Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội bị bắt

1 Thanh Niên
Mở rộng điều tra đại án liên quan đến Công ty Nhật Cường, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khám xét, bắt tạm giam nhiều người, trong đó có Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội.
C03 khám xét nhà riêng ông Nguyễn Văn Tứ chiều 28.12 	
 /// Ảnh: Đình Trường C03 khám xét nhà riêng ông Nguyễn Văn Tứ chiều 28.12 - Ảnh: Đình Trường
C03 khám xét nhà riêng ông Nguyễn Văn Tứ chiều 28.12
Ảnh: Đình Trường
Ngày 28.12, C03 cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội, và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở KH-ĐT TP.Hà Nội, cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 222 bộ luật Hình sự năm 2015.

Truy nã “đại gia” Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc công ty Nhật Cường - Video tư liệu

Trong chiều 28.12, lực lượng C03 đã tiến hành khám xét nơi ở của các bị can, trong đó có nhà riêng ông Nguyễn Văn Tứ tại khu biệt thự Việt Kiều thuộc P.Mỗ Lao (Q.Hà Đông, TP.Hà Nội). Ông Nguyễn Văn Tứ (54 tuổi, quê ở H.Mỹ Đức, Hà Nội) có nhiều năm giữ chức vụ Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội trước khi được điều động làm Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội từ giữa năm 2017.

Sai phạm trong đầu tư công

Theo nguồn tin Thanh Niên, hành vi của ông Nguyễn Văn Tứ và bà Phạm Thị Thu Hường có liên quan đến một số gói thầu thực hiện tại Sở KH-ĐT liên quan đến Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Trong đó có gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện từ năm 2016. Gói thầu này có giá trị gần 43 tỉ đồng, nguồn vốn chi từ sự nghiệp khoa học công nghệ, sau đó được trúng thầu bởi liên danh giữa Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư phát triển Đông Kinh.
Liên quan đến gói thầu này, hồi cuối tháng 11, C03 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các bị can Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TP.Hà Nội và Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh, cũng về tội danh nêu trên.
Chánh văn phòng  Thành ủy Hà Nội bị bắt

Bị can Nguyễn Văn Tứ và Phạm Thị Thu Hường

Ảnh: Bộ Công an cung cấp

Đại án Nhật Cường

Trước đó, ngày 14.5, C03 khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Nhật Cường; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy (45 tuổi, ngụ Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) và 9 đồng phạm về tội buôn lậu quy định tại khoản 4 điều 188 bộ luật Hình sự năm 2015 và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 điều 221 bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, thời điểm tống đạt quyết định khởi tố bị can, Bùi Quang Huy không có mặt tại nơi cư trú. Sau khi xác định bị can này bỏ trốn, C03 đã ra quyết định truy nã toàn quốc và quốc tế.
Quá trình điều tra sơ bộ, C03 đã khởi tố bổ sung vụ án và khởi tổ bổ sung bị can đối với Bùi Quang Huy về các tội rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. C03 xác định cùng với hành vi buôn lậu, Bùi Quang Huy còn có hành vi sử dụng tiền do phạm tội buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), do Huy làm đại diện theo pháp luật, để hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Ngoài ra, bị can này còn bị xác định câu kết với các cán bộ của một số cơ quan nhà nước của Hà Nội thực hiện các hành vi gian dối trong đấu thầu để trúng các dự án có giá trị.
Từ ngày 18.11, phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng đã thống nhất quyết định đưa vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường vào diện theo dõi chỉ đạo. Theo thông lệ, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng chỉ tham gia theo dõi, đôn đốc đối với các vụ án kinh tế tham nhũng có tính chất phức tạp, có liên quan đến cán bộ nhà nước.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Công ty Nhật Cường được thành lập năm 2001, do Bùi Quang Huy làm người đại diện theo pháp luật. Xuất phát từ một cửa hàng sửa chữa điện thoại nhưng khoảng 5 năm gần đây, Công ty Nhật Cường đã phát triển thành chuỗi cửa hàng bán lẻ ở những vị trí đắc địa của Hà Nội, với mặt hàng phân phối chủ yếu là điện thoại di động của hãng Apple, Samsung… Năm 2016, Bùi Quang Huy thành lập thêm Nhật Cường Software và là người đại diện theo pháp luật.
Dù xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng Nhật Cường Software đã được tham gia xây dựng 126 dịch vụ công, phục vụ hàng triệu người dân Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, phần mềm quản lý tội phạm. Nhóm khách hàng của Nhật Cường Software bao gồm UBND TP.Hà Nội, Sở KH-ĐT, Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Sở Công thương, Sở Tư pháp và một số cơ quan khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Trung

Tèo Trung

Chuyện gì đến cũng phải đến . Pháp luật không chừa một ai nếu kẻ đó vì phạm pháp luật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm