Chính phủ họp phiên đầu tiên qua hệ thống e-cabinet

0 Thanh Niên Online
Chính phủ phấn đấu đến hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp so với trung bình các năm trước khi khai trương hệ thống e-cabinet vào sáng nay, 24.6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên qua e-cabinet /// Ảnh Chí Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên qua e-cabinet - Ảnh Chí Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên qua e-cabinet
Ảnh Chí Hiếu
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 24.6, Văn phòng Chính phủ tổ chức khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-cabinet).
Buổi lễ còn có sự tham gia của các phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cùng Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và nhiều lãnh đạo bộ, sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Ngay sau khi ấn nút khai trương, Thủ tướng đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ qua hệ thống e-cabinet và tiến hành biểu quuyết (thông qua máy tính bảng) về dự thảo vấn đề xác thực điện tử và định danh điện tử do Bộ Thông tin - Truyền thông chuẩn bị, đã được Văn phòng Chính phủ thẩm tra.
Trong số 27 thành viên Chính phủ tham gia biểu quyết, có 4 thành viên biểu quyết từ xa (do đang đi công tác, không tham gia họp trực tiếp). Với kết quả 25 phiếu đồng ý, Thủ tướng đã ký nghị quyết thông qua đề nghị xây dựng nghị định về định danh điện tử và xác thực điện tử.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, e-cabinet chính thức đi vào hoạt động sẽ là công cụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mục tiêu cụ thể của e -cabinet đã được xác định là giảm thời gian các phiên họp Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp so với trung bình các năm trước.
E-cabinet cũng giảm tối đa việc sử dụng văn bản giấy trong các phiên họp Chính phủ. Phấn đấu đến hết năm 2019 đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ, sử dụng 100% văn bản điện tử trong các phiên họp Chính phủ (trừ văn bản mật).
E-cabinet khi đưa vào hoạt động sẽ hỗ trợ đắc lực cho các phiên họp Chính phủ khi đầy đủ các chức năng như: cập nhật, quản lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu phiên họp; quản lý phiên họp (từ thành phần, nội dung chương trình; phát biểu, thảo luận, tham gia ý kiến, chỉnh sửa dự thảo văn bản, biểu quyết điện tử (có xác thực chữ ký số) của các thành viên Chính phủ. Thành viên Chính phủ vắng mặt tại phiên họp có thể tham gia ý kiến và biểu quyết điện tử thông qua thiết bị di động.
E-cabinet cũng bao gồm chức năng hỗ trợ xử lý công việc của Chính phủ; quản lý việc gửi phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ, nhắn tin điện thoại SMS, gửi email thông báo đến các thành viên Chính phủ, các thành phần dự họp Chính phủ, tự động cảnh báo, nhắc quá hạn cho thành viên Chính phủ và bộ phận tham mưu, giúp việc khi có nội dung quá hạn cho ý kiến…
Yêu cầu được nhấn mạnh với hệ thống e-cabinet (được Tập đoàn Viettel xây dựng và Văn phòng Chính phủ thuê lại) là phải bảo đảm an toàn thông tin; bảo mật cao; sử dụng các mã hóa của Ban Cơ yếu Chính phủ trong lưu trữ, truyền dữ liệu; đảm bảo an toàn hạ tầng mạng; máy chủ; ứng dụng và dữ liệu trên cả hệ thống web hay ứng dụng trên máy tính bảng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Trọng mang hàng ngàn gói băng vệ sinh đến các điểm phong tỏa gửi tặng chị em 
 /// Ảnh: NVCC

Ấm lòng tình người cao đẹp trong thời dịch

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng có nhiều người với nhiều cách làm thiết thực, vẫn tích cực đóng góp sức mình, chia sẻ với những người khó khăn, để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.