Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chăm lo cho người có công là bổn phận, trách nhiệm

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung chăm lo các gia đình người có công với cách mạng, coi đó là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người Việt Nam.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỏi thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng. /// Ảnh: Nguyễn Long Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỏi thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng. - Ảnh: Nguyễn Long
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỏi thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng.
Ảnh: Nguyễn Long
Sáng 19.7, tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bộ Lao động Thương binh - Xã hội phối hợp với Báo Nhân dân, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Đây là một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2018)
Dự hội nghị có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động cùng 355 đại biểu.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong suốt 71 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi chăm lo đời sống vật chất tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực…
Đời sống của người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chăm lo cho người có công là bổn phận, trách nhiệm - ảnh 2
Mẹ Việt Nam anh hùng được dìu đến tham dự hội nghị
Ảnh: Nguyễn Long
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng đã phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang nỗ lực phấn đấu vươn lên tiếp tục góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Chủ tịch nước chỉ đạo, thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể cần tiếp tục nhận thức sâu sắc việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.
Tập trung chăm lo các gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng trước đây, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.
Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công như phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất…
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng kêu gọi đồng bào, đồng chí cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sĩ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, coi đây là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh - Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết hội nghị là hoạt động có ý nghĩa chính trị xã hội lớn lao, là biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Trước thực trạng một bộ phận người có công chưa được hưởng chính sách, nhiều hồ sơ tồn đọng chưa được xem xét xác nhận là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh do không còn hồ sơ giấy tờ gốc, không còn nhân chứng, Bộ Lao động Thương binh - Xã hội đã kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các giải pháp nhằm giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng ở cấp tỉnh, quân khu và đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.
Hai năm qua, Bộ Lao động Thương binh - Xã hội đã thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ công nhận gần 1.900 liệt sĩ, xác nhận trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm