Những “tấm gương” mờ

1 Thanh Niên
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn, để khẳng định phương thức lãnh đạo “nêu gương” của Đảng.
Ngày nay thì...
Chuyện ông Phó chủ tịch thường trực HĐND Q.Thủ Đức (TP.HCM) với hàng trăm mét vuông nhà xây dựng không phép còn chưa nguôi ngoai, dư luận lại đối mặt với ông Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc (Vũng Tàu) biến đất rừng thành nhà riêng trong khu bảo tồn thiên nhiên.
Điều này thảng nhắc chúng ta nhớ đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà BCH T.Ư Đảng mới ban hành không lâu. Và câu hỏi tự nhiên bật ra là, tại sao, “nêu gương” về đạo đức, lối sống - phẩm chất mà những thế hệ đảng viên tiền bối coi như một trách nhiệm đương nhiên, giờ đây lại phải được nhắc lại như một bước đột phá trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng?
Câu trả lời có lẽ nằm ở thực tế, trong những năm vừa qua, đã có hàng nghìn đảng viên, hàng trăm tổ chức Đảng, và hàng chục cán bộ đảng viên thuộc diện T.Ư quản lý bị kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc Đảng, và cả các quy định của pháp luật.
Nó cho thấy trách nhiệm nêu gương đang trở nên cùn mòn trong ý thức của nhiều cán bộ. Nếu các đảng viên tiền bối thuộc câu “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, thì giờ đây chúng ta dễ dàng thấy những “biệt phủ” hay lâu đài hoành tráng của các đảng viên quan chức ở các địa phương mà nhiều người dân còn phải cứu đói. Chúng ta dễ dàng thấy hình ảnh cán bộ, đảng viên xuất hiện với diện mạo xa hoa, dùng đồ xa xỉ, dù địa phương mà họ quản lý đa số là người sống dưới mức chuẩn nghèo, dù ngành mà họ quản lý đang thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng.
Luật pháp không cấm cán bộ đảng viên sống sung túc, Điều lệ Đảng không bắt họ phải khắc khổ, khi họ có điều kiện. Nhưng nếu như cán bộ, đảng viên ý thức về trách nhiệm nêu gương của mình, họ sẽ thấy xấu hổ với sự xa hoa ấy, khi mà cuộc sống của đa số người dân còn nhiều khó khăn.
Gương nào nếu không lau rửa thường xuyên rồi cũng dần phủ bụi, thế nên “nêu gương” không phải là những khẩu hiệu chung chung mà trước hết luật pháp phải xử lý nghiêm những cán bộ chà đạp luật pháp đong đưa theo lợi ích nhóm, cổ súy chủ nghĩa cá nhân. Người dân sẽ không chấp nhận những “tấm gương” khi soi vào không chỉ thấy sự thiếu tôn trọng công chúng mà cả sự coi thường pháp luật.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Làm gì có loại gương mờ. Nếu không phải là gương, thì phải cho vào lò, để nấu lại thủy tinh ngay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...
Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng