Sau khi Thanh Niên đăng tải bài Luật ngầm” trên sông phản ánh tình trạng kiểm tra bất thường, quá nhanh, không đúng quy trình của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy thuộc địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, thì dư luận chỉ thấy mỗi Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) và Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai thông báo xác minh và trả lời Thanh Niên.
Cơ quan chức năng Đồng Nai cũng công bố danh sách cụ thể 6 CSGT bị dừng công tác tuần tra và 7 thanh tra giao thông bị tạm đình chỉ công tác để công luận biết rõ.
Trong khi đó, phía Phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Duơng) lại thiếu hợp tác với báo chí cung cấp những thông tin cho báo chí, dư luận. Thậm chí sau đó, PV Thanh Niên gọi điện nhiều lần, kể cả nhắn tin xin gặp lãnh đạo phòng để hỏi một số thông tin liên quan cũng không hề nhận được phản hồi.
Khoan bàn đến việc đúng sai thì trong cùng một đất nước, cùng một sự việc nhưng thái độ làm việc của lực lượng CSGT đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) trong trường hợp này thật kịp thời. Còn việc không tích cực hợp tác với báo chí trong tình huống này của lực lượng CSGT (Công an Bình Dương) dễ khiến công luận nghi ngờ cho rằng cơ quan chức năng bưng bít thông tin.
Theo luật Báo chí, khi có yêu cầu của báo chí thì cơ quan chức năng phải cung cấp thông tin theo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn được quy định hoặc trả lời bằng văn bản; trường hợp không cung cấp hoặc chưa cung cấp được cũng phải thông tin rõ lý do.
Trước đó, trong loạt bài “Luật ngầm” trên sông được khởi đăng từ ngày 23.10, nhưng đến hôm qua, tức gần 1 tuần trôi qua, Công an Bình Dương vẫn chưa phản hồi. Trong khi đó, những gì mà clip được đăng tải kèm bài viết trên thể hiện những người mặc sắc phục CSGT đi trên ca nô CA 61-0015 (thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Dương) lần lượt kiểm tra 5 sà lan với quy trình siêu tốc từ 3 - 5 giây. Một quy trình không khác với các đồng nghiệp ở Đồng Nai và cũng nhận những “tờ nhỏ” khó hiểu.
Chính vì thế, sự thiếu thiện chí hợp tác với báo chí như cách Công an Bình Dương đang làm phải chăng là một thứ “luật im lặng”, bất chấp dư luận, thậm chí có thể gọi là động thái thách thức dư luận.

Luật sư Hà Hải

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Ba Luyện

Nếu các phóng viên của báo Thanh Niên thường xuyên ghi hình và viết bài thêm về lực lượng công an giao thông đường bộ nữa thì chắc chắn xã hội sẽ càng được ổn định hơn,cánh tài xế sẽ vô cùng ủng hộ.

NVH

Theo luật Báo chí, sau thời hạn được quy định mà cơ quan chức năng không trả lời thì báo chí có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn hoặc đăng tải thông tin lên báo. Cứ thế theo luật mà làm.

Cù Trọng Xoáy

Im lặng... đúng quy trình chứ "há miệng mắc quai" sao luật sư :)

Tâm Trịnh

Hoan hô phóng viên báo Thanh niên . Thật xứng đáng là tờ báo của nhân dân .

Bình luận