Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy

78 Thanh Niên Online
Kênh dẫn chính của hồ chứa nước Sông Dinh 3 (cầu máng số 3, thuộc gói thầu số 5) chưa bàn giao nhưng đã gặp sự cố gãy sập.
Cầu máng số 3, thuộc gói thầu số 5, công trình hồ thủy lợi Sông Dinh 3 bị gãy sập  /// Ảnh: Quế Hà Cầu máng số 3, thuộc gói thầu số 5, công trình hồ thủy lợi Sông Dinh 3 bị gãy sập - Ảnh: Quế Hà
Cầu máng số 3, thuộc gói thầu số 5, công trình hồ thủy lợi Sông Dinh 3 bị gãy sập
Ảnh: Quế Hà
Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa cho biết công trình này mặc dù đã hoàn thành nhưng chưa được bàn giao. Vì vậy, nếu sự cố bắt nguồn từ chất lượng công trình thì các đơn vị thiết kế, thi công và giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Ngày 29.6, PV Thanh Niên đã tận mắt chứng kiến công trình cầu máng số 3 bị hư hỏng nghiêm trọng.
Tại hiện trường, con kênh dài, thẳng tắp, nhưng bị gãy làm đôi. Cầu máng số 3 là một đường ống, được đúc bằng bê tông dày 30 cm, hình khối vuông, có cạnh 2,2 m, dài chừng 300 m, bắc ngang qua một con suối ở thôn Đá Mài 2 (xã Tân Xuân, H.Hàm Tân). Phía dưới gầm cầu máng số 3 là 12 mố trụ đôi đều bị sụt lún, vỡ nát, trơ sắt thép ra ngoài. Phía thành cầu máng, có nhiều chỗ bong tróc xi măng, lòi ra sắt thép hoen rỉ.
Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy - ảnh 1
Cảnh báo nguy hiểm
Ảnh: Quế Hà
Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy - ảnh 2
Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy - ảnh 3
Nhiều vị trí trên cầu máng số 3 bong tróc, lòi sắt thép và vật liệu "lạ" bên trong  
Ảnh: Quế Hà
Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân Văn Quý Ngọc cho biết huyện đã phải yêu cầu chính quyền xã Tân Xuân cảnh báo người dân không được đến gần công trình, phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.
Cầu máng số 3 thuộc gói thầu số 5, có nhiệm vụ dẫn nước từ hồ thủy lợi Sông Dinh 3 (TT.Tân Nghĩa) về hạ lưu H.Hàm Tân và TX.La Gi để tưới cho hơn chục nghìn ha đất nông nghiệp. Toàn tuyến kênh (có chiều dài 15,8 km) có tổng vốn đầu tư là 119 tỉ đồng. Công trình vừa thi công xong đầu năm 2015, một số tuyến đã được nghiệm thu.
Người dân địa phương cho biết cầu máng này bị hư từ lâu. Các đơn vị thi công từng vào vá dặm, nhưng vẫn bị gãy và hư hỏng nặng như hiện tại.
Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy - ảnh 4
Cầu máng của 'công trình trăm tỉ' chưa bàn giao đã gãy - ảnh 5
Hiện trường cho thấy đơn vị thi công đã nhiều lần dặm vá
Ảnh: Quế Hà
Chiều ngày 28.6, sau cuộc họp với các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Bình Thuận Nguyễn Hữu Phước cho biết: “Đơn vị giám sát có báo cáo cho biết sự cố sập cầu máng số 3 trong gói thầu số 5 là do mưa lũ. Nhưng chúng tôi đi khảo sát thực tế, thấy rằng sự cố này không phải do mưa lũ. Thiết kế công trình này hoàn toàn có thể chịu được mưa lũ”.
Ông Nguyễn Hữu Phước cũng cho biết, để có kết luận chính xác về chất lượng thi công công trình này, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thuê một đơn vị giám định độc lập.

Bình luận 78

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Công Sơn

Trần Công Sơn

- Ông Trời oan ức quá và ổng xin bái lạy mấy người. Hễ công trình nào gãy sụp do con người làm ăn, xây dựng gian dối là đổ thừa tại Trời mưa lũ, gió lớn,...Mưa lũ, gió lớn sao nhà của mấy người không sụp đi.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Chúng tôi tha thiết đề nghị CA vào cuộc điều tra.
Hai Hai

Hai Hai

Thật đáng sợ các ông kẹ phá tiền phá của. May mà có cơn mưa, không thì công trình lại được bàn giao, và ngân sách lại được rót ra để trả công trình dỏm cùng với kinh phí dặm vá, tu bổ không hề nhỏ trong những năm tiếp theo.
NVH

NVH

Nhìn qua hình thôi đã thấy bê tông vàng như bia là đủ biết chất lượng công trình như thế nào rồi !
Sown

Sown

Bác có biết giữa các đơn nguyên CM có khớp nối không ?
thanhlam

thanhlam

tấm màu vàng đó là tấm waterbar để ngăn nước tại vị trí mạch ngừng bê tông
Lập

Lập

mấy ông không biết gì về xây dựng mà phán cái gì, bày đặt đủ biết chất lượng thế nào nữa chứ, thật tội nghiệp
lan

lan

"Đơn vị giám sát có báo cáo cho biết sự cố sập cầu máng số 3 trong gói thầu số 5 là do mưa lũ. Nhưng chúng tôi đi khảo sát thực tế, thấy rằng sự cố này không phải do mưa lũ. Thiết kế công trình này hoàn toàn có thể chịu được mưa lũ”.
Lại đổ cho ông trời nữa à, mùa này đã mưa lũ gì đâu
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Bạn phải thêm câu : đưa ra pháp luật về tội phá hoại của công và xâm phạm tài sản nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân.
thành

thành

rút ruột công trình đây mà... vật liệu gì mà tơi xốp như đất và sắt thép thì mỏng , lõi độn thêm ống nhựa nữa
Tèi em

Tèi em

Biết thì nói ko bít thì thôi, đó là tấm nhựa ngăn nước thấm giữa điểm nối các khoang.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm