Chuyển Công an điều tra vụ Ban quản lý rừng Chư Mố để mất hơn 1.400 ha rừng

0 Thanh Niên Online
Quản lý rừng nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố đã để mất 1.470 ha rừng tại 25 tiểu khu thuộc lâm phần quản lý.
BQL Chư Mố (H.Ia Pa, Gia Lai) để mất rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn  /// Ảnh: Nam Phong BQL Chư Mố (H.Ia Pa, Gia Lai) để mất rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn - Ảnh: Nam Phong
BQL Chư Mố (H.Ia Pa, Gia Lai) để mất rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn
Ảnh: Nam Phong
Ngày 7.11, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã thống nhất chỉ đạo chuyển hồ sơ của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Chư Mố (gọi tắt BQL Chư Mố, trụ sở đóng ở H.Ia Pa) sang Cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm trong việc để mất 1.470 rừng.

Bất lực

Việc mất rừng tại BQL Chư Mố được Thanh tra tỉnh thụ lý sau đó đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xử lý. Theo kết luận Thanh tra số 13/KL-TTr do Phó chánh thanh tra, Nguyễn Quí Thọ ký, qua đối chiếu với bản đồ, đã phát hiện rừng bị chặt phá, lấn chiếm kéo dài nhiều năm với 1.470 ha (rừng tự nhiên là 1.442 ha; rừng trồng là hơn 27 ha).
Trong đó diện tích 1.442 ha rừng tự nhiên bị chiếm, BQL Chư Mố đã lập được 671 biên bản vi phạm với diện tích trên 102 ha. Trong đó có 512 biên bản xác định được đối tượng, 159 biên bản không xác định được đối tượng. Đối với diện tích 27 ha rừng trồng bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy, trồng cây điều bị chết, không đủ tiêu chí thành rừng nên BQL Chư Mố đã đưa ra ngoài quy hoạch.
Mất rừng, BQL giải trình là do lâm phần quản lý của đơn vị rộng, trải dài qua các xã Chư Mố, Ia Kdăm (H.Ia Pa) và xã Nam Yang (H.Kông Chro). Trong lâm phần, đường mòn qua lại nhiều, đặc biệt là tuyến đường khai thác chì, kẽm của một tập đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra vào rừng dễ dàng. Lực lượng bảo vệ rừng mỏng, trong khi người lấn chiếm rừng tinh vi, canh giờ nghỉ trưa, buổi tối khi chặt phá đều có người canh đường, sử dụng điện thoại để báo tin nhanh chóng. Do vậy, khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra phát hiện, lập biên bản ngăn chặn thì không xác định được đương sự, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.
Trao đổi với PV Thanh Niên, Trưởng ban Chư Mố, ông Nay Ú, nói ngắn gọn: “Việc giữ rừng rất khó”.

Chi khống tiền dịch vụ bảo vệ rừng

Đối với công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, theo kết luận thanh tra, BQL Chư Mố sai phạm trên 182 triệu đồng. Cụ thể, thanh toán tiền phụ cấp thu hút không đúng quy định với số tiền hơn 34 triệu đồng; thanh toán tiền hội nghị, tuyên truyền, xăng đi công tác không đúng quy định với số tiền gần 10 triệu đồng.
Dù để mất hơn 660 ha rừng, BQL Chư Mố vẫn kê khai để tiếp nhận kinh phí dịch vụ môi trường với số tiền hơn 53 triệu đồng.
Trong năm 2018, tại 5 tiểu khu 821, 1181, 1186, 1190, 1192 diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là hơn 211 ha. Tuy nhiên, BQL Chư Mố vẫn chi trả và quyết toán tiền khoán bảo vệ rừng cho người dân nhận khoán với số tiền không đúng quy định hơn 84 triệu đồng.
Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm sai phạm tài chính chính thuộc về Trưởng ban và kế toán BQL Chư Mố. Sở Tài chính, Sở NN-PTNT… có trách nhiệm trong việc phê duyệt dự toán, quyết toán hằng năm của BQL nhưng không phát hiện sai sót để chấn chỉnh. Trách nhiệm mất rừng, ngoài BQL còn có trách nhiệm của Sở NN-PTNT; cấp ủy, chính quyền hai huyện: Ia Pa và Kông Chro.

Liên tục mất rừng tại Gia Lai

Trước đó, ngày 12.9, UBND tỉnh Gia Lai phát hiện BQL Ia Puch để mất 1.228 ha rừng tại 20 tiểu khu. Ngày 16.9, tỉnh Gia Lai phát hiện tiếp BQL Ia Meur (cả 2 BQL đều có trụ sở ở H.Chư Prông) để mất 500 ha rừng. Trong đó tỉnh Gia Lai yêu cầu chuyển vụ mất rừng 1.228 ha tại BQL Ia Puch sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm