Chủ tịch xã nhận hàng trăm triệu đồng để tiếp tay phá rừng như thế nào?

1 Thanh Niên Online
Nguyên chủ tịch xã và một số cán bộ bị truy tố do nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng để tiếp tay phá rừng thông cộng đồng khi lợi dụng cắt dọn thông chết khô, mục gãy…
Hiện trường khai thác thông hồi đầu năm 2018 /// ẢNH: NGỌC HẠ Hiện trường khai thác thông hồi đầu năm 2018 - ẢNH: NGỌC HẠ
Hiện trường khai thác thông hồi đầu năm 2018
ẢNH: NGỌC HẠ
Ngày 25.3, liên quan đến vụ phá rừng ở xã Đắk R’tih, H.Tuy Đức, Đắk Nông, Viện KSND Đắk Nông cho biết cơ quan này trước đó đã ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Nguyễn Văn Minh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih), Thái Hữu Anh (33 tuổi, nguyên cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Đắk R’Tih) và Hà Văn Hùng (39 tuổi, nguyên trưởng ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tih) về tội “nhận hối lộ”.
Cáo trạng cũng truy tố các bị can Trần Tiến Dũng (36 tuổi, trú xã Đắk R’tih), Lê Xuân Dũng (32 tuổi, trú xã Quảng Tân, H.Tuy Đức) về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “đưa hối lộ”; Nguyễn Long Quân (31 tuổi, trú H.Đắk R’Lấp, Đắk Nông) và Trần Ngọc Sơn (29 tuổi, trú H.Krông Ana, Đắk Lắk) về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
Theo hồ sơ, năm 2010, UBND H.Tuy Đức giao gần 1.200 ha rừng và đất lâm nghiệp cho cộng đồng bon Bu Koh quản lý, bảo vệ; trong đó có 92,8 ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Ngày 15.3.2016, các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định trên diện tích rừng thông nói trên có khoảng 7,9 ha thông bị chết; khoảng 0,7 ha thông bị ken (bị bóc vỏ lấy nhựa). Đoàn kiểm tra đã kiến nghị xử lý cắt dọn những cây thông chết, khô mục, gãy đổ để trồng lại rừng.
Biết thông tin này, đầu tháng 8.2017, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã liên hệ, đưa 200 triệu đồng cho Nguyễn Văn Minh (lúc này là Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) để nhờ giúp đỡ hợp đồng khai thác thông chết, gãy đổ.
Sau khi nhận tiền, Minh đưa 50 triệu đồng cho Thái Hữu Anh và chỉ đạo Anh làm hồ sơ thủ tục cho Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông.
Hữu Anh đã hướng dẫn cho Hà Văn Hùng làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R’Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND H.Tuy Đức.
Từ cuối tháng 8.2017, mặc dù chưa có văn bản đồng ý của UBND H.Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông ở khu vực thôn 4, xã Đắk R'Tih. Hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia khai thác.
Ngày 20.9.2017, khi có công văn đồng ý của UBND H.Tuy Đức, Minh chỉ đạo Anh và Hùng ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Đồng thời, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước đó.
Tiếp đó, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác thông trên diện tích 5,8 ha. Lúc này, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng. Lợi dụng khai thác thông chết, những người này đã cắt hạ cả thông đang phát triển bình thường và thuê người ủi đường trong khu vực rừng thông để thuận lợi vận chuyển.
Khi Hùng phát hiện việc ủi đường, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng để được tiếp tục khai thác.
Đến ngày 20.1.2018, Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra, phát hiện hành vi phá rừng của các bị can trên.
Qua khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng, cơ quan điều tra xác định tại các tiểu khu 1491 và 1502 thuộc địa phận xã Đắk R'tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ; trong đó có 426 gốc cây thông tươi; 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy tuu

Duy tuu

Chỉ có như thế rừng mới mau trở thành đồi trọc thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>