Chủ đầu tư dự án điện mặt trời bắt trói người dân: Đủ căn cứ khởi tố

13 Thanh Niên Online
Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Khánh Hòa, cho biết vụ 'chủ đầu tư dự án điện mặt trời bắt trói dân' đủ căn cứ để khởi tố điều tra.
Vết thương trên môi ông Phương vẫn còn in hằn /// Ảnh: Đức Huy Vết thương trên môi ông Phương vẫn còn in hằn - Ảnh: Đức Huy
Vết thương trên môi ông Phương vẫn còn in hằn
Ảnh: Đức Huy
Theo luật sư Hà, chủ đầu tư dự án điện mặt trời hành xử với ông Nguyễn Duy Phương (39 tuổi, ở xã Xuân Thọ 2, TX.Sông Cầu, Phú Yên) khi bắt trói, đánh bị thương ông Phương là vụ việc vi phạm nghiệm trọng quyền con người, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, quyền tự do của công dân.
Vì thế, luật sư Hà cho rằng, cơ quan tố tụng cần phải khởi tố vụ án điều tra, đưa những người hành xử theo kiểu giang hồ ra xét xử nghiêm minh.
Chủ đầu tư dự án điện mặt trời bắt trói người dân: Đủ căn cứ khởi tố  - ảnh 1
Chủ đầu tư trói tay, trói chân ông Phương để lên xe ô tô cho phơi nắng 
Ảnh: Do gia đình cung cấp
Theo phản ánh của ông Phương, ông bị ông Nguyễn Văn Biền, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh (chủ đầu tư dự án), chỉ đạo một số người bắt giữ và chính ông Biền đánh ông Phương. Ông Biền cho người dùng dây thừng trói 2 tay ông chở về lán trại thi công cách đó khoảng 2 km rồi tiếp tục đánh.
Sau đó, nhóm ông Biền tiếp tục ném ông lên thùng sau xe bán tải chạy ra ngoài cổng lán trại cho phơi nắng… 
Nội dung này được ông Phương gửi đến Công an TX.Sông Cầu, Viện KSND TX.Sông Cầu và Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên để tố cáo hành vi của chủ đầu tư.
Theo luật sư Hà, nội dụng tố cáo này phù hợp với lời khai nhân chứng với chứng cứ là clip được quay lại bằng điện thoại. Và chính người bị tố cáo là ông Nguyễn Văn Biền, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh, thừa nhận việc bắt trói ông Phương là để giao cho công an xử lý.
“Hành vi của các đối tượng thực hiện việc trói, bắt giữ, ném ông Phương lên thùng xe phơi nắng trước lán trại là rất nguy hiểm, đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do, dân chủ, danh dự nhận phẩm của công dân, có đủ căn cứ cấu thành tội "Bắt, giữ người trái pháp luật” quy định tại Điều 157 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)”, Luật sư Hà nhận định.
Theo luật sư Hà với những sự kiện pháp lý đã xảy ra mà Báo Thanh Niên đã phản ánh thì có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra ngay đối với những người hành xử theo kiểu giang hồ như báo đã nêu. Việc khởi tố về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật không phụ thuộc vào có hay không có đơn yêu cầu khởi tố của nạn nhân và hậu quả của tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc. Nếu trường hợp người phạm tội bắt, giữ trái pháp luật mà “gây thương tích mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31%- 60% ” sẽ bị xử lý theo Khoản 3 Điều 157 của BLHS năm 2015...
Luật sư Hà khẳng định hành vi hành hung, bắt, trói, giữ ông Phương giữa ban ngày của chủ đầu tư dự án và những người tượng khác thể hiện sự coi thường pháp luật, có dấu hiệu phạm nhiều tội nên cần phải được điều tra, xử lý nghiêm minh.
Ông Ngô Đình Thiện, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã yêu cầu UBND TX.Sông Cầu chỉ đạo Công an TX.Sông Cầu điều tra xác minh, làm rõ vụ việc ông Nguyễn Duy Phương bị chủ đầu tư bị đánh, bắt trói như báo chí đã phản ánh.
Trước đó, chiều tối 19.2, ông Phạm Đại Dương cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên thăm, động viện ông Phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Hà

Trịnh Hà

Bắt, trói, đánh, và đầy đoạ người khác là phạm pháp nghiêm trọng. Doanh nghiệp không có quyền làm điều đó. Công an cũng không đươc trói, đánh khi người ta vi phạm mà không kháng cự
Khởi tố hình sự là đúng.
Thanh Cuong Nguyen

Thanh Cuong Nguyen

Vụ này có thể bồi thường,xin lỗi rồi huề cả làng vì ĐA KIM NGÂN PHÁ LUẬT LỆ
Trần Tiêu tùng

Trần Tiêu tùng

Nhà tiên tri Vanga chỉ được toàn đoán sai, bạn Thanh Cuong Nguyen chưa là nhà tiên tri nhưng đoán chắc chắn đúng!
việt

việt

công an tỉnh Phú Yên cần sớm khởi tố bị can, khởi tố vụ án này. Cuongquocviet2017@gmail.com
Robin

Robin

Phó tổng GĐ Công ty đầu tư mà sao hành xử với dân như côn đồ, dám đánh đập và trói người phơi nắng như vậy ? Đúng là phải xử lý theo pháp luật vụ việc này.
Nguyễn Đức

Nguyễn Đức

Khi đất còn bị tranh chấp thì có đc cấp phép xây dựng, hay san ủi mặt bằng không nhỉ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12)  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Phải xử lý hình sự 'cẩu tặc' manh động!

Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước việc trộm chó ngày càng táo tợn, lộng hành, yêu cầu ngành chức năng phải có hình phạt thật sự nghiêm khắc để tránh những hậu quả đau lòng.