Thứ trưởng Công an:

'CDC Hà Nội đã nâng giá gấp 3 lần khi mua máy xét nghiệm Covid-19'

4 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang xác nhận, các đối tượng trong vụ án tại CDC Hà Nội đã nâng giá gấp 3 lần khi mua máy xét nghiệm Covid-19.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang /// Ảnh Thái Sơn Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang - Ảnh Thái Sơn
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang
Ảnh Thái Sơn
Trả lời câu hỏi về vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, ngày 22.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại CDC Hà Nội, đồng thời khởi tố 8 bị can, bắt 7 bị can, 1 bị can được tại ngoại.
“Kết quả bước đầu xác định, các đối tượng cùng với các công ty đã cấu kết gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid -19 lên khoảng gấp 3 lần. Hiện nay, các đối tượng các khai nhận hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại khoản tiền đó”, Thứ trưởng Công an cho biết.
Cũng theo ông Quang, qua nắm tình hình thì có nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức mua thiết bị y tế liên quan đến hoá chất, khẩu trang y tế để chống dịch Covid -19.
Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, chấn chỉnh thẩm định và thanh tra.
Ông Quang cho hay, hiện các địa phương đã vào cuộc để thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc chữa bệnh phục vụ chống dịch, nhất là các gói thầu mua sắm máy xét nghiệm…
“Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra các tỉnh, thành sau khi rà soát, thanh tra mà thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì lúc đấy cơ quan công an sẽ tiếp nhận, và chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 27.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Như Thanh Niên đã thông tin, thời gian qua đã nổi lên câu chuyện nhiều địa phương khi mua sắm hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 có giá cao, chênh lệch nhau cả tỉ đồng.
Trong đó, đáng chú ý nhất là Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định một số cá nhân tại CDC Hà Nội bắt tay doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
77111

77111

Nhà nước có quy định khống chế biên độ lợi nhuận khi bán máy xét nghiệm này không ?
Hải DF

Hải DF

Bên bán đâu có tội đâu nhỉ? Ông muốn mua giá cao thì tui bán giá cao. Tui đâu có chê tiền.
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Bạn nghĩ là bên bán được giá cao à, chắc chưa bán cho doanh nghiệp nhà nước bao giờ ?
Rom

Rom

Bạn có kinh doanh chưa? Bạn bán giá cao cũng được quan trọng là giá bán đó bạn có niêm yết công khai chưa? Ai bán chả muốn có lời nhưng bạn bán được thì người khác cũng bán được. Bán giá cao thì xin lỗi một lần là khách chạy bỏ cả dép. Còn bán cho bv tư chẳng hạn giá khác mà bán cho bv công giá khác thì bạn trả lời ntn với cq điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm