Cấp thuốc bảo hiểm y tế ngoại trú 2 tháng trong thời điểm dịch Covid-19

3 Thanh Niên Online
Do dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân bảo hiểm y tế mắc bệnh mạn tính được cấp thuốc ngoại trú 2 tháng tránh tụ tập đông người.
Cấp thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế bệnh mạn tính 2 tháng nhằm tránh tập trung đông người.  /// Ảnh: Duy Tính Cấp thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế bệnh mạn tính 2 tháng nhằm tránh tập trung đông người. - Ảnh: Duy Tính
Cấp thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế bệnh mạn tính 2 tháng nhằm tránh tập trung đông người.
Ảnh: Duy Tính

Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc cấp thuốc bảo hiểm y tế điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, điều trị dài ngày trong thời gian chống Covid-19.

Theo đó, BHXH VN đề nghị BHXH các tỉnh thống nhất với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn cấp thuốc 2 tháng và hẹn tái khám 2 tháng cho các trường hợp chẩn đoán mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… (quy định hiện hành chỉ cấp 1 tháng).

Trường hợp bệnh nhân bảo hiểm y tế đến khám lại trước hẹn do có các triệu chứng bất thường… mà phải thay đổi thuốc điều trị thì cơ sở khám, chữa bệnh hướng dẫn bệnh nhân trả lại thuốc đã cấp nhưng chưa sử dụng hết để cấp cho người bệnh khác theo yêu cầu điều trị.

Theo BHXH VN, quy định trên được Bộ Y tế thống nhất do xuất phát từ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nhằm hạn chế tập trung đông người tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nhưng chỉ áp dụng trong giai đoạn chống dịch Covid-19 và tại các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến huyện trở lên.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến cho rằng thuốc bảo hiểm y tế bệnh nhân mang về bảo quản không tốt sẽ bị hư không thể sử dụng lại được, phải bị hủy, điều này gây khó khăn cho cơ sở y tế. Do vậy phải có hướng dẫn bảo quản thuốc cho bệnh nhân để khỏi bị hư hao nhằm tránh lãng phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Kim Sơn

Nguyễn Thị Kim Sơn

Tôi nghe thông tin này cách đây vài ngày, nhưng 25/3/2020 tôi đến bệnh viện để lấy thuốc (huyết áp) thì chỉ cấp 1 tháng, tôi có hỏi về việc nghe tin được cấp 2 tháng thuốc nhưng bác sĩ nói chỉ 1 tháng mà thôi?Là sao?
Khoai BI

Khoai BI

Tại vì lúc đó chưa có thông báo cụ thể vậy ai cấp được.
Nguyen trường giang

Nguyen trường giang

Cho hỏi vậy ngày mai ở an giang còn cấp thuốc bhyt cho bệnh nhân ko hay là đến hết 15/04/2020 mới cấp thuốc lại ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh /// Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' sai phạm gì?

Ngoài "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", CQĐT tách nhiều hành vi khác của Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' để làm rõ.