Chủ tịch huyện Cái Bè bị kiện vì không cho người trúng thầu chợ thu tiền

2 Thanh Niên Online
Ngày 9.7, TAND tỉnh Tiền Giang, xác nhận đã thụ lý vụ kiện Quyết định hành chính của bà Nguyễn Thị Kiều Quyên đối với ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch UBND H.Cái Bè.
Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên kiện Chủ tịch huyện Cái Bè /// Ảnh: Bắc Bình Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên kiện Chủ tịch huyện Cái Bè - Ảnh: Bắc Bình
Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên kiện Chủ tịch huyện Cái Bè
Ảnh: Bắc Bình
Theo hồ sơ khởi kiện, vào ngày 25.12.2018, khi tổ chức đấu giá thu hoa chi (tiền quản lý) chợ Cổ Cò (xã An Thái Đông, H.Cái Bè) có duy nhất bà Nguyễn Thị Kiều Quyên (35 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Đức Tây, H.Cái Bè, Tiền Giang) tham gia nên được trúng thầu thu hoa chi năm 2019. 
Chủ tịch huyện Cái Bè bị kiện vì không cho người trúng thầu chợ thu tiền - ảnh 1

Chợ Cổ Cò (H. Cái Bè) là chợ truyền thống, có trên 100 năm qua, nhưng thời gian gần đây bị xuống cấp rất nghiêm trọng

ẢNH: BẮC BÌNH

Để mua hồ sơ đấu giá, bà Quyên đã đóng ký quỹ ứng trước vào Kho bạc Nhà nước H.Cái Bè số tiền hơn 194 triệu đồng. Sau khi trúng thầu, bà Nguyễn Thị Kiều Quyên được giao thu hoa chi tại chợ Cổ Cò theo mức giá điều chỉnh mới tại Quyết định số 10 của UBND tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 4.6.2018.

Vấp phải sự phản ứng của tiểu thương

Tuy nhiên, sau 4 ngày thu hoa chi, nhiều tiểu thương phản ứng và cho rằng mức giá thu theo Quyết định 10 của UBND tỉnh Tiền Giang là chưa hợp lý.

Khi đó, ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch UBND H.Cái Bè và các ngành chức năng huyện không lý giải rõ ràng với bà con tiểu thương đây là chủ trương của UBND tỉnh, mà cho rằng bà Quyên lạm thu, có hành vi thiếu chuẩn mực và quyết định cho bà Quyền ngừng thu hoa chi, để phục vụ công tác xác minh, điều tra. Đồng thời, UBND H.Cái Bè quyết định giao Ban quản lý chợ huyện Cái Bè thu hoa chi chợ Cổ Cò.

Kết quả xác minh, điều tra của Công an H.Cái Bè kết luận không có việc bà Quyền thu hoa chi sai quy định, không có trường hợp lạm thu.

Yêu cầu trong đơn khởi kiện Chủ tịch UBND H.Cái Bè, bà Nguyễn Thị Kiều Quyên mong muốn lãnh đạo UBND Huyện ra quyết định hủy bỏ các quyết định đã ký ban hành đã gây thiệt hại đến quyền lợi quyền lợi của bà, và tuân thủ đúng theo quy định trong luật Đấu thầu là để bà tiếp tục thu hoa chi tại chợ Cổ Cò.
Chủ tịch huyện Cái Bè bị kiện vì không cho người trúng thầu chợ thu tiền - ảnh 2

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch UBND H. Cái Bè, cho biết bản thân ông rất thận trọng đối với các quyết định liên quan chợ Cổ Cò, vì liên quan đến nhiều người. Hiện chợ Cổ Cò có gần 300 tiểu thương, sinh sống trong chợ, buôn bán làm ăn tại đây

ẢNH: BẮC BÌNH

Chủ tịch UBND H.Cái Bè nói gì?

Trước đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Thanh, cho biết do việc áp dụng giá thu hoa chi mới theo quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang nên ông đã yêu cầu các đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện đấu thầu, ký kết các văn bản phải hết sức thận trọng. Bởi, khả năng bà con tiểu thương phản ứng mức gia thu mới (tăng khoảng 2,5 lần) là hoàn toàn có thể, vì thực tế tại một số chợ khác trên địa tỉnh đã có tình trạng tương tự.

“Quan trọng là UBND H.Cái Bè chưa ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Kiều Quyên để hoàn tất các công tác mời thầu, đấu thầu thu hoa chi theo quy định. Sở dĩ UBND huyện cho bà Quyên thu từ đầu năm 2019 là để việc thu hoa chi không bị gián đoạn, bà Quyên được chọn thu vì trước đó đã trúng thầu, thu trong nhiều năm.

Sau khi tiểu thương phản ứng, UBND H.Cái Bè đã xem xét vụ việc hết sức thận trọng, vì có liên quan đến nhiều người. Sau khi quyết định cho bà Quyên không tiếp tục thu, thì chúng tôi cũng có vận động và mời bà lên nhận lại số tiền 194 triệu đã ký quỹ tại kho bạc nhưng bà ấy không chịu”, ông Thanh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHI LONG

PHI LONG

CÁI GHẾ...ĐẸP!
Lavantu

Lavantu

Tại sao hợp đồng chưa ký mà cho phép thu hoa chi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm