Cảnh báo 'nhập khẩu' sốt rét từ xuất khẩu lao động

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tại hội thảo quốc gia về “Đầu tư bền vững cho công tác phòng chống sốt rét” tổ chức sáng nay 13.5, Bộ Y tế cho biết toàn quốc hiện có 15 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành, nhiều trường hợp mắc sốt rét khi xuất khẩu lao động tại vùng có bệnh lưu hành.

(TNO) Tại hội thảo quốc gia về “Đầu tư bền vững cho công tác phòng chống sốt rét” tổ chức sáng nay 13.5, Bộ Y tế cho biết toàn quốc hiện có 15 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành, nhiều trường hợp mắc sốt rét khi xuất khẩu lao động tại vùng có bệnh.

canh-bao-gia-tang-sot-retĐo nhiệt độ, độ ẩm tại điểm nghiên cứu sốt rét tại Khánh Hòa - Ảnh: Văn Hải
Theo ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, “việc giao lưu dân cư vùng biên giới với vùng lưu hành bệnh sốt rét tại Lào và Campuchia gia tăng nên rất khó khăn để khống chế bệnh. Có địa phương 80% các ca mắc sốt rét là người lao động từ Lào về”.
Vẫn theo ông Dương, nhiều người Việt Nam mắc sốt rét khi đi lao động tại các nước châu Phi, nơi có sốt rét lưu hành cao và có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.
Bà Vũ Hồng Minh, Chánh văn phòng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) cho biết, chỉ tính riêng tại Angola đã có khoảng 3,5 vạn người Việt Nam sang lao động. Đây là nguồn mang mầm bệnh sốt rét khi về Việt Nam, nhất là khi các lao động này chủ yếu làm việc tại các vùng có sốt rét lưu hành.
“Thu nhập của lao động tại đây khoảng 800 - 1.500 USD/tháng nhưng nếu mắc sốt rét thì chi phí điều trị có thể lên đến 800 USD/ngày, tương đương với cả tháng lương khiến người lao động rất khó khăn trong chữa bệnh”, bà Vũ Hồng Minh cho biết.
Các tổ chức quốc tế và đối tác nước ngoài nhận định, nguy cơ sốt rét quay trở lại Việt Nam, số ca mắc sốt rét kháng thuốc sẽ gia tăng nếu không quyết liệt triển khai biện pháp phòng chống và không đầu tư đúng mức cho công tác phòng chống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau hơn 4 năm, Hà Nội mới chỉ cắt ngọn được tầng 19 và tum thang công trình 8B Lê Trực /// Ảnh: Lê Quân

Công trình 8B Lê Trực 'ra đời' như thế nào ?

Tháng 12.2008, ông Nguyễn Thế Thảo khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng khu 8B Lê Trực từ nhà ở chung cư thành trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng