Cảnh báo Trung bộ sẽ có mưa lớn, lũ đặc biệt lớn vào cuối năm

0 Thanh Niên Online
Mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ sẽ tập trung từ nay đến hết năm, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn và lũ đặc biệt lớn.
Dự báo các tỉnh Trung bộ sẽ có mưa lớn, lũ lớn vào những tháng cuối năm Dự báo các tỉnh Trung bộ sẽ có mưa lớn, lũ lớn vào những tháng cuối năm
Dự báo các tỉnh Trung bộ sẽ có mưa lớn, lũ lớn vào những tháng cuối năm
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 14.9, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo về hiện tượng mưa lớn, lũ lớn, lũ đặc biệt lớn xảy ra vào những tháng cuối năm nay.
Theo ông Vũ Đức Long, hiện nay ENSO đang chuyển dần sang trạng thái La Nina. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, các tỉnh Trung bộ sẽ có mưa lớn tập trung vào những tháng cuối năm nay.
Do ảnh hưởng của mưa lớn, các sông ở Trung bộ khả năng xuất hiện từ 2 - 3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh trung, nam Trung bộ. Lũ tập trung xảy ra trong tháng 10 và tháng 11.
Dự báo hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, lũ lên mức báo động (BĐ) 1 - BĐ2. Các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, lũ lên mức BĐ2 - BĐ3 và trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng núi, khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.
Cũng theo ông Vũ Đức Long, theo quy luật, mùa lũ ở Trung bộ dịch dần từ phía bắc vào phía nam. Mùa lũ trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bắt đầu từ 1.7 đến 30.11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ 1.9 đến 15.12.
Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1 - 2 đợt lũ nhỏ. Theo số liệu từ ngày 31.7 - 2.8, các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ khoảng 3 - 6 m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức BĐ1 và dưới BĐ1.
Thời kỳ đầu mùa lũ năm nay, các tỉnh Trung bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (thường xuất hiện từ 2 - 3 đợt lũ). Đặc biệt, trong năm 2007, trên sông Gianh (Quảng Bình) xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử vào tháng 8.2007.
“Chúng tôi nhận định mưa lớn ở Trung bộ sẽ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9, sang tháng 10 và tháng 11, do đó, nguy cơ rất cao khu vực này sẽ xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn vào những tháng cuối năm”, ông Long nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ  /// HOÀNG SƠN

Thiết thực hỗ trợ vùng cách ly

Đà Nẵng quyết định hỗ trợ bằng phương thức cấp tiền chi trả trực tiếp. Nhiều người dân, nhất là người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, khi nhận được thông tin này đã nói rằng đây chính là “tiền tươi thóc thật”, rất đúng lúc.