Chủ tịch Hà Nội: 20 ca dương tính 'chưa được phát hiện' không phải con số vu vơ

1 Thanh Niên Online

Sáng 26.3, Chủ tịch Hà Nội đã giải thích rõ hơn về dự báo có thể còn 20 người mắc Covid-19 ở trong cộng đồng, trước những băn khoăn của dư luận.

Chủ tịch Hà Nội giải thích rõ hơn về dự báo Hà Nội có thể còn 20 người nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện /// Ảnh HNP Chủ tịch Hà Nội giải thích rõ hơn về dự báo Hà Nội có thể còn 20 người nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện - Ảnh HNP
Chủ tịch Hà Nội giải thích rõ hơn về dự báo Hà Nội có thể còn 20 người nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện
Ảnh HNP
Cụ thể, theo ông Chung, “có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ, để người dân ý thức rõ nguy cơ, tự ở nhà, nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm. Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với Covid -19 là tốt nhất”.
Thông tin này được Chủ tịch Hà Nội (cũng là Phó bí thư Thành ủy) cho biết khi dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ sáng nay.

Việt Nam có 148 bệnh nhân Covid-19 sau khi liên tiếp công bố 7 ca bệnh mới

Giải thích rõ hơn về dự báo trên, ông Chung cho biết, đến 0 giờ ngày 21.3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh với người nước ngoài và người gốc Việt được miễn thị thực.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25.3, Hà Nội đã tìm ra 3.082 người, lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu và đã phát hiện 4 trường hợp dương tính.
Theo đó, tính toán theo tỷ lệ, với 2.200 trường hợp còn lại chưa xét nghiệm, có thể vẫn còn xác suất có 8 ca dương tính.
Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, 1 người lây cho 2,4 người, thì có thể có 20 ca dương tính chưa được phát hiện. Đây là cảnh báo về dịch tễ học.
“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, chứ không phải con số vu vơ. Còn nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”, ông Chung thông tin thêm.
Hiện nay, Hà Nội đã dừng các hoạt động không thiết yếu, chỉ để các cửa hàng thực phẩm, xăng dầu… mở cửa, nhằm ngăn chặn nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng. Theo ông Chung, điều này là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.
Bên cạnh đó, chính quyền Hà Nội cũng cảnh báo người dân: biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay là ở nhà, tránh ra nơi công cộng, tránh tụ tập đông người; tiếp tục các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, nâng cao miễn dịch…
Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.
Dẫn đánh giá của của giáo sư sinh học Michael Levitt rằng "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch UBND Hà Nội chia sẻ: “Tôi tin dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối. Phải nghiêm túc, nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vâng đoạn cuối bài viết mong là được đến với nhiều người và đi ngay vào đời sống lúc này...Thiển ý nếu đi lại và quan hệ phức tạp mà nói dối thì bị phạt nặng và công khai danh tính cho người khác biết phòng...Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm