Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc biến đất rừng thành 'nhà riêng': Sở - huyện đổ nhau việc chậm cưỡng chế

16 Thanh Niên
 
Sở NN-PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết “tiếp tục đề nghị” H.Xuyên Mộc sớm xử lý; trong khi huyện cho rằng khi nào nhận được văn bản của Sở đề nghị cưỡng chế sẽ chỉ đạo các phòng ban phối hợp thực hiện.
Đất trồng rừng nhưng Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc trồng dừa, cây kiểng và xây nhà trái phép  /// Ảnh: N.L Đất trồng rừng nhưng Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc trồng dừa, cây kiểng và xây nhà trái phép - Ảnh: N.L
Đất trồng rừng nhưng Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc trồng dừa, cây kiểng và xây nhà trái phép
Ảnh: N.L
Ngày 21.11, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết sau khi Báo Thanh Niên phản ánh về việc Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc Đặng Thanh Minh biến đất rừng thành “nhà riêng”, sở này đã chỉ đạo Thanh tra sở kiểm tra hiện trạng khu đất để xử lý; đồng thời nghiên cứu phương án thu hồi đất rừng tùy theo mức độ vi phạm.
“Tôi đã giao Thanh tra sở tham mưu văn bản đề nghị huyện sớm tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trong đất rừng do khu bảo tồn (KBT) quản lý. Các công trình phải tháo dỡ, vì đây là hợp đồng nhận khoán nên chỉ được cất tạm nhà chòi mà thôi. Hiện nay cũng không cho phép cất tạm. Việc xây nhà như vậy là trái quy định”, ông Cường nói và cho biết ông Minh “đã có cam kết tháo dỡ từ lâu nhưng đến nay vẫn không khắc phục”.
Đây là công trình trái phép mà KBT cũng đã kiến nghị xử lý tháo dỡ, cưỡng chế. “Sở sẽ tiếp tục đề nghị huyện sớm xử lý, tức là tháo dỡ toàn bộ để trả lại hiện trạng đất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xem xét mức độ vi phạm của người nhận khoán để thu hồi lại đất rừng”, ông Cường nhấn mạnh.
Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên cùng ngày, một lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc cho biết việc xây dựng nhà trái phép trên đất rừng là do Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý. “Khi nào chúng tôi nhận được văn bản của Sở NN-PTNT đề nghị cưỡng chế, xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất rừng thì huyện sẽ chỉ đạo các phòng ban phối hợp thực hiện”, vị lãnh đạo UBND H.Xuyên Mộc cho hay.
Như Thanh Niên thông tin, trong thời gian làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, ông Đặng Thanh Minh (hiện là Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc) ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng với Ban Quản lý KBT thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu với tổng diện diện 36,5 ha đất rừng. Đến tháng 2.2001, ông Minh (lúc này là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc) đã làm đơn xin KBT cất 2 chòi để bảo vệ quản lý rừng và được KBT đồng ý cho làm 2 nhà chòi bằng vật liệu nhẹ, thuận tiện cho việc tháo dỡ nhưng không vượt quá diện tích 40 m2.
Thế nhưng, tháng 3.2006, KBT phát hiện ông Đặng Ngọc Tho (em ruột ông Minh, là thành viên nhận khoán đất rừng) đã dựng lán trại với diện tích 56 m2, bằng trụ bê tông, lợp tôn để phục vụ cho việc bảo quản xe ô tô, xe múc đất... Thời điểm này, KBT đã yêu cầu ông Minh và ông Tho phải tự tháo dỡ lán trại và tiến hành trồng rừng theo đúng mục đích nhận khoán. Ngày 6.9.2006, ông Minh cam kết thời hạn chót để tháo dỡ công trình trái phép là ngày 31.10.2006.
Thế nhưng sau đó, mặc dù đã được Ban Quản lý KBT nhắc nhở nhiều lần, ông Minh vẫn không tháo dỡ. Thậm chí, đến nay khu vực này “mọc lên” một căn nhà rộng hơn 100 m2, có gắn máy lạnh; xung quanh nhà được trồng cây dừa, cây kiểng - loại cây không được KBT cho trồng.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hữu Thọ

Hữu Thọ

Cướp đêm là giặc, cướp ngày là đây.
Le Long

Le Long

Câu nói của ông bà ta quả không sai
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Phải cách hết tất cả mọi chức vụ và truy tố xử lý hình sự vì đã lấn chiếm đất rừng là đất nhà nước quản lý là của công có tính toán có tổ chức chứ không phải là cá nhân bộc phát.
vbn

vbn

Tôi cứ nghĩ làm "QUAN" thì phải như cái gương để dân đen soi vào mà học hỏi, ai dè thực tế là như vậy!
QUỐC DÂN HIẾU

QUỐC DÂN HIẾU

Được mấy người, chắc 1%
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Có dám cưỡng chế đâu mà nói sớm hay muộn !
Ha Duy Binh

Ha Duy Binh

Nói chung các cơ quan chức năng của huyện thì à ơ giấy dầu, thiếu trách nhiệm, cán bộ vi phạm thì cố tình vi phạm làm nhà trái phép , việc này không được xử nghiêm, sẽ tạo tiền lệ xấu sau này. Tôi đề nghị vai trò cán bộ không nêu gương thì cần xem xét kỷ luật thật nặng để tạo tính răn đe, thậm chí khai trừ Đảng, cách chức, có như vậy mới giữ nghiêm kỷ cuồng phép nước .
Lý Văn Vương

Lý Văn Vương

Cuộc chiến chống quan tham chỉ có báo chí tiên phong. Còn lại chỉ chờ và nghe ngóng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng