảnh: Danangport.com

Hàng loạt sai phạm liên quan 'đất vàng' ở Đà Nẵng

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn TP.Đà Nẵng, trong đó đã chỉ ra rất nhiều sai phạm.