Cấp bách giải ngân vốn đầu tư công

2 Thanh Niên
Theo Bộ Tài chính, trong 7 tháng qua, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước đạt 134.494 tỉ đồng, bằng 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây.
Ngày 19.8, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo TP.Hà Nội, TP.HCM để đốc thúc việc giải ngân vốn đầu tư công.
Theo Bộ Tài chính, trong 7 tháng qua, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước đạt 134.494 tỉ đồng, bằng 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây.
Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn trong nước chỉ đạt 35% kế hoạch, trong khi tỷ lệ giải ngân vốn vay từ nước ngoài rất thấp, chỉ đạt 8,6% kế hoạch của năm. Không chỉ giải ngân chậm, hiện còn hơn 35.000 tỉ đồng chưa được Bộ KH-ĐT tổng hợp nhu cầu của các bộ, ngành, địa phương để trình Thủ tướng giao vốn, trong khi việc này phải hoàn thành trong tháng 5.
Trước tình hình này, Phó thủ tướng phê bình Bộ KH-ĐT.
Phó thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH-ĐT trình Thủ tướng phân bổ hết 35.000 tỉ đồng vốn chưa giao trong tháng 8 này; trước 30.9 trình Thủ tướng việc hủy kế hoạch giao vốn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án “không chịu” giải ngân…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi thì cần có biện pháp bắt buộc toàn bộ vốn ngân sách ở tất cả mọi điểm trong chuỗi giải ngân và tiền mặt hàng ngày của các dự án và tất cả các doanh nghiệp nhà nước phải giử vào một loại trương mục đặc biệt trong một ngân hàng quốc doanh. Hiện tại lãi suất tiền gửi cao, nên mỗi khâu mỗi nút trong hệ thống sử dụng ngân sách công khi dòng tiền chạy qua tay mình thì có động lực cố giữ càng lâu càng tốt để gửi không kỳ hạn lãi suất cực thấp, làm lợi cho ngân hàng tư nhân thân hữu của mình.
vu

vu

tiền ở kho bạc chứ chủ đầu tư có được giữ tiền đâu bác ơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân
 /// ẢNH: LÂM VIÊN

Bài học đắt giá cho du lịch mùa mưa lũ

Đoàn du khách 64 người sau khi khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng), trên đường về khi đang qua cầu treo bất ngờ cầu bị lũ cuốn làm 6 người rơi xuống sông Đa Nhim.
Thẻ BHYT mới sẽ được sử dụng chính thức trên toàn quốc từ 1.4.2021 /// Ảnh T.Hằng

Vì sao phải đổi thẻ BHYT mới từ tháng 4.2021?

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới sẽ được sử dụng chính thức từ ngày 1.4.2021. So với mẫu thẻ hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt, mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia.